Bất ngờ ra lệnh tấn công Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói gì?

(VTC News) - Tổng thống Mỹ có bài phát biểu sau khi ra lệnh tấn công tên lửa vào căn cứ không quân ở Syria nhằm đáp trả vụ tấn công hóa học làm hàng trăm người thương vong ngày 4/4 vừa qua.

Sau khi phát động cuộc tấn công tên lửa, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói đây là hoạt động nhằm đảm bảo lợi ích an ninh quốc gia. Trong khi đó, truyền hình quốc gia Syria gọi đây là hành động xâm lăng của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump cho rằng, các quốc gia văn minh cần cùng với Mỹ chấm dứt bạo lực và đổ máu ở Syria. Người đứng đầu Nhà trắng khẳng định chính quyền của Tổng thống Assad đã thực hiện vụ tấn công hóa học ngày 4/4 vừa qua, khiến hàng trăm người thương vong.

Bat ngo ra lenh tan cong Syria, Tong thong My Donald Trump noi gi? hinh anh 1

 Tổng thống Mỹ Doanld Trump.

Đây là lần đầu tiên ông Trump sử dụng sức mạnh quân sự sau hơn 3 tháng chính thức giữ chức Tổng thống Mỹ.

Đây cũng là lần đầu tiên Nhà Trắng có hành động quân sự đối với lực lượng trung thành đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Năm 2012, Tổng thống Barack Obama từng đe doạ về "lằn ranh đỏ" nếu Syria thực hiện tấn công hoá học đối với lực lượng nổi dậy. 

Nhưng Obama sau đó đã không hành động sau khi Assad tấn công hoá học đối với phiến quân - điều đã khiến ông bị chỉ trích là yếu đuối trong chính sách đối với Syria.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc cho biết, các quan chức quân sự Mỹ đã thông báo cho phía Nga về cuộc tấn công nhằm vào căn cứ ở Shayrat. Ngoài ra, các tên lửa Mỹ không tấn công vào các khu vực được cho là có sự hiện diện của chiến cơ Nga.

>>> Đọc thêm: Mỹ nói thông báo cho Nga trước khi bắn tên lửa ồ ạt vào Syria

Tùng Đinh (Nguồn: ABC News)
Bình luận