Bão số 5 nguy hiểm, Thủ tướng yêu cầu đảm bảo an toàn tính mạng cho dân

Tin nhanh 24hThứ Tư, 16/09/2020 19:00:03 +07:00
(VTC News) -

Do bão số 5 mạnh, diễn biến phức tạp, Thủ tướng yêu cầu sẵn sàng sơ tán dân khỏi nơi nguy hiểm, kiểm soát giao thông nơi ngập sâu để đảm bảo tính mạng cho người dân.

Chiều 16/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có công điện khẩn gửi các bộ, ban, ngành, các tỉnh ven biển từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa về việc tập trung ứng phó với bão số 5 (Noul). Theo đó, cơn bão này đang di chuyển nhanh về phía đất liền nước ta, dự báo sẽ tiếp tục mạnh thêm, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão trên biển có thể đạt cấp 12, giật cấp 14.

Ngày 18/9, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, vùng tâm bão có khả năng đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng với sức gió mạnh nhất cấp 10 - 11, giật cấp 12 - 13 (cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4).

Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và khu vực Nam Trung Bộ có mưa vừa, mưa to.

"Đây là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh, dự kiến thời gian đổ bộ trùng với thời điểm triều cường, hoàn lưu bão gây mưa lớn trên diện rộng tại miền Trung (nơi có địa hình có độ dốc lớn), diễn biến của bão còn phức tạp, cần đề phòng bão đổi hướng, ảnh hưởng đến ven biển và đất liền sớm hơn dự báo, nguy cơ xảy ra ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất", nội dụng công điện nêu.

Bão số 5 nguy hiểm, Thủ tướng yêu cầu đảm bảo an toàn tính mạng cho dân - 1

Vị trí và hướng di chuyển của bão số 5.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành liên quan và các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ, chủ động ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ”.

UBND các tỉnh, thành phố phải bảo đảm an toàn các hoạt động trên biển và các đảo, rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển, hướng dẫn di chuyển thoát ra và không đi vào khu vực nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú an toàn.

Các địa phương cũng phải tập trung rà soát những khu vực có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn; sẵn sàng sơ tán dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm, hướng dẫn, kiểm soát giao thông tại khu vực nước ngập sâu để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

UBND các tỉnh, thành phố cần đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước, nhất là đối với các đập, hồ chứa nước xung yếu, đang thi công hoặc đã đầy nước; vận hành an toàn, hiệu quả các hồ chứa thủy lợi, thủy điện; chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt kéo dài do mưa lũ; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Tùy theo diễn biến của bão và tình hình cụ thể, các địa phương ven biển quyết định việc cấm biển và cho học sinh nghỉ học để bảo đảm an toàn.

Xuân Trường
Bình luận
vtc.vn