Bé mắc tim bẩm sinh thoát chết thần kỳ nhờ kỹ thuật Konno

Sức khỏeThứ Tư, 07/09/2016 20:51:00 +07:00

Bé N.T.T.T (14 tuổi) bị hẹp van động mạch chủ nặng, thiểu sản vòng van động mạch chủ vừa thoát khỏi lưỡi hái tử thần nhờ các bác sĩ lần đầu tiên ứng dụng phương pháp Konno trong phẫu thuật.

Bé T. được phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh vào năm 4 tuổi, trong một đợt khám tầm soát từ thiện nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên việc điều trị cho em đành phải gác lại. Trong suốt thời gian này, em thường hay bị ngất đột ngột.

“Sở dĩ bé chưa gặp tình huống nguy hiểm đến tính mạng trong suốt thời gian này vì may mắn luôn có người thân, bạn học, thầy cô bên cạnh. Tuy nhiên, nếu không điều trị, chỉ cần tình huống kém may mắn xảy đến là bé gặp nguy hiểm ngay” – một chuyên gia về Tim mạch của Quỹ Hiểu về trái tim cho biết.

hmcl 2

Ê kíp phẫu thuật thuộc Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long lần đầu tiên thực hiện phương pháp phẫu thuật Konno tại khu vực ĐBSCL. 

Hồi cuối tháng 8 vừa qua, bé T. may mắn được tài trợ 100% chi phí mổ tim bởi Quỹ Healing Hearts Việt Nam, quỹ Hiểu về trái tim, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM và được thực hiện bởi ê kíp phẫu thuật thuộc khoa Ngoại tim mạch – Lồng ngực Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

Với chẩn đoán hẹp van động mạch chủ bẩm sinh, thiểu sản góc động mạch chủ (vòng van bị nhỏ so với tuổi) và lá van bất thường bẩm sinh, ê kíp phẫu thuật quyết định áp dụng phương pháp Konno, một kỹ thuật chuyên sâu lần đầu tiên được thực hiện tại khu vực ĐBSCL.

Trao đổi với phóng viên VTC News, Ths.BS Trần Phước Hòa, khoa Ngoại tim mạch – Lồng ngực, giải thích: “Đây là phương pháp mở rộng góc động mạch chủ bằng miếng vá nhân tạo và thay van động mạch chủ cơ học, tái tạo lại cấu trúc góc đông mạch chủ. Tỷ lệ thực hiện rất ít vì số ca bệnh được điều trị rất hiếm, phương pháp này chỉ được sử dụng trong trường hợp thiểu sản vòng van cần tái cấu trúc”.

Cũng theo BS Hòa, phương pháp Konno cũng có những mặt hạn chế như khả năng chảy máu sau mổ, rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng đến mạch vành bên phải. Do đó, ê-kíp thực hiện phẫu thuật đặc biệt chú ý đến việc theo dõi tình trạng bệnh nhân trong suốt quá trình thực hiện và hậu phẫu.

Ca mổ được tiến hành và thành công ngoài mong đợi. Sau phẫu thuật không lâu, bé T. nhanh chóng phục hồi, khi vận động gắng sức không mệt, các triệu chứng đau ngực đã không còn.

“Em không bị ngất nữa và ăn uống hoàn toàn bình thường. Em chỉ mong được xuất viện để trở lại lớp học vì em nhớ cô và các bạn lắm” – bé T. chia sẻ.

Được biết, bé T. sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mẹ em có tiền sử hở van tim nhẹ, cha em bị thoái hóa cột sống mất khả năng lao động. Mẹ em là lao động chính trong gia đình, thu nhập từ việc phụ quán dưới 2 triệu/ tháng nhưng phải lo cái ăn, cái mặc cho cả nhà 6 người, các anh chị em của T đều đang trong tuổi ăn, tuổi học nên gánh nặng gia đình không hề nhỏ.

Video: Ngô Thanh Vân giúp đỡ hàng ngàn trẻ em mắc bệnh tim

Thanh Giang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !