• Zalo

Bật mí 4 tài năng Việt làm việc cho Google

Giáo dụcThứ Tư, 24/12/2014 05:18:00 +07:00

Những bạn trẻ người Việt tài năng đang ngày càng khẳng định chỗ đứng của bản thân khi được ông trùm giới công nghệ Google chào đón và công nhận.

(VTC News) - Những bạn trẻ người Việt đang ngày càng khẳng định chỗ đứng của bản thân khi được ông trùm giới công nghệ Google chào đón và công nhận.

Nguyễn Quang Dũng, người Việt Nam đầu tiên làm việc cho Google

Sinh năm 1981, Nguyễn Quang Dũng từng là sinh viên khoa toán tin, đại học Khoa học tự nhiên- Đại học Quốc gia. Trong thời gian này, chàng sinh viên năng động Nguyễn Quang Dũng còn tham gia Trung tâm tài năng trẻ FPT (FYT), một Trung tâm do Chủ tịch FPT Trương Gia Bình thành lập, nhằm hỗ trợ cho những nhân tài của đất nước.
Nguyễn Quang Dũng, người Việt Nam đầu tiên làm việc cho Google
Nguyễn Quang Dũng, người Việt Nam đầu tiên làm việc cho Google 
Tham gia FYT, ngoài các khóa đào tạo miễn phí và nhận học bổng, các thành viên được  trưởng thành lên rất nhiều nhờ tích lũy thêm kiến thức của nhiều lĩnh vực từ những giáo sư đầu ngành. Bên cạnh đó, các bạn trẻ cũng được va chạm trong môi trường làm việc thực tế rất năng động của FPT.

Tốt nghiệp đại học, Nguyễn Quang Dũng tiếp tục theo học trường  Georgia Institute of Technology tại Mỹ. Với tài năng và niềm say mê sẵn có dành cho công nghệ, kết thúc chương trình học tại ngôi trường đào tạo kỹ thuật hàng đầu Hoa Kỳ, anh đã được Google nhận vào làm việc và được coi là người Việt Nam đầu tiên làm việc cho tập đoàn này.
Những từ khóa 'hot' nhất trên Google năm 2013Hiện tại, Dũng là đồng sáng lập,  Giám đốc của Minh Việt Hitech, tác giả của Garagames - một cổng chơi game online đang ngày càng lớn mạnh và tìm được chỗ đứng trên thị trường.
Nguyễn Quang Dũng còn tham gia Trung tâm tài năng trẻ FPT (FYT)
Nguyễn Quang Dũng từng tham gia Trung tâm tài năng trẻ FPT (FYT)
Ngoài Nguyễn Quang Dũng, nhiều thành viên của Trung tâm tài năng trẻ FPT (FYT), cũng đang là thành viên của Google. Những gương mặt tài năng có thể kể đến như Phạm Tuấn Hưng, sinh năm 1986, cựu sinh viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội và Phạm Kim Cương, sinh năm 1982, du học sinh tại  Đại học Illinois ở Urbana-Champaign, Mỹ.

Nguyễn Đặng Việt Anh - Chàng cựu học sinh trường Ams được các ông lớn săn đón

Sinh năm 1988 và là cựu học sinh trường Hà Nội Amsterdam, hiện Việt Anh là kỹ sư phần mềm tại Google. Sau khi hoàn tất trung học, Việt Anh giành được học bổng 200.000 USD tại ngôi trường danh tiếng MIT (Mỹ).

Tại đây, chàng trai nhiều hoài bão này tiếp tục chứng tỏ tài năng vượt trội của mình khi đạt toàn điểm tuyệt đối A+ ở trường, điểm tuyệt đối 2400/2400 ở SAT II (kỳ thi quan trọng để xét vào đại học tại Mỹ) bất chấp rào cản ngoại ngữ.

 Nguyễn Đặng Việt Anh - Chàng cựu học sinh trường Ams được các ông lớn săn đón
Nguyễn Đặng Việt Anh - Chàng cựu học sinh trường Ams được các ông lớn săn đón
Trong quá trình học tập,Việt Anh còn say mê nghiên cứu về mạng, máy tính, nhờ kiến thức và kinh nghiệm làm việc vững chắc ấy, Việt Anh được các tập đoàn IBM, Microsoft chọn vào thực tập ở vị trí lập trình viên ngay từ năm 2.
Sự kết hợp hoàn hảo giữa súng trường và Google Glass


Vừa thực tập vừa học vượt, Việt Anh tốt nghiệp bằng thạc sĩ khoa học máy tính sau 5 năm học tại MIT. Vượt qua nhiều vòng kiểm tra, phỏng vấn rất gắt gao ở các tập đoàn công nghệ lớn, Việt Anh được nhận vào cùng lúc ở ba “ông trùm” Facebook, Google, Microsoft.

Cuối cùng Việt Anh chọn đầu quân vào vị trí kỹ sư phần mềm về nền tảng di động Android tại trụ sở chính của Google ở Mountain View (Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ).

Nguyễn Thành Nhân, cựu học sinh Chuyên Sư phạm được Google đánh giá cao

Từng là cựu học sinh lớp chuyên Toán - Tin, Đại học Sư phạm Hà Nội, chàng trai thuộc thế hệ 8X Nguyễn Thành Nhân là một trong những người Việt được đánh giá cao về cả năng lực lẫn bản lĩnh ở công ty công nghệ hàng đầu thế giới – Google.

Năm 2008, sau khi tốt nghiệp đại học Simon Fraser, Canada, với rất nhiều giải thưởng về toán học, tin học, khoa học công nghệ trong và ngoài nước, Nhân đã có thời gian thực tập tại Google ở Thung lũng Silicon của Mỹ.
Nguyễn Thành Nhân, cựu học sinh Chuyên Sư phạm được Google đánh giá cao
Nguyễn Thành Nhân, cựu học sinh Chuyên Sư phạm được Google đánh giá cao 
Trải qua thời kì thực tập, Nhân được hai trong bốn người phỏng vấn viết thư thuyết phục ở lại Google với lý do “kỹ năng của bạn sẽ phục vụ được rất nhiều người trên thế giới”. Tuy nhiên, Nhân lại chọn đầu quân cho Chai Labs, một công ty công nghệ cao về ứng dụng Internet, trụ sở ở Mỹ.

Đến năm 2010, Nhân quyết định trở lại đầu quân cho Google.Qua hơn một năm làm việc, Nhân được nhận hai bằng khen vì thành tích làm tăng doanh thu cho Google. Ngoài ra, giám đốc tài chính còn viết thư khen “mức tiến bộ đột phá của nhóm Nhân là nguồn gốc sự phát triển của Google”.

Lê Viết Quốc, nhân viên Google nhận giải thưởng khoa học danh giá

Sinh năm 1982, tốt nghiệp trường chuyên Quốc học Huế, Lê Viết Quốc từng theo học tại Trường Đại học Quốc gia Australia (Úc) và sau đó thực hiện nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Đại học Stanford (Mỹ) về trí tuệ nhân tạo.

Trong khi đang là nghiên cứu sinh tại Đại học Stanford, Lê Viết Quốc đã vạch ra một chiến lược để làm cho phần mềm tự động học hỏi- một giải pháp đủ sức thu hút để “gã khổng lồ” Google quyết định tuyển dụng Lê Viết Quốc vào làm việc.
Lê Viết Quốc
Lê Viết Quốc (Ảnh FB) 
Tại Google, Lê Viết Quốc tiếp tục nghiên cứu và phát triển công nghệ của mình. Khi kết quả nghiên cứu được công bố vào năm 2012, Google đã châm ngòi cho một cuộc chạy đua về đầu tư nghiên cứu công nghệ “deep learning” giữa các “ông lớn” như Facebook, Microsoft...

Hiện tại công nghệ của Lê Viết Quốc đang được sử dụng trong hệ thống phần mềm tìm kiếm hình ảnh và nhận diện giọng nói của Google.

Tháng 8 năm 2014, Lê Viết Quốc đã trở thành người Việt Nam đầu tiên đạt được giải thưởng toàn cầu TR35 dành cho 35 nhà sáng tạo trẻ dưới 35 tuổi có cống hiến xuất sắc trong lĩnh vực công nghệ, do tạp chí công nghệ danh tiếng Technology Review trao tặng.

Vân Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !