Bầu cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Ông Erdogan giành số phiếu áp đảo

(VTC News) - Ngày 25/6, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Tối cao (YSK) của Thổ Nhĩ Kỳ Sadi Guven xác nhận đương kim Tổng thống nước này Recep Tayyip Erdogan giành chiến thắng trong vòng đầu tiên cuộc bầu cử Tổng thống với số phiếu áp đảo.

"Đất nước đã giao cho tôi nhiệm vụ trở thành Tổng thống. Tôi muốn chúc mừng đất nước chúng ta một lần nữa. Đây là một thách thức khác về dân chủ và chúng tôi đã vượt qua bài kiểm tra này thành công", ông Erdogan phát biểu trước đám đông ở Istanbul, sau khi có kết quả kiểm phiếu vòng đầu. 

Bau cu Tong thong Tho Nhi Ky: Ong Erdogan gianh so phieu ap dao hinh anh 1

 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đương nhiệm Recep Tayyip Erdogan. (Ảnh: Getty) 

Khoảng 59 triệu người hôm 24/6 đã tham gia vào 2 cuộc bầu cử Tổng thống và quốc hội tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Erdogan cho biết tỷ lệ tham gia là 90%, một con số cực kỳ cao nếu so với bất cứ cuộc bầu cử nào trước đây. 

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu cho biết vào đêm muộn ngày 24/6 kết quả kiểm phiếu vòng đầu tiên được công bố, theo đó Tổng thống Erdogan giành được 57,48% số phiếu ủng hộ. 

Đối thủ nặng ký nhất của ông Erdogan là Muharrem Ince của Đảng Nhân dân Cộng hòa đối lập nhận được 27,99% số phiếu.

Bau cu Tong thong Tho Nhi Ky: Ong Erdogan gianh so phieu ap dao hinh anh 2

Kết quả bầu cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ 24/6. (Ảnh: Haberturk)  

Nhà lãnh đạo 64 tuổi này cũng tuyên bố chiến thắng cho Liên minh Nhân dân giữa Đảng Công lý và Phát triển cầm quyền (AKP) với Đảng Phong trào Dân tộc (MHP), giành đa số trong cuộc bầu cử quốc hội được tổ chức cùng ngày 24/6.

Cuộc bầu cử 24/6 đánh dấu lần đầu tiên cử tri Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử kép, vừa bầu tổng thống vừa bầu quốc hội, phù hợp với những thay đổi hiến pháp được thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2017, nhất trí chuyển hệ thống lập pháp quốc hội sang hệ thống hành pháp tổng thống.

Theo đó, một hệ thống mới sẽ được thiết lập để chuyển giao quyền hành pháp cho tổng thống, điều chỉnh lại quyền hạn của thủ tướng và vai trò giám sát của quốc hội.

>>> Đọc thêm:  Ông Nicolas Maduro tái đắc cử Tổng thống Venezuela với 68% phiếu bầu trong điều kiện cam go

 (Nguồn: CNN)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU