Bất động sản còn giảm dài

(VTC News) - Theo nhận định của Công ty kinh doanh dịch vụ bất động sản CBRE, phải đến giữa năm 2012, cung - cầu của thị trường bất động sản Hà Nội mới gặp nhau.

Tin liên quan

» Vì sao Bộ Xây dựng muốn dừng cho vay bất động sản?
» Bất động sản năm qua: Khách hàng được làm "Thượng đế"

Giá vẫn trên đà giảm

Ngày 5/1, CBRE công bố báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản và dự báo năm 2012. Theo CBRE, các dự án bị chi phối bởi nhà đầu cơ sẽ chịu áp lực tiếp tục giảm giá bán thứ cấp.

Chỉ tính riêng trong quý IV/2011, CBRE ghi nhận nguồn cung chào bán mới gồm 4.500 căn hộ, khá khiêm tốn so với 25.000 căn của cả năm 2011. Thông thường quý IV có tỷ lệ mở bán lớn nhất trong năm, nhưng xu hướng này không còn đúng trong năm 2011 do chủ đầu tư điều chỉnh giảm số lượng chào bán về gần cuối năm trước tình hình thị trường trầm lắng. Các sản phẩm mới trong quý IV có xu hướng giá phải chăng với 45% số căn hộ được chủ đầu tư chào bán tại mức giá dưới 25 triệu đồng/m².

Các hình thức khuyến mại được triển khai rộng rãi, từ bốc thăm may mắn, ưu đãi với khách hàng thanh toán sớm, đến giảm giá cho một số khách hàng cụ thể. Trong quý đã xuất hiện một số ít trường hợp chiết khấu rộng rãi lên tới 20% trên toàn dự án. Tuy nhiên, thị trường bất động sản Hà Nội vẫn không cải thiện được giao dịch.

Giá bất động sản sẽ trên đà giảm tiếp. Ảnh: P.V 
Cụ thể, giá chào bán thứ cấp giảm trên tất cả các phân khúc thị trường lên tới 3,5% so với quý trước và 4% so với cả năm. Giá giảm khá sâu trong quý IV, chiếm gần hết mức giảm giá của cả năm 2011.


Căn hộ hoàn thiện giữ giá tốt hơn các căn đang xây dựng khi ghi nhận mức giảm 1% so với năm trước trong khi các căn đang xây dựng giảm đến 7%. Tuy nhiên, nếu so với đầu năm 2008, giá cả cuối năm 2011 vẫn tăng tới 76% (phân khúc bình dân), 43% (phân khúc trung cấp), 20% (phân khúc cao cấp), và 5% (phân khúc hạng sang).

Nếu tính cả năm 2011, có khoảng 70% dự án có giá chào bán thứ cấp giảm giá, phổ biến ở mức 10 – 20%.

Nguyên nhân khiến cho thị trường bất động sản giảm giá khá mạnh, theo ông Nguyễn Minh Sơn, chuyên gia phân tích cao cấp của CBRE, nguồn cung bất động sản nhà ở, văn phòng, trung tâm thương mại đến khách sạn tiếp tục tăng trong quý IV cũng như cả năm 2011 trên địa bàn Hà Nội, trong khi kinh tế vĩ mô khó khăn và tín dụng bị thắt chặt khiến nguồn tài chính và sức cầu của thị trường suy yếu. Các yếu tố này khiến giá bất động sản nhà ở của Hà Nội trượt dài trong xu hướng giảm dù các chủ đầu tư đã tung ra nhiều hình thức khuyến mãi hấp dẫn.

Nghiên cứu trên một số ít ngân hàng cho thấy, tình hình tài chính của người mua nhà trở nên xấu đi rõ nét vào thời điểm cuối năm. Tỉ lệ các khoản vay mua nhà quá hạn thanh toán lên tới 10% cuối năm 2011, trong khi đầu năm chỉ là 5% (vượt xa ngưỡng an toàn 3%).

Đặc biệt, nguồn tài chính chi trả cho việc mua nhà và các khoản vay mua nhà của Hà Nội trong những năm qua chủ yếu từ các hoạt động kinh doanh độc lập của người mua và người vay mua nhà. Nguồn tài chính này phụ thuộc chặt chẽ vào sức khỏe của nền kinh tế.

“Do đó, khi tình hình kinh tế khó khăn đã dẫn đến thiếu hụt vốn mua nhà. Bên cạnh đó, chính sách thắt chặt tín dụng cũng khiến người vay khó tiếp cận các hình thức tái cấp vốn để đáo nợ. Đây là nguyên nhân khiến tình trạng thị trường BĐS Hà Nội trầm lắng và đang theo đà giảm giá”, ông Sơn nhấn mạnh.

Giữa năm 2012, cung – cầu bất động sản sẽ gặp nhau

Theo nhận định của CBRE, phải đến giữa năm 2012, cung - cầu của thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội mới gặp nhau. Còn hiện nay chủ đầu tư và cả những người kinh doanh BĐS trên địa bàn Hà Nội đều không thể quay vòng vốn vì không thể thanh lý tài sản trước tình hình thị trường trầm lắng.

Về thị trường bất động sản năm 2012, các chuyên gia nghiên cứu thị trường của CBRE cho rằng, đây cũng sẽ vẫn là năm khó khăn với thị trường bất động sản Hà Nội. Diễn biến của thị trường sẽ phụ thuộc vào sự phục hồi của nền kinh tế.

Nguồn cung dự kiến của năm 2012 vẫn tiếp tục có khoảng 22.000 căn hộ từ 60 dự án. Khối lượng giao dịch dự kiến giảm, khiến tỷ lệ bán hàng thành công của các dự án sẽ thấp. Trước đây, nhóm đầu cơ tích cực mua bán căn hộ và qua đó thổi phồng khối lượng giao dịch. Hiện nay, ít người đầu cơ muốn tham gia thị trường hơn, và những ai còn muốn tham gia lại bị đọng vốn tại các danh mục đầu tư hiện tại nên không thể đầu cơ tiếp.

Năm 2012 dự kiến là một năm đầy thách thức cho nền kinh tế, qua đó tiếp tục tác động tiêu cực đến thị trường căn hộ chung cư.

CBRE cho rằng, trong thời gian tới, diễn biến của thị trường sẽ phụ thuộc vào sự hồi phục nền kinh tế. Các dự án bị chi phối bởi nhà đầu cơ sẽ chịu áp lực tiếp tục giảm giá bán thứ cấp. Các dự án khác dự kiến sẽ có nhiều giao dịch hơn vào cuối quý I/2012 khi mức giá chững lại, mặc dù năm 2012 vẫn sẽ là một năm khó khăn cho thị trường nhà ở.

Châu Anh


Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU