Bệnh tay chân miệng lan rộng, chuyên gia hướng dẫn cách phòng bệnh

Bệnh và thuốcThứ Tư, 13/07/2022 12:01:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều bệnh viện ghi nhận bệnh nhi nhập viện vì biến chứng của tay chân miệng tăng.

Bé N.Đ.A. (nam, 9 tháng tuổi, trú tại Ứng Hòa, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng khó thở, nhịp tim nhanh. Theo người nhà bé, ban đầu đi khám bé được chẩn đoán mắc suy hô hấp, viêm phổi.

Các bác sĩ phát hiện một số nốt phỏng nước trong lòng bàn tay trẻ. Bệnh nhi được chẩn đoán mắc tay chân miệng. Bác sĩ chỉ định làm thêm xét nghiệm test nhanh EV71. Kết quả, bé A. mắc tay chân miệng mức độ 4, tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng. Cha mẹ bất ngờ vì con chưa đi học, không biết nguồn lây từ đâu.

H.A. (16 tháng tuổi, Long Biên, Hà Nội) nhập viện vì sốt, được chẩn đoán mắc tay chân miệng độ 2. Biết tin con mắc tay chân miệng, bố mẹ bé cũng giật mình. S

Bệnh tay chân miệng lan rộng, chuyên gia hướng dẫn cách phòng bệnh - 1

Gia tăng trẻ mắc tay chân miệng tại Hà Nội.

Trẻ nhập viện tăng

Khoa Nhi Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tiếp nhận khoảng 3-4 bệnh nhi tay chân miệng phải mỗi ngày. Những ngày cao điểm, khoa tiếp nhận đến 7-8 trường hợp mắc bệnh.

Tại Bệnh viện Đức Giang (Hà Nội), số trẻ đến khám vì tay chân miệng cũng gia tăng. Trong tháng 4 và tháng 5, bệnh viện ghi nhận 116 bệnh nhi mắc bệnh đến khám, tăng 59 ca so với hai tháng trước đó. Bảy trường hợp hiện phải điều trị tại khoa Hồi sức tích cực. Theo bác sĩ Hoàng Văn Kết, Trưởng khoa Hồi sức tích cực Nhi và Truyền nhiễm, bệnh tay chân miệng có thể xuất hiện quanh năm, nhưng chủ yếu là tháng 3-5 và 9-12. Đáng chú ý, hai loại virus gây bệnh chân tay miệng phổ biến nhất là Coxsackie A16 và Enterovirus typ 71.  

Biểu hiện trẻ mắc tay chân miệng là sốt vừa, sốt không hạ và tổn thương ở da, nổi các mụn đỏ, mụn nước ở các vị trí đặc biệt như họng, quanh miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối.

Các phòng bệnh

TS Nguyễn Văn Lâm, chuyên gia truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, bệnh tay chân miệng chưa có thuốc phòng chống virus hoặc các loại vaccine đặc hiệu để phòng ngừa, vì vậy nhà trường, gia đình cần tăng cường phòng tay chân miệng cho trẻ bằng các biện pháp:

  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước đặc biệt sau khi tiếp xúc với các vết bọng nước hoặc vết loét, trước khi nấu ăn hoặc trước khi ăn, trước khi cho trẻ ăn, sau khi đi vệ sinh và thay tã.
  • Rửa sạch các bề mặt và vật dụng bị nhiễm khuẩn (gồm đồ chơi) với nước và xà phòng, sau đó tẩy trùng bằng chất tẩy có chứa chlorine pha loãng.
  • Tránh tiếp xúc trực tiếp (ôm hôn, sử dụng chung đồ dùng...) với trẻ bị nhiễm bệnh cũng giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm.
  • Không để trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đang nhiễm bệnh đến nhà trẻ, mẫu giáo, trường học hoặc tụ tập đông người cho đến khi khỏe hẳn.
  • Theo dõi sát sao tình trạng của trẻ nhiễm bệnh và can thiệp y tế kịp thời nếu sốt cao liên tục, mất tỉnh táo và hoặc tình trạng chung diễn biến theo chiều hướng xấu.
  • Che mũi và miệng khi hắt hơi hoặc ho.
  • Vứt khăn giấy và tã qua sử dụng vào thùng rác được đậy
  • Giữ vệ sinh tại nhà, trung tâm chăm sóc trẻ, nhà trẻ mẫu giáo hoặc tại trường học. 
Ngọc Hà

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp