Bệnh nhân bị 'ho ra máu sét đánh' được cứu sống thần kỳ

Một bệnh nhân bị giãn động mạch phổi, máu chảy ra nhiều, đóng đông thành từng cục và bít tắc đường thở được các bác sĩ tại Bệnh viện phổi trung ương cứu sống.

Nói về ca bệnh đặc biệt này, PGS. Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi Trung ương cho biết: Giãn động mạch phổi là một ca bệnh rất khó, bệnh nhân hiếm khi được cứu sống.

Trường hợp anh Đào Duy Quân (sinh năm 1983 tại Hoàng Mai, Hà Nội) bị giãn động mạch phổi gây ho ra máu tắc nghẽn được cứu sống là một trong những trường hợp hiếm gặp.

“Ho ra máu sét đánh” là chứng bệnh diễn biến rất nhanh sẽ khiến các bác sĩ không kịp trở tay, bệnh nhân giống như kiểu bị cắt tiết gà, máu chảy ra từ động mạch phổi, đóng đông thành từng cục và bít tắc đường thở, chỉ một vài phút sẽ suy hô hấp, trụy tuần hoàn.

Khó khăn nhất của ca bệnh này là chẩn đoán nhanh và đúng bệnh. Ca bệnh này khá đặc biệt bởi quá trình hồi sức của bệnh nhân kéo dài từ trước khi lên bàn mổ tới cả trong và sau khi mổ.

BS. Chuyên khoa II Nguyễn Thành Long – Trưởng khoa Gây mê Hồi sức BV Lao – Phổi Trung ương cho biết: Ca bệnh này được cứu sống thành công là sự phối hợp của cả một e kip gồm nhiều khâu: hồi sức, ngoại khoa, phục hồi chức năng của nhiều khoa phòng cả bệnh viện.

Theo đó, ngày 27/1, bệnh nhân Quân nhập viện. Với tình trạng ho ra máu số lượng ít, bệnh viện Phổi Trung ương tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân như vậy và tất cả các khoa khối Nội đều có thể xử trí được.

Benh nhan bi 'ho ra mau set danh' duoc cuu song than ky hinh anh 1

 ệnh nhân Quân đã tỉnh táo và hồi phục sức khỏe sau ca bệnh '9 phần chết, 1 phần sống'.

Tuy nhiên, đêm ngày 30/1, bệnh nhân bất ngờ ho ra máu dồn dập. Số lượng máu bị mất ước lượng khoảng nửa lít. Bệnh nhân được đưa lên khoa gây mê phẫu thuật để mổ cấp cứu.

Tuy nhiên, tình huống mới đã xảy ra khiến cho cuộc mổ không thể tiến hành luôn trong đêm ngày 30/1, nếu mổ, bệnh nhân sẽ tử vong ngay trên bàn mổ bởi khi đặt ống nội khí quản, cả hai bên đường thở đều bị nhiều cục máu đông bít, tắc khiến bệnh nhân không thở được, oxy tụt. Trong đêm ngày 30/1, các bác sĩ thông rửa phế quản cho bệnh nhân.

BS. Lê Việt Anh, một trong những bác sĩ trực tiếp thực hiện ca hồi sức cho bệnh nhân Quân cho biết: “Cuộc hồi sức đêm ngày 30/1 ngay trên bàn mổ cho bệnh nhân Quân giống như một cuộc chạy đua với tử thần theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng của cả kíp bác sĩ.

Máu chảy ra từ phổi bên phải nhưng chảy tới ngã 3 đoạn chia khí phế quản thì bị tràn và bít cả phổi bên trái. Các bác sĩ phải dùng các ống hút nhỏ thông hút đường thở qua 2 nòng ống nội khí quản.

Trong suốt đêm đó, chỉ mong sao bệnh nhân không không tiếp tục ho ra máu. Nếu tiếp tục ho, đường máu sẽ tắc nốt đường khí quản bên còn lại và bệnh nhân sẽ tử vong”.

Sau 6h hồi sức, cả bệnh viện đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân vào ngày 31/1/2018. Ca mổ diễn ra 2h đồng hồ và rất khẩn trương nhanh gọn tránh cho bệnh nhân một cuộc mổ kéo dài.

Tuy nhiên, sau ca mổ, cuộc chạy đua dành giật tử thần chưa dừng lại, khả năng phục hồi của bệnh nhân rất khó, nguy cơ tử vong vẫn rình rập.

Video: Cứu sống bệnh nhân 72 tuổi bị xương cá đâm thủng ruột

Máu chảy vào tận các phế nang (vùng sâu nhất của phổi) mà các ống hút không thể vào tới được, đòi hỏi bệnh nhân phải có sức để tự ho, khạc đờm, máu và các chất thải ra ngoài. Nếu không ho khạc được ra thì máu sẽ ứ đọng ở đó và tắc.

Ngày thứ 2 sau mổ, bác sĩ quyết định phải rút máy thở cho bệnh nhân tự ho, khạc. Tuy nhiên, do bệnh nhân bị gây mê và thở máy nên không có đủ sức để khạc đờm, máu ra.

Các bác sĩ khoa phục hồi chức năng áp dụng chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho bệnh nhân đồng thời dùng nhiều biện pháp vỗ, xoa bóp lưng và hướng dẫn cho bệnh nhân ho khạc được mà không bị tốn nhiều sức lực.

Kết quả là bệnh nhân Quân đã khạc được ra cả những cục máu đông rất lớn.Hiện tại, sau ca phẫu thuật 15 ngày, bệnh nhân Quân đã ổn định, dự kiến sẽ nằm điều trị tại và sớm xuất viện trong thời gian ngắn tới đây.

>>> Đọc thêm: Cấp cứu thành công trường hợp suy thai do tắc động mạch rốn hiếm gặp

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU