Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bắt 2 'nữ quái' cầm đầu đường dây mang thai hộ xuyên quốc gia quy mô lớn

Pháp luật Thứ Năm, 11/04/2019 12:01:00 +07:00

Công an TP Hạ Long (Quảng Ninh) vừa thi hành lệnh bắt khẩn cấp 2 phụ nữ để điều tra về hành vi đưa người sang Trung Quốc mang thai hộ nhằm mục đích thương mại.

Ngày 10/4, Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt khẩn cấp đối với Phạm Thị Huế (SN 1984, ở xã Song Mai, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) và Ninh Thị Hải Yến (SN 1988, ở số 13, Nguyễn Biểu, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội) về tội danh “tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại”.

2 nghi pham dua nguoi sang trung quoc mang thai ho 3

 Hai nghi phạm vừa bị Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long thi hành lệnh bắt khẩn cấp. 

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long nhận được tin báo của người dân, tại ngôi nhà treo biển Coffe Family (số 79, tổ 2B, khu 1A, phường Hồng Hải, Hạ Long, Quảng Ninh) có một số hoạt động bất thường, nghi “tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại”.

Ngày 13/3, Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long phối hợp cùng Công an phường Hồng Hải kiểm tra xác định, bên trong ngôi nhà có 3 người đang tạm trú gồm: Phạm Thị Huế (SN 1984, hộ khẩu thường trú tại xã Song Mai, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang); Trần Văn Khải (SN 1998, trú tại xã Mê Linh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) và Phạm Thị Hồng T. (SN 1989, khẩu thường trú tại TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp).

Do thời điểm kiểm tra không có chị T. ở nhà nên cơ quan công an đã triệu tập Huế và Khải về trụ sở để làm việc.

Qua khai thác bước đầu Huế khai nhận, cuối năm 2017, Huế đang bán hàng tại Trung Quốc thì quen một người đàn ông họ Dương (không rõ thông tin lai lịch, địa chỉ) là giám đốc một bệnh viện ở Trung Quốc.

Sau đó, Giám đốc họ Dương thỏa thuận với Huế nếu tìm được người Việt Nam sang Trung Quốc mang thai hộ sẽ được số tiền từ 50 đến 60 triệu đồng/người và tiền công chăm sóc người mang thai hộ là 1000 tệ (tương đương 3.4 triệu đồng/ người/ tháng.

Sau đó, Huế về Việt Nam, thông qua mạng xã hội tìm người sang Trung Quốc mang thai hộ.

Huế tự liên hệ và tìm được 4 người có nguyện vọng mang thai hộ, trong đó có Ninh Thị Hải Yến (SN 1988, ở quận Ba Đình, TP Hà Nội). 3 người phụ nữ được Huế đưa sang Trung Quốc cấy phôi thành công, riêng Yến không đủ điều kiện để mang thai nhưng cũng đã giới thiệu cho Huế 5 người đủ điều kiện mang thai hộ và số này đã cấy phôi thành công tại Trung Quốc.

Trong khoảng thời gian từ tháng 3 - 10/2018, Huế đưa toàn bộ số người trên sang một Bệnh viện ở Quảng Châu (Trung Quốc) đồng thời Huế được giám đốc họ Dương thuê phiên dịch, chăm sóc cho tổng số 17 người, trong đó có 15 người mang thai cùng với Ninh Thị Hải Yến và Phan Anh (không rõ nhân thân, lai lịch cụ thể).

Cuối tháng 11/2018, người giám đốc họ Dương yêu cầu Huế về Việt Nam tìm thuê nhà để đưa một số phụ nữ đang mang thai từ Trung Quốc về chăm sóc.

can nha nhung phu nu mang thai ho sinh song

Ngôi nhà nơi những phụ nữ mang thai hộ sinh sống. 

Sau đó, những người này thuê căn nhà số 79, tổ 2B, khu 1A, phường Hồng Hải (Hạ Long, Quảng Ninh) để chăm sóc cho những người đang mang thai hộ từ 4/12/2018. Thời gian này có một người đã sinh xong được Huế nhờ đến nấu cơm và chăm sóc những người mang thai trên.

Tổng số tiền Huế đã thu được từ việc giới thiệu và chăm sóc 15 người mang thai hộ là 260 triệu đồng. Ninh Thị Hải Yến được Huế trả 30 triệu đồng môi giới người mang thai hộ. Những người mang thai hộ sau khi giao con thành công sẽ được từ 300 triệu đồng đến 340 triệu đồng.

Ngoài ra, khi ở nhà riêng tại số 13, Nguyễn Biểu, phường Quán Thánh (Ba Đình, Hà Nội), Hải Yến đã môi giới cho một phụ nữ tên Thủy (là người Việt Nam hiện đang ở Trung Quốc) 5 người phụ nữ Việt Nam mang thai hộ. Số tiền Yến hưởng lợi qua việc môi giới cho Thủy là 30 triệu đồng/người.

Huế khai nhận hiện còn 9 người Việt Nam mang thai hộ đang ở Trung Quốc.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long đã khám xét khẩn cấp những người liên quan, thu giữ một số giấy khám sức khỏe của các thai phụ, một quyển sổ ghi chép và số tiền liên quan đến việc mua bán thực phẩm chăm sóc những người mang thai.

Hiện, Công an TP Hạ Long đã chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh để tiếp tục xác minh làm rõ nội dung vụ việc.

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin