Bé gái 10 tuổi bị u não hồi phục kỳ diệu khi gia đình hết hy vọng
  • Zalo

Bé gái 10 tuổi bị u não hồi phục kỳ diệu khi gia đình hết hy vọng

Sức khỏe Thứ Tư, 28/11/2018 12:31:00 +07:00

Từ bỏ ca mổ rủi ro cao do khối u lớn ở giữa não, nhưng khi bé Nhi rơi vào hôn mê, gia đình quyết định thử vận may cuối cùng tại Bệnh viện K và phép màu đã đến.

Chỉ 2 ngày sau ca mổ u não, bé Nhi 10 tuổi, quê Hải Phòng có thể ngồi, nói chuyện, đi lại. Nhìn cháu gái hoạt bát, tủm tỉm cười, người bà ngoại chăm sóc Nhi từ khi lọt lòng không giấu nổi những gọt nước vui mừng. 

Đây cũng chính là món quà đền đáp công sức của tập thể y bác sĩ khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện K hơn một tháng qua. Bởi ít ai biết, trước đó gia đình có lúc nghĩ sẽ lìa xa con mãi mãi vì hết cách cứu bé.

Bà Vũ Thị Quế, 70 tuổi, bà ngoại bé kể lại năm nay Nhi lên lớp 5, đúng ngày khai giảng 5/9, bỗng dưng cháu bị nôn nên phải ở nhà. Thời điểm đó, gia đình chỉ nghĩ đơn giản con bị cảm thông thường.

Sau đó, thấy cháu thi thoảng đau đầu, ăn hay nôn sợ bị thương hàn nên đưa con đi khám nhiều lần, nhưng chưa tìm ra bệnh. Lần thứ hai đi khám, bác sĩ phát hiện Nhi có khối u trong não.

 Bé Nhi vui vẻ bên bà ngoại

Bé Nhi vui vẻ bên bà ngoại. 

“Các bác sĩ nói 95% thất bại, khối u lớn, nguy cơ cao ác tính nên gia đình chần chừ không dám mổ. Mổ ra đúng khối u ác tính lại phải hóa trị, xạ trị nhưng với sức khỏe hiện tại của cháu làm sao chịu nổi.

Nghĩ không còn cách nào để cứu, không muốn cháu chị thêm đau đớn nên gia đình đưa cháu về nhà cho uống thuốc nam”, bà Quế rớm nước mắt nói. Đã không biết bao nhiêu lần bà Quế khóc thầm vì thương cháu nhưng bế tắc, không biết phải làm sao.

Cuối tháng 9, cô bé rơi vào hôn mê, gia đình đưa vào Bệnh viện K cấp cứu như một phép thử cuối cùng, thử vận may ở một bệnh viện chuyên về ung bướu.

 Hình ảnh khối u trong não trẻ có kích thước lớn, 6x7cm

Hình ảnh khối u trong não trẻ có kích thước lớn, 6x7cm 

TS.BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện K cho biết, khối u của Nhi lớn, kích thước 6x7cm nằm ở vị trí trung tâm não, ảnh hưởng rất nhiều chức năng quan trọng, khối u gây ứ nước trong não.

Các bác sĩ quyết định mổ dẫn lưu dịch não tủy. Rất may chỉ sau 3 ngày hồi sức trẻ đã tỉnh táo. Bài toán đặt ra lúc này là có nên mổ lấy khối u lớn cho trẻ. Gia đình bệnh nhi lo lắng vì sợ rủi ro cao, khối u mổ ra nếu là ác tính thì cũng không có tác dụng.

Vì thế, bệnh nhi được chỉ định sinh thiết để xác định tính chất của u. Với những kết quả thu được, các bác sĩ nghĩ nhiều đến khối u máu khổng lồ ở vị trí giữa não, một trong những bệnh hiếm gặp ở trẻ nhỏ.

Biện pháp duy nhất cứu bé là mổ song rủi ro quá lớn. Mổ không cẩn thận có thể để lại những biến chứng như đi tiểu hàng chục lít một ngày, có trường hợp bỏ ăn, thờ ờ với việc ăn hoặc nguồn lại cuồng ăn. Thậm chí có thể khiến trẻ trở nên ngớ ngẩn, mất nhận định về thời gian, không gian, tiến sĩ Liên cho biết.

Ngày 14/11, trẻ được mổ bóc tách khối u não. Ca mổ kéo dài 4 tiếng, các bác sĩ lấy được toàn bộ khối u mà không làm tổn thương đến các cấu trúc khác của não. Ca mổ được thực hiện dưới kính hiển vi có hệ thống dẫn đường đảm bảo độ chính xác cao nhằm không làm tổn thương đến các tổ chức khác của não.

Đường mở xương sọ nhỏ chỉ khoảng 4 cm. Việc mổ bóc toàn bộ khối u sẽ giúp trẻ khỏi bệnh hoàn toàn.

 Ca mổ được thực hiện dưới kính hiển vi có hệ thống dẫn đường đảm bảo độ chính xác cao

Ca mổ được thực hiện dưới kính hiển vi có hệ thống dẫn đường đảm bảo độ chính xác cao 

Bác sĩ Liên chia sẻ thêm, thành công của ca mổ còn nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của kíp gây mê, hồi sức. Việc kiểm soát huyết động rất quan trọng vì tránh chảy máu tiến triển. Bản chất của u đã chảy máu, kích thước lớn, ở vị trí sâu trong não. Nhờ đường mổ ít xâm lấn, làm tốt công tác hồi sức sau mổ nên khả năng hồi phục của bệnh nhi rất nhanh.

Sau một trẻ ngày tỉnh táo, ăn uống được, không có bất kỳ dấu hiệu liệt tiến triển nào, nhận biết được người thân trong gia đình. Ngày thứ 2,3 trẻ hồi phục rất nhanh có thể ngồi, nói chuyện được.

Ngày thứ 4 sau mổ, bé đã có thể đi lại, dự kiến một vài ngày tới có thể xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định. Kết quả sinh thiết đây là khối u máu thể hang khổng lồ, là một bệnh lý u lành tính.

“Trước mổ cháu yếu, người oặt oẹt, mềm nhũn như không xương thế mà mổ xong khỏe rất nhanh. Cháu nó vui lắm vì sắp khỏi bệnh, gia đình cũng mừng vì bác sĩ đã cứu được cháu”, bà Quế vừa nói vừa nắm tay cháu.

Sự bình phục nhanh chóng của cô bé chính là thành quả ngọt ngào đối với tập thể các y bác sĩ. Đó cũng là phần thưởng cho sự quyết tâm của gia đình, họ “trao hy vọng” và sẽ “nhận niềm tin”.

Chuyên đề: Ung thư
Phạm Quý
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bé gái 10 tuổi bị u não hồi phục kỳ diệu khi gia đình hết hy vọng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin