• Zalo

'Bé gái 12 tuổi' mang thai tại Trung Quốc không muốn về Việt Nam

Thời sự Thứ Sáu, 11/11/2016 14:47:00 +07:00

Ngày 10/11, trả lời PV, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết nhiều thông tin bất ngờ về đương sự được cho là “bé gái 12 tuổi mang thai tại Trung Quốc”.

Liên quan đến vụ "bé gái 12 tuổi mang thai ở Trung Quốc" thu hút sự quan tâm của dư luận trong thời gian qua, để làm rõ hơn những thông tin này chúng tôi đã liên hệ với bà Phạm Thu Hằng, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam.

"Theo thông tin từ các cơ quan chức năng trong nước, đương sự được cho là “bé gái 12 tuổi mang thai tại Trung Quốc” trên thực tế sinh năm 1997 và đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hà Giang”, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết.

Đặc biệt, theo chia sẻ của bà Phạm Thu Hằng, trong quá trình xác minh vụ việc, các cơ quan chức năng đã gặp gỡ với đương sự và “cô bé” bày tỏ mong muốn ở lại sống cùng chồng tại Trung Quốc.

be-gai.jpg

Theo Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, đương sự mong muốn ở lại Trung Quốc sống cùng với chồng.

Vì thế, theo Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao hiện: “Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đang làm việc với các cơ quan chức năng sở tại, các cơ quan chức năng trong nước về nguyện vọng của đương sự”. 

Trước đó, như đã đưa tin, vào chiều 3/11, trao đổi với PV, Đại tá Lê Văn Canh, Trưởng phòng tham mưu (công an tỉnh Hà Giang) cho biết, một người đàn ông ở huyện Yên Minh (tỉnh Hà Giang) đã nhận mình là bố của “bé gái” này.

Theo Đại tá Canh, qua xác minh cơ quan công an xác định, cháu bé T. T. M., sinh năm 1997, dân tộc Mông, người ở thôn Bản Cáp 1, xã Lũng Hồ, huyện Yên Minh.

Cũng theo vị Trưởng phòng tham mưu, ông bố này đã khai với cơ quan chức năng như sau: M. bỏ nhà đi từ  khoảng tháng 6/2013 và gia đình mất liên lạc với May từ đó. Đại tá Lê Văn Canh cho biết, sau khi xem ảnh, bố cháu bé đã xác nhận, người trong ảnh là con gái mình., Đại tá Canh thông tin.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến – Cục trưởng Cục CSHS (C45) xác nhận thông tin đã xác minh nhân thân “bé gái 12 tuổi mang thai” ở Trung Quốc.

Trước đó, như đã đưa tin, đầu tháng 10/2016, truyền thông Trung Quốc đưa tin, một bé gái mang thai 12 tuần được người đàn ông 40 tuổi đưa đến bệnh viện ở TP.Từ Châu (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) khám thai. Gia đình khai cô bé 20 tuổi nhưng các bác sĩ nghi ngờ nên đã thông báo cho cảnh sát.

Vào cuộc điều tra, công an Trung Quốc phát hiện bé gái này là người Việt Nam bị bán sang Trung Quốc. Ban đầu, cô bé khai mình tên Mai, 12 tuổi ở Hà Nội nhưng sau đó khai lại tên là M. đã 17 tuổi, dân tộc Mông, quê ở Hà Giang.

Sau khi có thông tin này, công an tỉnh Hà Giang đã vào cuộc xác minh, rà soát trên địa bàn và cuối cùng đã có người đàn ông đến nhận cô gái trong ảnh là con gái mình.

Video: Bé gái 12 tuổi mang thai ở Trung Quốc khai là người Mông ở Hà Giang

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin