Bất ngờ bà Phó Bí thư Bích Hiền trong 'Sinh tử' khác 'một trời một vực' ngoài đời

Sao ViệtThứ Ba, 10/03/2020 09:13:00 +07:00
(VTC News) -

Bà Bích Hiền, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Việt Thanh phim "Sinh tử" không chỉ khác với tất cả những nhân vật Thúy Hà từng đảm nhận mà còn khác tính cách ngoài đời của chị.

Sau gần 10 năm vắng bóng trên màn ảnh nhỏ, diễn viên Thúy Hà bất ngờ trở lại với vai diễn Phó Bí thư Bích Hiền trong phim Sinh tử. Chị hút khán giả từ ánh mắt, nụ cười tới cách nhấn nhá, nhả chữ ấn tượng. Nhiều người nhận xét, Thúy Hà có bước tiến dài trong sự nghiệp với vai diễn này.

- Vốn gắn liền với những dạng vai tần tảo, chịu thương chịu khó nhưng trong phim "Sinh tử", chị lại khiến khán giả bất ngờ khi hóa thân thành một Phó Bí thư quyền lực, nhiều tham vọng và khó lường.

Là diễn viên, đương nhiên tôi luôn mong muốn được thử sức mình trong những dạng vai khác nhau nhưng được mời cho vai Phó Bí thư Bích Hiền trong Sinh tử thực sự là một bất ngờ đối với tôi.

Bất ngờ đầu tiên là vì tôi mới quay trở lại đóng phim sau một thời gian dài vắng bóng. Trong khi Sinh tử là dự án quan trọng của VFC. Bộ phim được lãnh đạo VFC dành rất nhiều tâm huyết và lựa chọn diễn viên rất kỹ lưỡng. Bạn cũng thấy dàn diễn viên phim đều là những người gạo cội hoặc là những ngôi sao đang nổi tiếng.

Tiếp đến, vai Phó Bí thư Bích Hiền rất nặng ký. Không chỉ các đạo diễn mà ngay cả tác giả kịch bản phim cũng đau đáu trong việc tìm ai là người đảm nhận vai bà Hiền. Tác giả chờ đợi vai bà Hiền nhất vì ông gửi gắm nhiều thông điệp trong nhân vật này.

Bất ngờ bà Phó Bí thư Bích Hiền trong 'Sinh tử' khác 'một trời một vực' ngoài đời - 1

Nữ diễn viên Thúy Hà đảm nhận vai Phó Bí thư Bích Hà phim "Sinh tử".

- Để thể hiện nhân vật này, chị có phải bỏ nhiều thời gian nghiên cứu về tác phong, tính cách, công việc của một Phó Bí thư Tỉnh uỷ? Và chị nghiên cứu nhân vật của mình bằng cách nào?

Tác giả kịch bản và ê-kíp sản xuất phim Sinh tử gửi gắm vào nhân vật Phó Bí thư Bích Hiền nhiều thông điệp. Chính vì thế, họ cẩn trọng khi tuyển lựa diễn viên.

Tôi được ê-kíp làm phim mời đích danh nhưng trước khi quay vẫn phải có một buổi diễn thử. Ngay buổi đầu tiên, đạo diễn Khải Hưng hài lòng với diễn xuất của tôi, từ tác phong tới cách thoại.

Dù vậy, trước khi phim bấm máy, chúng tôi và đạo diễn Đỗ Thanh Hải - Giám đốc VFC, cùng hai đạo diễn phim là Khải Hưng và Mai Hiền phải trao đổi với nhau nhiều về nhân vật. Chúng tôi làm việc nghiêm túc để tìm cách khắc họa thành công nhân vật đặc biệt này.

Khi bộ phim mới chỉ lên sóng được một số tập đầu, tác giả kịch bản phim Sinh tử có gọi điện cho tôi và nói rằng, hoàn toàn mãn nguyện với những gì tôi thể hiện. Tôi lột tả được nhân vật bà Hiền đúng như mong muốn và tưởng tượng của ông khi viết kịch bản.

Còn với khán giả, mặc dù vẫn còn có nhiều ý kiến trái chiều về Phó Bí thư Bích Hiền nhưng đại đa số đề đánh giá cao nhân vật này. Và điều này khiến tôi hạnh phúc.

- Ê-kíp thực hiện phim "Sinh tử" giúp chị có những hình dung nhất định trong việc xây dựng nhân vật Phó Bí thư Tỉnh ủy nhưng chị làm cách nào để khắc hoạ thành công nhân vật này?

Nhân vật Phó Bí thư Bích Hiền không chỉ khác với tất cả những nhân vật tôi từng đảm nhận mà còn hoàn toàn khác tính cách ngoài đời của tôi.

Nếu ai từng gặp gỡ, tiếp xúc tôi sẽ thấy tôi hơi điệu. Tôi nói năng nhẹ nhàng, chậm rãi. Đây có thể tạm coi là thế mạnh trong giao tiếp đời thường nhưng vào phim Sinh tử, đó lại trở thành nhược điểm rất lớn. Tôi phải sửa cách nói sao cho rõ ràng, dứt khoát, thậm chí trong một số phân đoạn phải thật gay gắt và đanh thép.

Tôi cũng phải sửa từ dáng đi, nét mặt, thậm chí cả phần chân mày cũng phải kẻ ngang ra. Tất cả để góp phần tạo nên một Phó Bí thư Bích Hiền như các bạn đang thấy.

Bạn thấy vai Phó Bí thư Bích Hiền của diễn viên Thuý Hà

- Khi quay phim "Sinh tử", điều gì khiến chị gặp khó khăn nhất?

Có lẽ là lời thoại. Tôi là người làm nghệ thuật đơn thuần nhưng cũng có nhiều dịp được tiếp xúc với các lãnh đạo, các chính trị gia.

Tuy nhiên, tôi xa lạ với ngôn ngữ văn bản, hành chính hay các Nghị định, Nghị quyết. Đó là các ngôn ngữ chuyên ngành, khác biệt với ngôn ngữ nghệ thuật. Tôi cũng không hiểu tận tường cơ chế hoạt động của các cơ quan trong hệ thống chính quyền.

Đó là khó khăn của tôi khi đảm nhận nhân vật Bích Hiền - Phó Bí thư thường trực, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội của một tỉnh.

Khi mới đọc kịch bản phim Sinh tử, tôi bị choáng. Tôi có thể hiểu được nội dung của phim, phim đề cập tới vấn đề gì, tính cách cách nhân vật ra sao nhưng không thể hiểu cặn kẽ các lời thoại. Có những tập tôi đọc tới 2 - 3 lần nhưng không thể nhập tâm được.

Trong giai đoạn đầu quay phim Sinh tử, khi tổ đạo diễn thông báo cảnh quay ngày hôm sau, tôi lấy kịch bản ra đọc và hoảng loạn. Tôi thấy nó hoàn toàn mới mẻ, cứ giống như tôi chưa hề đọc trước đó. Tôi vội vã hỏi thư ký: Sao chưa gửi kịch bản phần này cho chị? Người này nói gửi rồi và còn mở mail cho tôi xem.

Lúc đó tôi mới nhớ ra, đúng là mình đã đọc phần kịch bản này rồi, thậm chí là đọc rất nhiều lần. Tôi không hiểu tại sao mình lại có thể quên sạch như thế.

Cũng may, các thành viên trong ê-kíp làm phim Sinh tử đều tập trung và nghiêm túc khi làm việc. Sự chuyên nghiệp của toàn bộ ê-kíp cũng làm cho những diễn viên như tôi dễ dàng hơn trong việc bắt nhịp diễn.

Bất ngờ bà Phó Bí thư Bích Hiền trong 'Sinh tử' khác 'một trời một vực' ngoài đời - 2

Phó Bí thư Bích Hiền là nhân vật rất đặc biệt trong phim "Sinh tử".

- Khó khăn về lời thoại ảnh hưởng tới chị thế nào trong quá trình quay phim?

Thường các buổi quay của chúng tôi sẽ kết thúc vào lúc 18h hoặc 19h tối. Khoảng 21h, các diễn viên sẽ về phòng tập lời thoại.

Tôi và anh Trọng Trinh - vì có nhiều cảnh diễn chung nên thường cùng nhau tập lời thoại. Sau khi tập chung với anh Trọng Trinh, tôi lại tiếp tục học lời thoại một mình. Tới khoảng hơn 1h sáng hôm sau tôi mới đi ngủ.

Tập luyện nghiêm túc như thế nhưng không ít lần tới sáng hôm sau trong lúc chuẩn bị ra trường quay, tôi tranh thủ nhớ lại lời thoại và phát hiện ra mình quên sạch. Tôi bối rối vì tại sao tối qua học thuộc làu rồi, giờ lại không nhớ gì?

Quá trình quay phim Sinh tử lại đúng vào thời điểm nắng nóng. Có những thời điểm, nhiệt độ tại trường quay lên tới 53 - 54 độ C.

 
Tôi bị gầy đi và xuống sắc trông thấy trong giai đoạn quay phim Sinh tử.

Diễn viên Thúy Hà

Áp lực từ vai diễn, từ điều kiện thời tiết, cường độ làm việc khiến tôi bị hoảng loạn không ít lần. Tôi bị gầy đi và xuống sắc trông thấy trong giai đoạn quay phim Sinh tử.

Tôi dành toàn bộ 100% thời gian và sự tập trung cho phim Sinh tử. Phim được quay ở Vĩnh Phúc. Mẹ và các anh chị tôi sống ở gần đấy nhưng trong suốt quá trình quay phim mấy tháng trời, tôi không được về ăn với mẹ bữa cơm nào, chứ chưa nói tới chuyện ngủ lại.

Chỉ có một lần tranh thủ lúc đoàn làm phim nghỉ trưa khoảng 30 phút, tôi chạy qua nhà lấy lọ muối vừng mẹ làm cho rồi lại tất tả đi.

Video: Diễn xuất của diễn viên Thúy Hà trong phim "Sinh tử"

- Trong phim "Sinh tử", Phó Bí thư Bích Hiền rất mạnh mẽ, dứt khoát thậm chí là đanh thép trong các cuộc họp, tranh luận không khoan nhượng với nhân vật Chủ tịch Trần Nghĩa. Bên cạnh đó, bà lại rất mềm mỏng, dịu dàng khi tiếp xúc với cấp trên. Trong cảnh quay nào chị cảm thấy dễ dàng hơn khi hóa thân?

Dĩ nhiên là với những cảnh tương đối giống với tích cách của tôi ngoài đời. Như đã nói phía trên, ngoài đời tôi là người rất điệu, điệu trong cách nói, trong cả giọng nói. Vì thế, khi diễn những cảnh đòi hỏi sự nhẹ nhàng, tôi thấy thoải mái hơn, không phải gồng mình lên.

Nhưng khi diễn những phân đoạn thể hiện tính cách hoàn toàn đối lập với tôi ngoài đời, tôi lại cảm thấy rất thú vị. Đối diện với những hạn chế của mình và vượt quá nó mang lại cho tôi cảm giác rất thích thú.

Sinh tử là bộ phim khó khăn nhất mà tôi thực hiện trong sự nghiệp diễn xuất. Ngay cả đạo diễn Khải Hưng cũng phải thốt lên: Đây là bộ phim "xương" nhất tôi từng làm.

Bất ngờ bà Phó Bí thư Bích Hiền trong 'Sinh tử' khác 'một trời một vực' ngoài đời - 3

Nữ diễn viên Thúy Hà ngoài đời có vẻ đẹp rất dịu dàng, nữ tính.

- Càng về cuối phim, "Sinh tử" càng hấp dẫn và thu hút được nhiều khán giả xem phim. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong giai đoạn các bộ phim tình cảm, phim gia đình lên ngôi.

Ngay khi bắt tay vào thực hiện Sinh tử, ê-kíp làm phim xác định đây là một bộ phim chính luận, rất kén chọn khán giả. Đó là những người quan tâm tới chính trị, tới đời sống xã hội. Đương nhiên, những khán giả này thường có cái nhìn khắt khe và yêu cầu cao.

Tuy nhiên, tới thời điểm này chúng tôi bất ngờ khi có rất có nhiều người xem nhiều khán giả ở các tầng lớp khác nhau đón xem. Có những người bạn nhắn tin cho tôi bảo, con họ mới học lớp 6, lớp 7 cũng xem Sinh tử.

Ngay mới đây thôi, con gái bạn tôi háo hức khoe với tôi rằng, bạn con hỏi về phim Sinh tử này. Sức lan tỏa của bộ phim đối với tôi là niềm hạnh phúc rất lớn.

Cảm ơn chị!

Thu Giang
Bình luận
vtc.vn