Bầu trời Nhật Bản chuyển tím trước khi siêu bão Hagibis đổ bộ

Cộng đồng mạng tại Nhật Bản ghi lại hình ảnh bầu trời chuyển sang sắc tím trước khi siêu bão Hagibis chuẩn bị đổ bộ vào quốc đảo này.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, siêu bão Hagibis (nghĩa là "Tốc độ" trong tiếng Philippines) sẽ đổ bộ nước này vào chiều tối 12/10. Đây được dự báo là cơn bão lớn nhất từng quét qua Nhật Bản trong 60 năm qua.

Siêu bão Hagibis có đường kính lên đến 1400km và có tốc độ gió lên tới 216 km/giờ. Khi đổ bộ, bão có thể gây ra mưa lớn và ngập lụt tại hàng loạt các thành phố lớn, bao gồm cả Tokyo.

Trên mạng xã hội Twitter, nhiều người dùng tại Nhật Bản chia sẻ hình ảnh bầu trời chuyển sang màu tím đậm kèm với vần vũ bao trùm.

Bau troi Nhat Ban chuyen tim truoc khi sieu bao Hagibis do bo hinh anh 1

 Bầu trời thủ đô Tokyo chuyển tím trước khi siêu bão Hagibis đổ bộ. (Ảnh: Twitter)

Bau troi Nhat Ban chuyen tim truoc khi sieu bao Hagibis do bo hinh anh 2

 Không chỉ ở Tokyo, hiện tượng này còn có thể được nhìn thấy ở Osaka. (Ảnh: Twitter)

Theo Science Daily, hiện tượng trời chuyển tím xảy ra do tán xạ ánh sáng - các phân tử trong không khí bị nhiễu động mạnh do cơn bão, nên đã thay đổi hướng đi của tia sáng. Yếu tố quyết định đến màu của bầu trời trong trường hợp này là bước sóng của ánh sáng và kích cỡ của các phân tử trong không khí.

Cuối tháng 9, bầu trời một tỉnh ở Indonesia chuyển màu đỏ như máu, cũng do hiện tượng tán xạ gây ra bởi các vụ cháy rừng.

Cơn dông hình thành ở Canada như thể 'bầu trời mở ra'

Cơn dông hình thành ở Canada như thể 'bầu trời mở ra'

Đoạn video được thực hiện bằng kỹ thuật hyperlapse cho thấy đám mây gợn qua bầu trời giống như những đám mây xuất hiện trong các vụ nổ lớn.
Cháy rừng, bầu trời Indonesia chuyển màu đỏ như máu

Cháy rừng, bầu trời Indonesia chuyển màu đỏ như máu

Cuối tuần qua, bầu trời tại một tỉnh của Indonesia chuyển sang màu đỏ do các vụ cháy rừng lan rộng, theo BBC.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU