Bé gái nguy kịch do uống nhầm chai xăng trong tủ lạnh

Tin tứcThứ Ba, 11/10/2022 16:28:37 +07:00

Người nhà chiết xăng ra chai nước ngọt rồi vô tình cất vào tủ lạnh, bé gái 2 tuổi nhầm tưởng là nước ngọt nên lấy uống.

Ngày 11/10, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM cho biết, tại đây đang điều trị cho một trường hợp bệnh nhi bị viêm phổi rất nặng. Bệnh nhi là bé gái 2 tuổi (quê Khánh Hòa) được bệnh viện tỉnh Khánh Hòa chuyển đến với chẩn đoán uống nhầm xăng.

Gia đình bé gái cho biết, trước đó người thân của bé chiết xăng ra chai nước ngọt để sử dụng khi cần. Tuy nhiên, do nhầm lẫn nên người nhà đã cất chai xăng vào ngăn mát của tủ lạnh. Trong lúc khát nước, bé gái mở tủ lấy uống thì bị ho sặc sụa, tím tái.

Bé gái nguy kịch do uống nhầm chai xăng trong tủ lạnh - 1

Một bệnh nhi viêm phổi nặng điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Khi phát hiện bé uống nhầm xăng, người nhà đưa bé đến bệnh viện địa phương cấp cứu rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng nguy kịch do viêm phổi nặng. Sau khi nhập viện cấp cứu, bệnh nhi đã phải chuyển vào khoa Hồi sức Cấp cứu thở máy liên tục, hiện vẫn trong tình trạng nặng.

Từ trường hợp trên, BS Vũ Hiệp Phát, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 2 cảnh báo, xăng có đặc tính dễ bay hơi, hầu hết các trường hợp khi uống nhầm xăng đều bị sặc, nôn ói, suy hô hấp cấp.

Với tính chất dễ bay hơi, khi lọt vào đường thở, xăng dễ dàng lan rộng vào các phế nang, mao mạch phổi khiến phổi viêm, đông đặc và không thể thông khí. Nạn nhân sẽ thiếu ô xy trầm trọng và tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.

Để tránh tai nạn nguy hiểm do uống nhầm xăng cho cả người lớn và trẻ em, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng tuyệt đối không nên chiết xăng ra các chai lọ có nhãn mác nước giải khát hoặc chai lọ đựng nước uống thường dùng. Tuyệt đối không để xăng hoặc các loại chai lọ chứa hóa chất trong tầm tay của trẻ nhỏ.

Những ngày qua, tình trạng khan hiếm xăng dầu ở TP.HCM và nhiều tỉnh thành đã khiến người dân có tâm lý tích trữ mặt hàng này. Tích trữ xăng dầu không chỉ tiềm ẩn các vụ tai nạn đáng tiếc tương tự nêu trên mà còn có nguy cơ xảy ra hỏa hoạn đe dọa đến sự an toàn cháy nổ và tính mạng của cộng đồng.

(Nguồn: Tiền Phong)
Bình luận
vtc.vn