Bầu Kiên: Tôi không muốn làm nô lệ...

(VTC News)- "Cá nhân tôi không muốn làm nô lệ cho bất kì tổ chức, cá nhân nào hưởng lợi một cách không chính đáng trên cong sức lao động của chúng tôi".

Một vấn đề được bầu Kiên hết sức quan tâm chính là quyền lợi của các CLB sau khi VFF bán sạch thương quyền cho An Viên. Quả thực, còn rất nhiều người hâm mộ "mù mờ" về cái giá phải nói là quá đắt nếu VFF kiên quyết thực hiện cho bằng được bản hợp đồng đầy tai tiếng họ kí với đối tác.

Thậm chí, giới truyền thông và cả nền bóng đá Việt Nam cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng đáng sợ của nó.

Vì sao ư ?

Định nghĩa thương quyền.

1. "Khi VFF đem tất cả các quyền mình có bán cho một đối tác mà không tính đến quyền lợi của những người khác (đội bóng, giới truyền thông, người hâm mộ) thì đó là một sai phạm nghiêm trọng. Trong trường hợp này lại là một đối tác không có chức năng phát sóng.

Như thế, khi An Viên sử dụng quyền độc quyền phát sóng thì họ có được giữ quyền đấy không và nếu họ dùng thì các đài truyền hình khác xử lý thế nào? Chưa nói đến chuyện họ bán cho một bên XYZ nào khác. Tới lúc ấy, bóng đá Việt Nam sẽ đi về đâu?

Ở đây, chúng tôi (đa số chủ tịch các CLB) đều cho rằng không thể chấp nhận bản hợp đồng này. Chúng tôi làm bóng đá là do yêu bóng đá đầu tiên và cũng xác định bóng đá là ngành nghề kinh doanh có tương lại. Bây giờ có thể chưa có gì nhưng 5,10,15, 20 năm nữa, bóng đá Việt Nam sẽ khác. Cá nhân tôi với tư cách là chủ tịch CLB Bóng đá Hà Nội, không muốn làm nô lệ cho bất kì tổ chức, cá nhân nào hưởng lợi một cách không chính đáng trên công sức lao động của chúng tôi".

Loading the player ...

Hàng năm, mỗi ông bầu rót hàng chục tỉ để làm bóng đá. Sẽ thật bất công nếu họ phải nai lưng ra gánh khoản tiền đó thêm... 20 năm nữa


2. "Cái chính là việc kinh doanh quảng cáo thông qua các phương tiện thông tin đại chúng ở truyền hình Việt Nam trong 20 năm tới sẽ như thế nào. Vì nếu như những gì An Viên dự kiến làm cũng như những gì họ đã làm trong năm 2011, tức là các đài truyền hình khác phải phát sóng có logo của An Viên hoặc phát quảng cáo của An Viên. Khi đó, bản chất cả hệ thống truyền thông Việt Nam phải đi phục vụ cho An Viên. Đó là vấn đề vô cùng lớn.

Nền bóng đá Việt Nam và sự phát triển của bóng đá Việt Nam 20 năm tới không thể lệ thuộc như thế được....

Anh Đức (chủ tịch Đoàn Nguyên Đức) từng bảo rằng sẵn sàng mua không bản quyền này và tặng lại cho VTV để phát miễn phí cho dân. Mà không chỉ mình anh Đức, nhiều người làm được điều này.

Nếu bảo vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam, tôi nghĩ An Viên và lãnh đạo VFF tự hiểu mình nên làm gì. Cá nhân tôi đã gặp trực tiếp anh Hỷ chủ tịch liên đoàn đề nghị nên tìm cách giải phóng hợp đồng này đi thì có lợi cho bóng đá Việt Nam. Nhưng không hiểu sao, lãnh đạo VFF không ủng hộ trong việc đấu tranh đòi quyền lợi này. Tôi không lý giải được vì sao, vì cái gì và bản chất, động cơ phía sau là gì?"

Loading the player ...

VFF làm thế là vì điều gì ?

3. Chẳng những khó hiểu về động cơ, bản chất phía sau giao kèo lịch sử ấy, việc loại VTV khỏi danh sách hợp tác cũng là nghi vấn mà bầu Kiên thừa nhận ông không thể nào biết được đáp án. Bởi rõ ràng, nếu đặt An Viên và VTV lên bàn cân so sánh, đài truyền hình quốc gia không thể đứng ngang hàng với một công ty vừa thành lập ?

Loading the player ...

VTV thua An Viên, bầu Kiên...cười trừ"Nếu họ thấy không đủ năng lực để làm tốt thì nên nghỉ. Bóng đá VN có ảnh hưởng rất lớn đến ngành thể thao cũng như đời sống người dân. Dân chưa đến sân đông không phải bởi họ không quan tâm mà bởi đó là trách nhiệm của VFF, của các CLB như chúng tôi chưa làm tốt. Trách nhiệm của VFF là hành động vì sự phát triển chứ không phải là của cá nhân nào, nếu không vì BĐVN thì nghỉ đi".

Tin liên quan

» Bầu Kiên: Lãnh đạo VFF cố ý làm trái hoặc...
» VFF: 20 năm bản quyền, 20 năm tầm nhìn
» Đừng chăm chăm vào câu chữ luật pháp

Nhạc Dương

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN