Bệnh nhân nằm dưới gầm giường cấp cứu tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM: Ngưng công tác điều dưỡng

Sức khỏeThứ Tư, 05/07/2017 18:59:00 +07:00

Lãnh đạo bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết, đã tạm ngưng công tác điều dưỡng cấp cứu bệnh nhân 60 tuổi, bị ung thư phổi di căn xương và não, suy thận, ung thư cổ tử cung và buồng trứng ngay khi bệnh nhân này nằm dưới gầm giường.

Liên quan việc bệnh nhân chen nhau dưới gầm giường, bác sĩ phải ngồi xuống tiêm, ngày 5/7, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM cho biết, đã tạm ngưng công tác điều dưỡng Thái Thị Thanh, người cấp cứu bệnh nhân nằm dưới gầm giường.

Video: Giật mình cảnh bệnh nhân chen nhau dưới gầm giường tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. (Thy Huệ)

Theo lãnh đạo bệnh viện, người nằm dưới gầm giường là nữ bệnh nhân 60 tuổi, bị ung thư phổi di căn xương và não, suy thận, ung thư cổ tử cung và buồng trứng. Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, do quá tải nên phải nằm ghép giường và chuyển xuống gầm giường nằm.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân bất ngờ lên cơn co giật. Lúc này, điều dưỡng Thái Thị Thanh lập tức báo bác sĩ; đồng thời thực hiện đường truyền ngay cho bệnh nhân để cấp cứu trong khi người này vẫn đang nằm dưới gầm giường.

Cũng theo lãnh đạo bệnh viện, điều dưỡng Thanh trong quá trình cấp cứu người bệnh đã không thực hiện đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật.

1628583-0959021

Điều dưỡng Thái Thị Thanh cấp cứu cho bệnh nhân ngay trên sàn nhà. (Ảnh: Thy Huệ).

Cụ thể, điều dưỡng không mang khẩu trang, găng tay và tiến hành cấp cứu trong lúc người bệnh nằm dưới sàn nhà. Bệnh viện đã tạm ngưng công tác của điều dưỡng Thanh để kiểm điểm.

Sau vụ việc lần này, bệnh viện cho biết sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, nhắc nhở nhân viên thực hiện đúng quy trình chuyên môn ngay cả khi cấp cứu để nhằm đảm bảo an toàn cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế.

Trước đó, ngày 6/6, VTC News đã có bài phản ánh về tình trạng quá tải tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. Cụ thể, bước chân vào bệnh viện, ngay từ cổng vào đến các phòng khám, phòng lưu bệnh nhân, phòng bệnh, tất cả đều quá tải. Bệnh nhân chen chúc nhau chờ khám, người bệnh, người nhà nằm la liệt khắp các ngõ ngách bệnh viện.

18928378_1918256641721166_1787913583_n-1555083-0959026

Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM sáng 5/6. (Ảnh: Thy Huệ).

Đáng nói, tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép 2 - 3 người một giường, thậm chí chen nhau dưới gầm giường, nằm la liệt dọc các lối đi,… đã trở thành điều “dĩ nhiên”.

Mọi ngõ ngách tại bệnh viện như cầu thang, ghế đá, thậm chí ngay trước cửa nhà vệ sinh vẫn có bệnh nhân nằm chờ được khám, điều trị. Nhiều bệnh nhân ở xa vì kinh tế khó khăn, không có tiền đi lại nên phải “đóng đinh” hàng tháng trời tại các ghế đá trong khuôn viên để chờ tái khám.

Thy Huệ
Bình luận
vtc.vn