Bệnh viện Chợ Rẫy dùng robot cắt 2 khối u cứu sống bệnh nhân

(VTC News) - Bệnh viện Chợ Rẫy lần đầu tiên áp dụng robot trong việc phẫu thuật thực quản nội soi, cùng lúc cắt 2 khối u ung thư cứu sống bệnh nhân.

Ngày 15/8, đại diện bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, các bác sỹ khoa Ngoại tiêu hóa vừa thực hiện phẫu thuật cùng lúc cắt 2 khối u ác tính thực quản và u ác tính đại tràng cho bệnh nhân T.V.T (58 tuổi, ngụ Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) thành công.

Khoảng tháng 12/2017, bệnh nhân T.V.T phát hiện khối u ác tính tại thực quản, khối u to và được chỉ định hóa trị hỗ trợ trước khi mổ. Cùng thời điểm đó, bệnh nhân phát hiện thêm có một khối u ác tính tại đại tràng.

Các bác sỹ tại bệnh viện nhận định đây là 2 khối u hoàn toàn khác nhau, không phải di căn, và đưa ra các phác đồ điều trị riêng biệt. Sau khi kiểm tra tình trạng bệnh, các bác sĩ quyết định cắt thực quản nội soi ngực phải với hỗ trợ của robot, đồng thời cắt đại tràng ngang.

Benh vien Cho Ray dung robot cat 2 khoi u cuu song benh nhan hinh anh 1

Bệnh nhân phục hồi tốt sau phẫu thuật. (Ảnh: Đ.L) 

Ca đại phẫu kéo dài 7 giờ đồng hồ. Sau phẫu thuật, bệnh nhân phục hồi tốt. Đặc biệt là nói gần như bình thường, trong khi đa số bệnh nhân phẫu thuật thực quản trước đây thường bị khàn tiếng hoặc mất tiếng, ăn hoặc nuốt thường bị sặc.

Sau 8 ngày phẫu thuật, chưa ghi nhận biến chứng và bệnh nhân đã có thể uống sữa ăn cháo.

Lãnh đạo bệnh viện cho biết, ung thư thực quản là loại ung thư có độ ác tính cao, thường phát hiện muộn. Do di căn hạch rộng nên phẫu thuật phức tạp phải nạo hạch ở cả 3 vùng cổ ngực, bụng mới triệt để.

Dấu hiệu của bệnh này là hút nhiều thuốc và ăn hay nghẹn. Những người ăn nhiều thực phẩm lên men như dưa chua, kim chi hay sống trong môi trường ô nhiễm, có kim loại nặng thường dễ bị mắc bệnh này.

>>> Đọc thêm: Nối thành công dương vật bị đứt lìa do bệnh nhân tự cắt

Mạnh Dũng
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU