• Zalo

Bắt cựu quan chức Nga thanh lý 4 chiếc MiG-31 giá 9 USD sau chục năm trốn nã

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 04/07/2020 16:48:00 +07:00
(VTC News) -

Andrei Silyakov đưa 4 chiếc MiG-31 vào danh sách tài sản quốc gia cần thanh lý với giá 2,14 USD/chiếc trước khi bán lại rồi bỏ túi hàng triệu USD.

Vụ việc diễn ra vào cuối những năm 2000, nhưng chi tiết mới được tiết lộ gần đây sau khi Andrei Silyakov, cựu quan chức của Cơ quan Dự trữ Nhà nước Liên bang Nga (Rosrezerv) chi nhánh Novgorod bị bắt giữ tại nhà riêng vào cuối tháng 5. 

Cách đây 1 thập kỷ, Silyakov bị kết án vắng mặt 11 năm tù và bị đưa vào danh sách truy nã quốc tế. Tuy nhiên mới đây, ông này bất ngờ về nước và nhanh chóng bị tóm gọn. 

Nhiều người cho tới nay vẫn không thể quên kế hoạch thanh lý rồi bán lại 4 chiếc máy bay chiến đấu siêu thanh MiG-31 của Silyakov. 

Bắt cựu quan chức Nga thanh lý 4 chiếc MiG-31 giá 9 USD sau chục năm trốn nã - 1

Chiếc MiG-31 của không quân Nga. (Ảnh: Sputnik)

Năm 2007, Rosrezerv quyết định bán một số phụ tùng của MiG-31 mà cơ quan này lưu trữ, bao gồm các thanh sắt và các mảnh kim loại. Ngay sau khi đấu thầu, Rosrezerv tiếp tục rao bán một lô hàng mới. Chúng được mô tả là 'Bộ lắp ráp 306-002,' 'Bộ lắp ráp 306-003' để tránh sự chú ý không cần thiết

Các công tố viên nói rằng Silyakov không phải là người duy nhất biết các bộ dụng cụ này không phải là phế liệu mà đều là những chiếc MiG-31. Bốn chiếc tiêm kích siêu thanh này được cất giữ tại nhà máy hàng không Sokol ở Nizhny Novgorod. 

Những chiếc MiG-31 chỉ thiếu động cơ sau đó được bán cho một công ty thầu ở địa phương có chủ là bạn thân của Silyakov. Mức giá được bán thấp tới không tưởng, chỉ 153 rúp (2,14 USD). 

Bốn chiếc MiG-31 dù được "sang tay" nhiều lần nhưng trên thực tế nó vẫn nằm ở sân sau của Sokol. Kế hoạch lừa đảo thực chất chỉ nhằm mục đích thay đổi quyền sở hữu. 

Các nhà điều tra tin rằng chính phủ Nga mất tới 1 tỷ rúp (gần 14 triệu USD) vì mánh khóe của Silyakov.

Điểm đáng nói, MiG-31 không phải là phi vụ biển thủ duy nhất của Silyakov. Hai năm sau, ông này dùng bài tương tự với 35.000 tấn dầu nhiên liệu để bỏ túi tiền biển thủ.  

Gia đình của Silyakov nói họ sẽ kháng cáo bản án với ông này. 

Song Hy (Nguồn: RT)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin