Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bệnh nguy hiểm lây nhiễm qua nụ hôn, các cặp đôi cần chú ý

Một nụ hôn có thể chứa hàng tỉ vi khuẩn thuộc 278 loại khác nhau, trong đó một số sinh vật có thể lây truyền qua nụ hôn và gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng và nhiễm vi-rút.

Herpes miệng

Herpes miệng lây truyền từ khu vực bị nhiễm của vùng da tổn thương hoặc dọc theo màng nhầy. Khi bị phát bệnh, các triệu chứng loét miệng trung bình kéo dài 8-10 ngày và vết loét có thể tự lành. Các triệu chứng xuất hiện quanh miệng như vết phỏng nước chứa dịch đơn lẻ hoặc mọc thành cụm. Các vét loét thậm chí có thể phát triển ở trong miệng, sau họng, có thể khiến cho hạch cổ sưng lên.

Viêm màng não do vi-rút

Benh nguy hiem lay nhiem qua nu hon, cac cap doi can chu y hinh anh 1

 Tiếp xúc với nước bọt của người khác có thể gây ra bệnh viêm màng não do vi-rút

Tiếp xúc với nước bọt của người khác trong khi hôn có thể gây ra bệnh viêm màng não do vi-rút, ngoài ra cũng có thể bị nhiễm qua đờm hoặc phân của người bệnh. Căn bệnh lây truyền cao gây viêm ở nội mạc bao phủ tủy sống và não.

Các triệu chứng ban đầu gồm đau đầu, sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, buồn nôn, đau cổ và lú lẫn. Hiện tại chưa có phương pháp điều trị dứt điểm viêm màng não do vi-rút. Do vậy khi các triệu chứng xuất hiện, cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Nhiễm vi-rút cytomegalo

Nhiễm vi-rút cytomegalo thường không gây bệnh nghiêm trọng, tuy nhiên, với những người bị suy giảm hệ miễn dịch có nguy cơ phát triển viêm phổi, viêm gan hoặc phát ban. Thanh thiếu niên và người lớn có nhiều triệu chứng đơn lẻ gồm mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, sốt và sưng gan và lách kéo dài tới 3 tuần. Vi-rút cytomegalo có thể lây lan qua dịch cơ thể như nước bọt, nước tiểu hoặc máu.

Cúm

Benh nguy hiem lay nhiem qua nu hon, cac cap doi can chu y hinh anh 2

Bệnh hô hấp có thể dễ dàng lây lan qua đờm hoặc nước bọt 

Bệnh hô hấp này có thể dễ dàng lây lan từ người này sang người khác qua đờm hoặc nước bọt. Thậm chí, chỉ cần đứng gần người bệnh đang hắt hơi hoặc ho, chúng ta cũng có nguy cơ bị nhiễm các chủng: A, B, C (Chủng cúm A và B là chủng lây nhiễm nguy hiểm nhất). Các triệu chứng phổ biến gồm đau cơ, đau đầu, loét họng, sốt cao và sổ mũi.

Quai bị

Bệnh lây lan qua những giọt dịch nhỏ trong không khí từ mũi hoặc họng của người nhiễm. Bệnh chủ yếu ảnh hưởng tới 3 cặp tuyến nước bọt xung quanh tai, đó là lý do tại sao một trong những dấu hiệu đầu tiên của quai bị thường là sưng mang tai dễ nhận thấy.

Bại liệt

Virus này lây lan qua tiếp xúc miệng và thậm chí qua thức ăn và nước bị ô nhiễm. Theo Tổ chức Y tế thế giới, các triệu chứng của bại liệt gồm sốt, đau chân tay, nôn, mệt mỏi, đau đầu, cứng cổ. Tuy nhiên, khi vi-rút này tới ruột, nó có thể xâm nhập vào hệ thần kinh và gây bại liệt vĩnh viễn.

Benh nguy hiem lay nhiem qua nu hon, cac cap doi can chu y hinh anh 3

  Các cặp đôi cần chú ý những căn bệnh nguy hiểm lây nhiễm qua nụ hôn

Vi-rút tấn công gan

Nụ hôn dễ khiến lây nhiễm bệnh đường hô hấp. Mặc dù nước bọt không mang nhiều virus viêm gan B bằng máu nhưng vẫn có thể truyền loại virus này qua nụ hôn. Một khi gan bị virus tấn công sẽ có các triệu chứng như vàng da, mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn, chán ăn, sốt.

Nha chu

Nha chu (viêm nướu răng) là một bệnh có thể gây nên do vôi răng, bệnh nha chu truyền qua nước bọt. Các triệu chứng đó là nướu bị sưng đỏ, chảy máu khi đánh răng.

Video: Uống nước đun sôi để nguội có nguy cơ mắc bệnh

Thúy Nga (Tổng hợp)
Bình luận