Bệnh lao nghề nghiệp: Nguy cơ, phòng và điều trị

Bệnh lao do vi khuẩn lao gây nên. Sau khi phơi nhiễm, vi khuẩn lao có thể gây tổn thương ở rất nhiều các bộ phận của cơ thể,  tuy vậy phần lớn gặp ở thể lao phổi.

Để tìm hiểu sâu hơn về bệnh lao nghề nghiệp, nguy cơ phòng ngừa và điều trị bệnh, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với Tiến sĩ – Bác sĩ Trịnh Hồng Lân, Trưởng khoa Sức khỏe lao động và bệnh nghề nghiệp, Viện Y tế công cộng TP.HCM - BYT.
 

 

-  Xin bác sĩ cho biết về tình trạng bệnh lao nghề nghiệp hiện nay, đặc biệt là ở các nước đang phát triển?

Trên thế giới lao còn rất nặng nề ở các nước đang phát triển. Hàng năm, có tới 2 tỷ người bị phơi nhiễm lao, 9 triệu ca mắc mới và 2 triệu người tử vong ( HIV/AIDS gây tử vong 3 triệu người, sốt rét 1 triệu người). Việt Nam đứng thứ 12 trong số 22 quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh lao cao.

Tỷ lệ người mắc bệnh lao mới biểu hiện dưới các thể bệnh là 173/100.000 dân mỗi năm, tỷ lệ tử vong là 23/100.000 dân. Các thống kê cho biết: 80% là lao phổi. Đây là nguồn lây chủ yếu và 20% mắc các bệnh lao khác, hơn nữa có tới 80% người bệnh lao nằm trong lứa tuổi từ 16 tuổi đến 60 tuổi, lực lượng lao động sản xuất chính.

- Mức độ nguy hiểm và di chứng của bệnh lao nghề nghiệp là gì thưa bác sĩ?

Khi bị bệnh, các tổ chức, cơ quan trong cơ thể bị phá hủy, nếu phát hiện muộn và điều trị không kịp thời, không đúng, cơ quan bị tổn thương nặng nề, có chữa khỏi về mặt vi trùng cũng không hồi phục được.

Tổn thương hang hốc, xơ sẹo do lao phổi có thể dẫn đến suy hô hấp, tâm phế mạn…, lao xương khớp dẫn đến gù, vẹo cột sống, cứng khớp, tàn tật suốt đời…

- Xin bác sĩ cho biết về mức độ lây nhiễm bệnh lao nghề nghiệp tại Việt Nam hiện nay?

Bệnh lao nghề nghiệp là một trong 30 bệnh nghề nghiệp được Nhà nước đền bù hiện nay ở Việt Nam.

Bệnh lao là một bệnh lây mà nguồn lây là những người mắc bệnh lao phổi khi ho, hắt hơi, nói chuyện làm bắn ra những giọt dịch nhỏ chứa vi khuẩn lao, tạo ra nguy cơ mắc bệnh lao cho những người xung quanh trong đó có các cán bộ nhân viên y tế trực tiếp thường xuyên làm công tác khám, điều trị, điều dưỡng, phục vụ trực tiếp những bệnh nhân bị lao.

- Theo bác sĩ những người nào có nguy cơ lây bệnh và dễ mắc bệnh lao nghề nghiệp cao?

Những người dễ lây bệnh và dễ mắc bệnh lao nghề nghiệp bao gồm những người tiếp xúc do yếu tố nghề nghiệp gần gũi, kéo dài với nguồn lây. Hàng đầu là các nhân viên y tế trực tiếp khám, điều trị, điều dưỡng, phục vụ bệnh nhân lao.

Tiếp đến là những người làm công tác thú y, giết mổ trâu bò, vắt sữa bò… bị lây bệnh lao bò từ những gia súc bị bệnh lao… Nhóm người này khi mắc bệnh lao trong quá trình làm việc thì được xác định là mắc bệnh lao nghề nghiệp và được hưởng chế độ đền bù Nhà nước.

- Xin bác sĩ tư vấn thêm biện pháp phòng ngừa và điều trị để hạn chế tối đa tác hại của bệnh?

Để phòng mắc bệnh lao theo nguyên tắc chung trước tiên phải thanh toán được nguồn lây, phát hiện triệt để và điều trị khỏi. Những biện pháp khác cũng rất quan trọng đó là: Người bệnh: Người lao phổi phải mang khẩu trang, không được khạc nhổ lung tung mà phải khạc vào giấy hoặc ca, cốc để đúng nơi quy định để khử trùng, tiêu hủy.

Lấy bệnh phẩm xét nghiệm đúng nơi quy định, thông thoáng; tốt nhất là ngoài trời. Về nhân viên y tế phục vụ bệnh nhân lao phải mang khẩu trang phòng hộ đúng tiêu chuẩn (N95).

Tiếp xúc với người bệnh qua kính ngăn, thực hiện khám chữa bệnh, tư vần phía sau người bệnh… Các cơ sở y tế phục vụ người bệnh lao phải thực hiện tốt quy chế chống chống lây nhiễm. Đầu tư thích hợp các trang bị phòng hộ cần thiết cho nhân viên và người bệnh.

Có kế hoạch và quy trình cụ thể thực hiện đầy đủ và hướng dẫn cụ thể cho nhân viên và người bệnh… Bệnh lao là một bệnh lây nhiễm, bệnh nghề nghiệp và cũng là một bệnh xã hội, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người lao động. Để bảo vệ người lao động cần tuân thủ những biện pháp phòng hộ cẩn thận từ người bệnh đến nhân viên và là trách nhiệm của các cơ sở y tế, ngành chăn nuôi.

Hơn nữa, người lao động phải có ý thức tự bảo vệ mình, không để mình trong những tình huống thuận lợi mắc bệnh, khi mắc bệnh cũng phải chấp hành đầy đủ nguyên tắc điều trị. Việc điều trị lao nghề nghiệp cũng được áp dụng các pháp đồ điều trị như với các bệnh lao trong cộng đồng hiện nay.

Xin cám ơn bác sĩ đã có những chia sẻ rất thiết thực và hữu ích cho độc giả để phòng ngừa và điều trị căn bệnh này.

Bài viết phục vụ Dự án “Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về an toàn lao động, vệ sinh lao động năm 2015”.

Thành An
Chủ đề:

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa