'Bầu' Kiên xin cung cấp thêm bằng chứng tại tòa

Pháp luậtThứ Hai, 08/12/2014 12:00:00 +07:00

(VTC News) - Trong phiên xét xử sáng nay, bị cáo Nguyễn Đức Kiên xin được cung cấp thêm các tài liệu, chứng cứ khác liên quan đến vụ án.

(VTC News) - Sáng nay (8/12), HĐXX tiếp tục phiên tòa phúc thẩm vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm. 

Trong phiên xét xử sáng nay, đại diện Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao phát biểu quan điểm vụ án. Lúc này, bị cáo Nguyễn Đức Kiên xin phép được cung cấp thêm các tài liệu, chứng cứ khác liên quan đến vụ án.

Theo đó, bị cáo đề nghị Công ty đầu tư Á Châu nộp cho Tòa các văn bản bào gồm: giấy phép đăng ký Kinh doanh của công ty phần Thăng Long; Công ty cổ phần ga hàng hóa Sài Gòn; đề nghị Công ty Thiên Nam nộp lại tòa Giấy phép kinh doanh của công ty.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên và các đồng phạm tại phiên tòa sáng nay (8/12) 

'Bầu' Kiên cũng kiến nghị lên tòa yêu cầu Công ty CP Phố Nối nộp giấy phép đăng ký kinh doanh. Công ty ACBI-HN nộp 3 giấy phép: công ty đầu tư siêu thị Á Châu; công ty kinh doanh liên siêu thị Á Châu và hồ sơ chuyển nhượng vốn thời gian qua. Đề nghị Tập đoàn Hoà Phát nộp đăng ký kinh doanh của Tập đoàn Hoà Phát. 

Nói trước HĐXX, bị cáo Nguyễn Đức Kiên cho rằng những tài liệu nêu trên sẽ chứng minh bị cáo này không kinh doanh trái phép.

Tiếp theo, bị cáo Nguyễn Đức Kiên đề nghị luật sư chuyển 3 tài liệu: Công văn của TAND Tối cao gửi Toà phúc thẩm về một bản án tương tự; bản án giám đốc thẩm TAND Tối cao do ông Bùi Ngọc Hoà ký; sao 2 văn bản: chuẩn mực số 24, chuẩn mực số 29 của Bộ trưởng Bộ Tài chính;

Những văn bản trên là bằng chứng, chứng cứ liên quan đến vụ án. Những tài liệu này theo bị cáo Kiên sẽ liên quan đến việc kinh doanh vàng trái phép và trốn thuế.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên đề nghị Ngân hàng ACB nộp 3 nghị quyết của Hội đồng quản trị không nằm trong hồ sơ vụ án. 

"3 nghị quyết hội đồng quản trị không có trong hồ sơ (ngoài nghị quyết ngày 22 và 28/3/2011) để chứng minh ông Giá quyết định rất đúng khi dừng hoạt động ủy thác, để làm chứng cứ gỡ tội cho các thành viên khác trong hội đồng quản trị”, bị cáo Nguyễn Đức Kiên trình bày trước HĐXX.

Liên quan tội cố ý làm trái, bị cáo Kiên đề nghị cung cấp: Qui chế hoạt động của HĐQT Ngân hàng Á Châu, qui chế hoạt động của Hội đồng sáng lập của ACB; Bản chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của khối ngân quỹ và ban điều hành ngân quỹ.

Trong phần trình bày của mình, bị cáo Kiên cũng nêu một số chứng liên quan đến bản giám định của Bộ Tài chính.

Bị cáo Kiên nêu hai nội dung liên quan đến bản giám định của Bộ Tài chính gồm 2 nội dung: Giám định viên đã không phân bổ chi phí hoạt động của công ty liên quan đến hoạt động này theo nguyên tắc phân bổ doanh thu nên không chính xác; không viện dẫn đầy đủ văn bản năm 2009 nên ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả chính xác và khách quan. 

"Về kết quả giám định này không được chính xác, khách quan. Đề nghị cung cấp bản dự thảo giám định, bản này cơ quan điều tra dùng làm đối chứng với tôi", 'bầu' Kiên nói.

Ngoài ra, bị cáo đề nghị Công ty B&B cung cấp báo cáo quyết toán quý 1/2009 có xác nhận, chứng nhận của cơ quan thuế; tờ báo cáo doanh thu từng tháng từ tháng 1 - 6/2009, báo cáo tài chính 12/2009 để là tài liệu chứng minh việc trốn thuế.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên đề nghị HĐXX cho phép vài tiếng để đọc toàn bộ đơn kháng cáo trước tòa. Tuy nhiên, HĐXX đã bác bỏ đề nghị này với lý do bị cáo Kiên đã trình bày nội dung này ở phần trước.

Minh Chiến
Bình luận
vtc.vn