Bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ghép gan thành công

Sức khỏeThứ Hai, 22/04/2019 14:36:00 +07:00

Ca ghép gan được thực hiện khi bệnh nhi mới 1 tuổi, nặng 6,7 kg.

Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đơn vị vừa thực hiện ca phẫu thuật ghép gan thành công cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam. Bé T.V.H.V., 1 tuổi, trú tại Nam Định, bị chẩn đoán vàng da, ứ mật lúc 3 tháng tuổi do hội chứng rối loạn chuyển hóa mật hiếm gặp.

Dù được điều trị nhưng do thể trạng đáp ứng với thuốc kém, kèm các triệu chứng: da nặng, gan lách to, suy gan nên bệnh nhi thường xuyên phải nhập viện vì suy gan.

Để điều trị, bệnh nhi được các bác sĩ chỉ định ghép gan. Người cho là bố đẻ, anh T.V.T., 27 tuổi.

ghep gan cho benh nhi nho tuoi nhat viet nam

Bé T.V.H.V., 1 tuổi, ở Nam Định đáp ứng sức khỏe tốt sau ca ghép gan lịch sử. (Ảnh: DT)

Ca ghép gan lịch sử trên được thực hiện ngày 1/4, bởi hơn 40 y bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương, cùng sự trợ giúp của các chuyên gia đến từ Đài Loan. Sau khoảng 12 giờ, ca phẫu thuật thành công, phần gan trái của người bố đã được ghép cho bệnh nhi.

Do tuổi nhỏ, lại mắc nhiều bệnh lý, nên sau phẫu thuật bệnh nhi rơi vào trạng thái sức khỏe yếu. Nhờ sự nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ, sau khoảng 14 ngày từ khi ca phẫu thuật ghép gan diễn ra bệnh nhi đã qua được cơn nguy kịch. Hiện lá gan mới đang đáp ứng rất tốt với cơ thể của bé.

Thông tin về ca bệnh, Phạm Duy Hiền - Trưởng Khoa Ngoại Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, nếu không được ghép gan kịp thời, bệnh nhi sẽ thiệt mạng vì các biến chứng của suy gan. Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phải đối diện với rất nhiều khó khăn do bệnh nhi tuổi nhỏ, lại nặng 6,7kg nên rất khó thực hiện kỹ thuật ghép gan.

Ngoài ra, khi mổ bác sĩ cũng phải nối một số mạch máu có kích thước vô cùng nhỏ (chỉ khoảng 1,3 mm). Nên trong lúc thực hiện, mọi thao tác đều phải rất tỉ mỉ, cẩn thận và chính xác.

Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện 14 ca ghép gan cho trẻ em. Trong đó, chỉ trong vòng 10 tháng, từ tháng 7/2018 đến nay, các chuyên gia Đài Loan đã sang Việt Nam hỗ trợ thực hiện thành công 3 ca ghép gan, trong đó 2 ca đòi hỏi kỹ thuật cao trong ghép tạng gồm 1 ca ghép bất đồng nhóm máu, 1 ca cân nặng thấp.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !