Bé 3 tuổi đọc sách trôi chảy, biết cả tiếng Anh

Chân dungThứ Tư, 22/03/2023 17:59:00 +07:00
(VTC News) -

Bé 3 tuổi ở Cà Mau chưa từng đi học nhưng nhìn chữ là đọc lưu loát, nhớ được số điện thoại của cha mẹ, làm được các phép cộng trừ đơn giản.

“Tôi yêu mấy bạn, nào hãy để tôi nói cho bạn nghe nhé, Akubana là một chú khủng long phun lửa nhưng thật đáng tiếc nó lại không biết phun lửa”. Đó là những lời đọc truyện tranh của cháu Nguyễn Tuấn Khải (37 tháng tuổi) con của vợ chồng anh Nguyễn Văn Linh và chị Bùi Thanh Thủy (ở phường 6, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau).

Khi nghe Tuấn Khải đọc chữ, nhiều người sẽ khó tin khi bé có thể nhận biết được mặt chữ và đọc nhanh đến vậy. Phóng viên khi chứng kiến cậu bé 3 tuổi đọc chữ cũng đặt ra câu hỏi: Có phải bé đã học thuộc lòng?

Bé 3 tuổi đọc sách trôi chảy, biết cả tiếng Anh - 1

Nguyễn Tuấn Khải mới 3 tuổi nhưng có thể đọc chữ thanh thoát.

Sau khi bé đọc từ đầu đến cuối một quyển truyện tranh, chúng tôi lật ngẫu nhiên 1 trang để cháu đọc lại. Tất cả nội dung cháu đọc lại đều đúng. Chúng tôi lấy ngẫu nhiên một truyện tranh khác trên bàn để bé đọc và kết quả cũng không khác biệt.

Tuấn Khải mới 7 tháng tuổi bé đã chập chững biết đi, đến khoảng 1 tuổi bé đi vững và khi xem phim hoạt hình bé đọc được một số từ trong phim.

Khi đó, vợ chồng anh Linh cũng bất ngờ với khả năng của cháu nhưng cũng không nghĩ là bé có khả năng nhận biết ngôn ngữ và các con số nhanh, nhớ được chính xác như hiện nay.

Bé 3 tuổi đọc sách trôi chảy, biết cả tiếng Anh - 2

Bé Khải tỏ ra thích thú hơn với các con số.

 

Chị Bùi Thu Thủy, mẹ cháu chia sẻ: "Bé linh hoạt lắm, suốt ngày cầm viết, phấn. Bé thích thú với mấy con số nhiều hơn. Như số 1.000 bé chỉ nhìn sơ qua là đã có thể nhớ được có bao nhiêu số 0, nhiều khi tôi cũng cảm rất bất ngờ vì 2 vợ chồng không hề dạy".

Ban đầu, môi trường để bé Khải tiếp xúc với kiến thức chủ yếu từ tivi và học cùng anh mình. Vào cao điểm dịch COVID-19, anh của Khải đang học lớp 1 phải học trực tuyến. Khi đó cậu bé khoảng 17 tháng tuổi đã chăm chú đứng sau anh cùng học.

Cậu bé tỏ ra tập trung học hơn anh và thường xuyên lặp lại những nội dung mình học được. Thấy con mình thích thú nhiều hơn với các con số, vợ chồng anh Linh đã trau dồi cho bé nhiều hơn. Hiện Tuấn Khải đã khá thông thạo bảng cửu chương, biết cộng trừ những phép tính đơn giản. Khi chúng tôi đưa điện thoại ra và nói bé cho xin số của cha mẹ thì bé đã tự bấm đúng hết.

Bé 3 tuổi đọc sách trôi chảy, biết cả tiếng Anh - 3

Tuấn Khải nhớ và bấm được số điện thoại của cả cha và mẹ,

Anh Linh làm nghề lái xe cuốc đất, chị Thủy trước đây làm cho một công ty dược nhưng hiện đã nghỉ ở nhà chăm sóc con cái. Hai vợ chồng anh chị đã phải học hỏi thêm tiếng Anh để có thể đáp ứng yêu cầu dạy dỗ con. Anh Linh cho biết, con mình hơi khác những đứa bé bình thường, nếu đi siêu thị hay nhà sách các bé thường chạy đến khu đồ chơi đòi mua thì cháu Khải lại đòi cha mẹ mua cho truyện tranh hoặc sách có các con số.

Bé Tuấn Khải đã đủ tuổi để đi học mầm non nhưng anh Nguyễn Văn Linh đang băn khoăn không biết có nên cho con đi học không bởi kiến thức ở lớp mầm hiện không đáp ứng được nhu cầu của cháu.

"Cháu còn nhỏ, tôi chưa xác định được đó là hiện tượng hay là sự thông minh của cháu. Gia đình để cho bé phát triển tự nhiên, dự kiến tới đầu năm học này sẽ cho bé đi học nhưng không biết bé sẽ học thế nào. Lớp lá, lớp mầm các con chủ yếu chỉ ăn với chơi, nhận biết mặt chữ nhưng bây giờ cháu đã đọc, viết được hết rồi", anh Linh nói.

Bé Nguyễn Tuấn Khải hiện có thể tự viết tên của mình và viết những từ đơn giản. Khi cha mẹ hay bất kỳ ai đọc các con số hàng chục, trăm, thậm chí hàng ngàn ngẫu nhiên bằng tiếng Anh hay tiếng Việt cậu bé đều có thể ghi ra đúng.

Trần Hiếu(VOV-ĐBSCL)
Bình luận
vtc.vn