• Zalo

Bé 23 tháng tuổi bị u nang hiếm gặp được phẫu thuật thành công

Sức khỏeThứ Tư, 15/05/2019 11:43:00 +07:00

Sau hơn một năm theo dõi, gần đây khối u trong bụng bé có biểu hiện tăng kích thước, nên các bác sĩ chỉ định phẫu thuật.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật thành công u nang bạch huyết trong ổ bụng cho bé Đ.D.M.Đ, 23 tháng tuổi.

Bé bị khối u từ 7 tháng tuổi. Từ đó tới nay, bé được theo dõi định kỳ tại Khoa phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh của bệnh viện.

Tuy nhiên, gần đây u có biểu hiện tăng kích thước. Qua quá trình theo dõi, kiểm ta, các bác sĩ quyết định cắt u bằng phẫu thuật nội soi. Sau một ngày, bệnh nhi đã có thể ăn uống bình thường và xuất viện sớm.

benh nhi co khoi u bach huyet

 Ca phẫu thuật nội soi loại bỏ u nang bạch huyết trong ổ bụng cho bệnh nhi 23 tháng tuổi. (Ảnh: BVCC)

Theo TS. BS Nguyễn Việt Hoa - Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, u nang bạch huyết trong ổ bụng (Dị dạng bạch huyết trong ổ bụng - Abdominal lymphatic malformation) là trường hợp rất hiếm xảy ra, chỉ chiếm 5% tổng số về các bất thường bạch mạch. Bệnh thường phát triển từ mạc treo ruột, mạc nối lớn, ống tiêu hóa, khoang sau phúc mạc.

Đáng chú ý, các triệu chứng lâm sàng của bệnh thường không đặc hiệu bao gồm: đau bụng, khối u bụng hoặc có thể có các dấu hiệu gián tiếp là tắc ruột, xoắn ruột, nôn, thiếu máu, xuất huyết tiêu hóa nếu khối u chèn ép hoặc chảy máu.

Đến nay, phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị chính của bệnh khi các u nang lớn gây chèn ép, hoặc có dấu hiệu chảy máu bên trong.

Tuy nhiên, các biến chứng bệnh nhân có thể gặp trong và sau phẫu thuật thường rất nguy hiểm như chảy máu, nhiễm trùng, tắc ruột sau mổ, tái phát bệnh, rò bạch huyết sau mổ.

Qua trường hợp ca bệnh trên, bác sĩ Hoa khuyến cáo, người dân nên thường xuyên đi khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm khối u nang bạch huyết trong ổ bụng, có hướng điều trị kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !