Bé gái 12 tuổi nghi bị bạo hành, xâm hại tình dục: Cần khởi tố mẹ và người tình

Chuyện vụ ánThứ Bảy, 20/02/2021 11:16:00 +07:00
(VTC News) -

Theo luật sư, vụ việc bé gái bị bạo hành, xâm hại, người mẹ và người tình của mẹ có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, cơ quan điều tra sẽ sớm làm rõ và xử lý.

Ngày 19/2, VTC News đăng tải bài viết "Phẫn nộ bé gái 12 tuổi nghi bị mẹ bạo hành, người tình của mẹ xâm hại tình dục" đã nhận được nhiều ý kiến, bình luận của độc giả. Nhiều người không khỏi xót xa, căm phẫn trước hình ảnh một cháu bé bị chính mẹ đẻ và người tình bạo hành.

Bày tỏ về vụ việc, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (đoàn Luật sư TP Hà Nội) cũng cho rằng, khi biết thông tin về bé gái bị bạo hành, xâm hại có lẽ bất cứ ai cũng sẽ thấy bức xúc, phẫn nộ về hành vi mất tính người của người đàn ông và người phụ nữ là mẹ ruột nạn nhân. Hai người này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự bởi vậy cơ quan điều tra sẽ sớm xem xét làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Bé gái 12 tuổi nghi bị bạo hành, xâm hại tình dục: Cần khởi tố mẹ và người tình - 1

Luật sư Đặng Văn Cường

"Hành vi vi phạm pháp luật thì tương đối rõ rồi. Cơ quan điều tra cần thu thập các tài liệu chứng cứ để hoàn thiện hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Còn vấn đề đặt ra đối với xã hội hiện nay là nguyên nhân nào dẫn đến những vụ việc đau lòng như thế này, cần phải có nghiên cứu, phân tích, đánh giá, thống kê tìm ra những nguyên nhân, điều kiện phạm tội, phải phân loại được trẻ em có nguy cơ bị xâm hại tình dục, bị bảo hành thì mới có giải pháp tích cực để bảo vệ trẻ em.

Còn nếu chỉ phó mặc cho gia đình và nhà trường quản lý giáo dục phải đến khi trẻ em bị bạo hành, xâm hại thì mới xử lý người vi phạm thì đó chỉ là “cái ngọn” của vấn đề mà không phải là vấn đề cốt lõi. Việc xử lý vi phạm thì phải thể hiện tính nhân văn, hướng thiện và chú trọng công tác phòng ngừa. Nếu phòng ngừa tốt thì việc xử lý vi phạm sẽ ít đi và xã hội sẽ bình an hơn. Tội phạm chỉ giảm đi, được kiểm soát khi xác định đúng nguyên nhân, điều kiện phạm tội và tìm cách loại bỏ những nguyên nhân, điều kiện phạm tội", luật sư Đặng Văn Cường bày tỏ quan điểm.

Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp phân tích, theo lời kể của cháu bé thì cháu thường xuyên bị mẹ đánh đập tàn nhẫn, cố ý gây thương tích nhiều lần, nghiêm trọng hơn là người tình của mẹ cháu bé con có hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn với cháu khi cháu mới ở tuổi 12. Đây là hành vi xâm hại tình dục trẻ em, hành vi này sẽ bị xử lý về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định của bộ luật hình sự năm 2015.

Sau khi nhận được tin báo từ phía gia đình cháu bé thì cơ quan điều tra sẽ triệu tập mẹ của cháu bé và người tình để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật, đồng thời sẽ đưa cháu đến cơ sở y tế để cứu chữa, giám định pháp y tình dục để xác định mức độ xâm hại tình dục đối với cháu bé.

Bé gái 12 tuổi nghi bị bạo hành, xâm hại tình dục: Cần khởi tố mẹ và người tình - 2

Các vết bầm tím nghi bị bạo hành trên cơ thể bé gái 12 tuổi

"Với hình ảnh khắp người cháu bé thâm tím, nhiều vết roi trên cơ thể còn quá non nớt khiến nhiều người không khỏi xót xa. Đến hổ dữ cũng không ăn thịt con nhưng người mẹ này là quá tàn nhẫn, đánh đập tra tấn con đẻ của mình không khác gì thời trung cổ. Hành vi xâm hại nghiêm trọng đến sức khỏe, danh dự nhân phẩm của cháu bé, vi phạm pháp luật về quyền trẻ em và có dấu hiệu phạm tội. Bởi vậy, với hành vi đánh đập hành hạ cháu bé đến mức thương tích như vậy thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố người mẹ này về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 (nếu có kết quả giám định thương tích thể hiện cháu bé bị thương tích do mẹ đánh đập) hoặc tội Hành hạ con theo quy định tại Điều 185 Bộ luật hình sự năm 2015 nếu trường hợp kết quả giám định thương tích không xác định được thương tích của nạn nhân", luật sư Cường nói.

Trong trường hợp không xác định được tỷ lệ thương tích hoặc không có cơ sở để xác định người phụ nữ này đã gây ra thương tích cho cháu bé nhưng có căn cứ cho thấy người này thường xuyên đánh đập, hành hạ cháu bé thì cũng sẽ xử lý về tội Ngược đãi hoặc Hành hạ con theo Điều 185 Bộ luật hình sự năm 2015, hình phạt cao nhất của tội danh này có thể lên đến 05 năm tù.

Còn đối với việc bé gái tố bị người tình của mẹ xâm hại tình dục, luật sư Cường cho hay, cơ quan điều tra sẽ đưa cháu bé đi giám định pháp y tình dục. Trong trường hợp có căn cứ cho thấy bộ phận sinh dục của cháu bé bị tổn thương, có dấu hiệu bị xâm hại tình dục (màng trinh bị giãn, rách, thành âm đạo có vết trầy xước, sung huyết, tụ máu...) thì sẽ làm rõ thời điểm bị xâm hại, hành vi xâm hại và kẻ đã xâm hại tình dục cháu bé này.

Trường hợp có căn cứ cho thấy, lời khai của cháu bé là đúng, nạn nhân bị người tình của mẹ nhiều lần xâm hại tình dục khi chưa đủ 13 tuổi thì sẽ khởi tố người đàn ông này về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự năm 2015.

Với cháu bé chưa đủ 13 tuổi thì chỉ cần chứng minh có hành vi quan hệ tình dục, không cần chứng minh hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn thì cũng có căn cứ để xử lý kẻ đã quan hệ tình dục với nạn nhân về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự nêu trên.

“Với hành vi phạm tội từ 2 lần trở lên thì kẻ phạm tội sẽ phải đối mặt với mức hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm. Bởi vậy nếu lời khai của cháu bé là đúng sự thật, có chứng cứ để chứng minh về lời khai của cháu bé thì người đàn ông này phải đối mặt với mức hình phạt có thể lên đến 20 năm tù”, luật sư Cường nói.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, đây là vụ việc nghiêm trọng, xâm hại đến sức khỏe, danh dự nhân phẩm của trẻ em khiến dư luận hết sức bức xúc, phẫn nộ. Hành vi này không chỉ vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội mà còn vi phạm pháp luật hình sự. Bởi vậy cơ quan điều tra sẽ sớm điều tra xác minh làm rõ, đồng thời các cơ quan tổ chức bảo vệ trẻ em cũng sẽ có những can thiệp kịp thời để ngăn ngừa, hỗ trợ, bảo vệ cháu bé tránh việc cháu bé có thể bị tổn thương hơn nữa từ hành vi của những người mang danh làm cha, làm mẹ gây ra.

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !