• Zalo

Bệnh tim mạch có liên quan tới thực phẩm chiên rán?

Sức khỏeThứ Sáu, 06/04/2012 12:49:00 +07:00

(VTC News) - Sau 11 năm thực hiện nghiên cứu, đã có 1134 người tử vong vì các bệnh tim mạch. Song mối liên hệ với lượng dầu họ tiêu thụ lại không rõ ràng.

(VTC News) - Sau 11 năm thực hiện nghiên cứu, đã có 1 134 người tử vong vì các bệnh liên quan tới tim mạch. Song mối liên hệ với lượng dầu mỡ họ tiêu thụ lại không rõ ràng.
 

Chúng ta đều biết thực phẩm chiên, rán không tốt cho sức khỏe, nhưng nghiên cứu mới của các nhà khoa học Tây Ban Nha được công bố trên Tạp chí Y học Anh cho thấy: số lượng dầu ăn trong thực phẩm chiên, rán không ảnh hưởng tới tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.
Nghiên cứu theo dõi chế độ ăn và phương pháp nấu ăn của 40 000 người, có độ tuổi từ 29 đến 69, trong thời gian 11 năm. Điều quan trọng là 40 000 người trên đều khỏe mạnh và không mắc các bệnh tim mạch. 
Sau 11 năm thực hiện, đã có 1 134 người tử vong vì các bệnh liên quan tới tim mạch. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã kết luận: không có cơ sở về mối liên hệ giữa các ca mắc bệnh và tử vong trên với lượng dầu họ tiêu thụ.
Giáo sư Michael Leitzmann, Đại học Regensburg (Đức) cho biết: “nghiên cứu này chỉ ra thực phẩm chiên không ảnh hưởng xấu tới hệ tim mạch, nhưng không có nghĩa là ăn nó thường xuyên sẽ không có hệ lụy nào tới sức khỏe”. Bởi khi chiên, rán, thực phẩm sẽ hấp thụ chất béo của các loại dầu ăn nhiều hơn các cách chế biến khác, có thể dẫn đến tăng cân nhanh và ảnh hưởng khó lường tới sức khỏe.
Tại Tây Ban Nha, đồ ăn được chiên bằng dầu ăn chứa chất béo không bão hòa như ô liu hoặc dầu hướng dương, khác với các chất béo bão hòa có trong mỡ lợn, bơ và dầu cọ được sử dụng phổ biến tại các nước khác. Do vậy, các bà nội trợ cũng cần lưu tâm để chế biến thực phẩm một cách an toàn và khoa học nhất.
Minh Chi


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: