Bảo vệ sức khỏe trẻ khi ngồi lâu trên ô tô

Sức khỏeThứ Bảy, 31/12/2011 06:00:00 +07:00

(VTC News) – Thực hiện một chuyến đi xa như về quê ăn Tết là một hoạt động diễn ra hằng năm và khiến nhiều gia đình không khỏi mệt mỏi.

(VTC News) – Thực hiện một chuyến đi xa như về quê ăn Tết là một hoạt động diễn ra hằng năm và khiến nhiều gia đình không khỏi mệt mỏi vì ngoài việc lo vé tàu xe, các bậc cha mẹ còn phải đảm bảo sức khỏe tốt cho con cái, đặc biệt là những trẻ thường bị say tàu xe khi đi xa.

Một trong những nguyên nhân của say tàu xe là tình trạng thể chất và tâm lý của trẻ.

Theo Honda imobili, yếu tố thể chất là do cơ thể không thể được ở trong trạng thái tối ưu do một số bệnh trạng của trẻ. Trong khi yếu tố tâm lý có thể là do sự nhàm chán, căng thẳng, hoặc thậm chí dị ứng với một số mùi hương cụ thể nào đó.

Có 10 cách để ngăn chặn khả năng say tàu xe của trẻ khi đi xa.

Say xe 

1. Ngồi theo hướng đi


Một trong những nguyên nhân chính của việc say tàu xe, đặc biệt là trẻ em, là ngồi sai vị trí và hướng. Nói chung, trẻ được đặt ngồi tùy tiện và không phù hợp với tốc độ xe. Ngồi ở tư thế không thẳng hoặc quay đầu lại đối diện với hướng xe đi cũng sẽ gây ra buồn nôn hoặc chóng mặt.

2. Để trẻ hướng vào một đối tượng ở khá xa

Đối tượng ở khoảng cách xa sẽ không chuyển động nhanh như đối tượng ở cự ly gần khi đi xe. Dây thần kinh mắt sẽ buộc phải làm việc một cách nhanh chóng khi nhìn vào các đối tượng ở gần và đây là nguyên nhân gây ra chóng mặt.

3. Tránh đọc quá lâu

Nhìn vào đối tượng ở gần một chiếc xe đang đi nhanh, đọc khi xe tăng tốc cũng có thể gây ra buồn nôn hay chóng mặt. Bạn có thể đọc khi tốc độ xe ở mức thấp hoặc khi bị kẹt xe.

4. Ngăn ngừa sự nhàm chán


Khi tốc độ xe chậm lại vì đường phố đông đúc, hãy thực hiện các trò chơi với trẻ để tránh sự nhàm chán.

5. Nghe nhạc hoặc bài hát yêu thích  

Một cách khác để tránh sự nhàm chán hoặc kiệt sức có thể dẫn đến say tàu xe là nghe các bài hát yêu thích của bạn

6. Tránh khói thuốc lá trong cabin

Đối với người nghiện thuốc lá và không thể rời khỏi sở thích hút thuốc trong xe, bạn có thể mở cửa sổ xe.

7. Uống nhiều nước và ăn vặt  

Một nguyên nhân của say tàu xe là giảm các chất dịch trong cơ thể. Vì vậy, hãy uống nhiều nước, nước gừng, nước cam hoặc nước hoa quả khác.

8. Tránh các thức ăn dầu mỡ và gia vị

Một cách khác để phòng ngừa say xe là tránh những thức ăn có chứa nhiều dầu và gia vị trước và trong chuyến đi. Các loại thực phẩm dầu mỡ kích hoạt các mô trong cơ thể hấp thụ nhiều nước hơn, do đó có khả năng gây tình trạng thiếu nước.

9. Tránh mùi không phù hợp trong cabin

Mùi trong xe cũng có thể gây buồn nôn và say xe ở mức đỉnh điểm. Để ngăn chặn điều này, bạn có thể sử dụng hương liệu. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nguyên liệu tự nhiên, như vỏ cam, nước cam, bột cà phê...

10. Nghỉ ngơi sau một chuyến đi 3 -4 giờ


Để hít thở không khí trong lành và thư giãn cơ bắp đã mỏi cứng, bạn nên nghỉ ngơi sau khi đi 3- 4 giờ. Bởi vì lượng khí oxy trong lành cho trái tim bạn sẽ giảm bớt sự buồn nôn hay chóng mặt.


Dạ Mai


Bình luận
vtc.vn