Bất ngờ với thói quen nuôi con của quái vật thời tiền sử

Sống kết nốiThứ Tư, 25/11/2020 15:56:47 +07:00
(VTC News) -

Loài cá mập lớn nhất đại dương thời tiền sử nuôi con trong các vùng nước nông ấm, là những nơi dồi dào thức ăn và ít kẻ săn mồi.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biology Letters của Hiệp hội Hoàng gia Anh, khi nước biển lạnh dần, những con cá mập megalodon gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm vùng biển trú ẩn an toàn để con non của chúng trưởng thành mà không bị các tác nhân khác đe dọa. 

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết sự phụ thuộc của megalodon và các vùng nước có thể là một trong những nguyên nhân dẫn tới sự tuyệt chủng của chúng. 

Megalodon mất 25 năm để trưởng thành. 

Bất ngờ với thói quen nuôi con của quái vật thời tiền sử - 1

Hình ảnh mô phỏng về megalodon. (Ảnh: Forbes)

Chúng được biết đến với kỹ năng săn mồi đỉnh cao cho tới khi tuyệt chủng khoảng 3 triệu năm trước. Nhưng con non của chúng rất dễ bị những kẻ săn mồi khác như cá mập tấn công. 

Để bảo vệ con non, megalodon giữ chúng trong những vùng nước ấm tại các thềm lục địa nông. Tại đây, nguồn thức ăn dồi dào hơn và những kẻ săn mồi nguy hiểm cũng ít hiện diện. Điều này cung cấp cho megalodon môi trường lý tưởng để phát triển tới kích thước quá khổ của mình.

Megalodon tận hưởng vùng nước ấm và ôn đới suốt Thế Miocen kéo dài từ khoảng 5-23 triệu năm trước. 

Nhưng Thế Pliocen lạnh hơn sau đó khiến nó gặp nhiều khó khăn. 

Khi con mồi của chúng thích nghi và hướng tới vùng nước lạnh hơn, megalodon ở lại những nơi ấm áp. Tại các vùng biển này, các loài cá mập trắng khác cũng như các loài săn mồi nhỏ hơn, nhanh nhẹn hơn megalodon cạnh tranh thức ăn rất quyết liệt.

Megalodon có tên khoa học đầy đủ là Carcharodon megalodo. Theo các nhà khoa học, sinh vật hung tợn này có thể dài khoảng 20 m và nặng tới 100 tấn. Nhiều bằng chứng khảo cổ cho thấy, Megalodon phân bố rộng khắp thế giới và tập trung nhiều nhất ở Thái Bình Dương.

Siêu cá mập Megalodon sở hữu hàng trăm chiếc răng to khỏe và sắc nhọn. Răng của chúng hình tam giác, mỗi chiếc dài trung bình khoảng 18 cm. Bộ hàm khổng lồ này giúp chúng nghiền nát hàng nghìn con cá chỉ trong tích tắc.

Megalodon được xem là sinh vật có bộ hàm lớn bậc nhất thế giới. Chỉ cần há miệng, loài cá mập này có thể nuốt trọn 6 người trưởng thành. Ngoài ra, chúng có thể bơi với vận tốc lên tới 70 km/h và có khả năng săn đuổi con mồi trong thời gian dài.

Sinh vật cổ đại này được cho là có cú cắn mạnh nhất thế giới. Lực cắn của Megalodon rơi vào khoảng 8 tấn, uy lực gấp 6 lần cá mập trắng và gấp 3 lần khủng long bạo chúa T-rex.

Diệu Hoa (Nguồn: AFP)
Bình luận
vtc.vn