• Zalo

Bất chấp chỉ trích, chuyên gia Thụy Điển nói chiến lược chống COVID-19 hiệu quả

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 20/04/2020 16:43:00 +07:00

(VTC News) - Một trong những nhà dịch tễ học hàng đầu Thụy Điển cho biết cách chống dịch khác biệt của quốc gia này đang bắt đầu mang lại hiệu quả.

"Chúng tôi đang chạm tới đỉnh dịch", Anders Tegnell, người đứng sau chiến lược chống dịch khác thường của Thụy Điển cho hay. 

Theo ông này, những số liệu mới nhất về các ca bệnh và số người chết cho thấy tình hình đang bắt đầu ổn định. 

Thụy Điển mở cửa trường học, phòng tập gym, quán cafe, quán bar và nhà hàng suốt mùa dịch. Chính phủ kêu gọi người dân hành động có trách nhiệm và tuân thủ các hướng dẫn cách ly xã hội nhưng không đưa ra bất cứ hình thức xử phạt nào nếu vi phạm. 

Bất chấp chỉ trích, chuyên gia Thụy Điển nói chiến lược chống COVID-19 hiệu quả - 1

Thụy Điển hứng nhiều chỉ trích từ các chuyên gia thế giới về cách chống dịch khác biệt.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia Thụy Điển tin rằng hiện tại còn quá sớm để đưa ra kết luận. 

Tính tới ngày 19/4, Thụy Điển ghi nhận 1.540 người chết vì COVID-19, tăng 29 trường hợp so với 1 ngày trước đó. 

Con số này nhiều hơn đáng kể với phần còn lại của vùng Scandinavia, nhưng thấp hơn nhiều so với ở Italy, Tây Ban Nha và Anh. 

Ông Tegnell không phải là quan chức cấp cao duy nhất ở Thụy Điển tuyên bố đất nước có thể vượt qua điều tồi tệ nhất.

"Đường cong (mô tả dịch COVID-19) đang phẳng hơn. Chúng ta có thêm nhiều ca nhiễm mới nhưng con số không tăng lên hàng ngày. Xu hướng trong những ngày gần đây đang ổn định", Karin Tegmark Wisell, người đứng đầu khoa vi sinh tại Cơ quan Y tế Công cộng Thụy Điển cho hay. 

Chỉ 2 tuần trước, Thủ tướng Stefan Lofven đề nghị Chính phủ xem lại cách tiếp cận trong bối cảnh số người chết tại Thụy Điển vượt 1.000 người. 

Đặc biệt, việc chính quyền không thể bảo vệ người già trước "cơn sóng thần" quét qua các viện dưỡng lão trở thành điểm yếu trong mắt xích chống dịch của Thụy Điển, khiến tỷ lệ người chết vì COVID-19 tại nước này cao hơn các nước láng giềng. 

"Cần làm tốt hơn trong việc bảo vệ người già. Chúng ta cần xem xét kỹ lại những gì đã làm sai", ông này cho hay. 

Tuy nhiên, theo Bloomberg, chiến lược của ông Lofven vẫn đang nhận được sự đồng thuận từ đa số người Thụy Điển. Tỷ lệ ủng hộ với nhà lãnh đạo Thụy Điển cũng tăng vọt. 

"Tôi rất tin tưởng chính phủ có thể kiểm soát được dịch bệnh. Tôi có niềm tin vào các biện pháp mà Thụy Điển đang áp dụng", ông Hakan Samuelsson - CEO của Volvo Cars cho hay. 

Volvo phải ngừng sản xuất trên khắp châu Âu. Tuy nhiên công ty này sẽ nối lại sản xuất tại Thụy Điển trong hôm nay (20/4). 

"Các biện pháp của chúng tôi đều dựa trên trách nhiệm của mỗi cá nhân và đó cũng là một phần quan trọng của mô hình Thụy Điển", ông Samuelsson nói.

Theo nhà kinh tế James Pomeroy thuộc ngân hàng HSBC, chiến lược chống dịch khác biệt so với phần còn lại của châu Âu sẽ làm giảm các tác động của dịch bệnh với nền kinh tế của Thụy Điển so với phần còn lại của lục địa già.

"Việc Thuỵ Điển không áp dụng lệnh phong toả vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích. Nhưng hiện tại, nếu đường cong được san phẳng trong thời gian thời gian tới, nền kinh tế nước này có thể sẽ hồi phục tốt hơn", ông này cho hay. 

Người Thụy Điển cũng ý thức được vấn đề nghiêm trọng của dịch bệnh. Theo thống kê, các chuyến đi từ Stockholm đến Gotland - một địa danh nổi tiếng đã giảm 96% vào đợt Lễ Phục sinh vừa qua. 

Số liệu thống kê khác cũng cho thấy hoạt động di chuyển tại thủ đô Stockholm giảm gần 75%.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều