• Zalo

Bão số 5 đổ bộ miền Trung vào 18/9, lên phương án sơ tán nửa triệu dân

Tin nhanh 24hThứ Tư, 16/09/2020 15:45:00 +07:00
(VTC News) -

Trước dự báo bão số 5 sẽ đổ bộ các tỉnh miền Trung với sức gió giật cấp 13, cơ quan chức năng lưu ý các địa phương cần lên phương án sơ tán 548.000 người dân.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai trưa 16/9, ông Trần Quang Hoài - Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), Phó trưởng Ban Chỉ đạo cho biết, dự kiến khoảng chiều thứ 6 (18/9), bão số 5 (Noul) sẽ đổ bộ vào khu vực phía Bắc Thừa Thiên - Huế.

Ông Hoài lưu ý, cần sẵn sàng sơ tán dân khu vực nguy hiểm ven biển, vùng trũng thấp, khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, nhất là khách du lịch ở các tỉnh ven biển.

Với cường độ bão đổ bộ cấp 10-11, giật cấp 13, Ban chỉ đạo cùng địa phương xây dựng phương án sơ tán trên 107.000 hộ với 548.000 người dân. Đồng thời, các địa phương cần sẵn sàng tình huống cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

"Hiện diễn biến của COVID-19 còn phức tạp nên phải đảm bảo an toàn chống dịch, sẽ hạn chế việc sơ tán dân tập trung", ông Hoài nói.

Theo ông Hoài, thời điểm bão số 5 đổ bộ trùng lúc thuỷ triều dâng cao trong ngày khiến sức tàn phá sẽ lớn hơn. Ngoài tàu thuyền, nuôi trồng thủy hải sản có nguy cơ bị ảnh hưởng, các hồ thủy điện, thủy lợi, đê điều xung yếu là vấn đề đáng lo ngại nhất.

Bão số 5 đổ bộ miền Trung vào 18/9, lên phương án sơ tán nửa triệu dân - 1

Ông Trần Quang Hoài - Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn).

Tại cuộc họp, Thiếu tướng Doãn Thái Đức, Cục trưởng Cục Cứu hộ Cứu nạn (Bộ Quốc Phòng) cho biết, để ứng phó với bão số 5, Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị nằm trong vùng ảnh hưởng của bão duy trì ứng trực 24/24h, thường xuyên theo dõi, kiểm tra, rà soát các phương án đảm bảo cho an toàn cho các phương tiện, công trình của quân đội và nhân dân, sẵn sàng lực lượng phương tiện cứu hộ cứu nạn khi có tình huống xảy ra. 

Bộ chỉ đạo Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Bình Thuận phối hợp các địa phương, ngành thủy sản để kiểm đếm thông tin, hướng dẫn tàu thuyền đang hoạt động trên vùng nguy hiểm di chuyển vào bờ tránh trú.

Theo báo cáo của Bộ đội Biên phòng, tính đến 10h ngày 16/9, đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 58.000 phương tiện với 285.000 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão số 5 để chủ động phòng tránh hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Thiếu tướng Đức cũng cho biết, Bộ Quốc phòng cũng chỉ đạo Quân khu 4, Quân khu 5, Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, bộ chỉ huy quân sự các tỉnh phối hợp chính quyền địa phương chủ động các phương án ứng phó.

Bão số 5 đổ bộ miền Trung vào 18/9, lên phương án sơ tán nửa triệu dân - 2

Thiếu tướng Doãn Thái Đức, Cục trưởng Cục Cứu hộ Cứu nạn (Bộ Quốc Phòng).

Theo ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, bão số 5 là cơn bão có diễn biến nhanh, lúc 10h hôm nay, cấp gió mạnh ở cấp 8 và sẽ tăng cấp trong 24 đến 48h tới, mỗi ngày tăng 1-2 cấp.

"Mặc đù vùng xoáy tâm bão ở phía Đông nhưng hoàn lưu có xu hướng lệch Tây, tâm bão ở ngoài nhưng sẽ tác động bên trong (phía đất liền) có thể mưa và gió giật mạnh trước khi vào", ông Khiêm lưu ý.

Theo Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dự báo về cơn bão này của các trung tâm dự báo quốc tế tương đối trùng khớp nhau.

Cơ quan dự báo của Hoa Kỳ, Nhật Bản đều nhận định cường độ mạnh nhất của cơn bão ở cấp 12. Ngày đổ bộ vào trưa đến chiều 18/6, nếu sớm có thể vào buổi sáng và khu vực đổ bộ là các tỉnh Trung Trung Bộ.

"Cường độ khi ảnh hưởng của cơn bão đạt cấp 10, 11 giật cấp 13, khu vực ven bờ từ Quảng Bình đến Đà Nẵng có thể đạt đến cấp 12. Vào đất liền cấp 10, cấp 11, ven bờ cấp cao nhất là cấp 12. Dự báo bão sẽ mạnh nhất khi ở cách đất liền khoảng 100km", ông Khiêm nói.

Bão số 5 đổ bộ miền Trung vào 18/9, lên phương án sơ tán nửa triệu dân - 3

Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia.

Theo ông Khiêm, cơn bão này có nhiều điều kiện thuận lợi để tăng cấp nên khả năng mạnh lên cao. Theo dự báo, ngày 18/9 bão sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ, trọng tâm là Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng.

Bão sẽ gây mưa tập trung lớn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, thời gian mưa từ chiều mai (17/9) đến đêm thứ 6 (18/9) với tổng lượng mưa từ 200mm đến 300mm, các địa phương trọng tâm Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế có thể 300-400mm. Mưa lớn trong thời gian ngắn gây nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng đô thị cao.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai nhấn mạnh, bão số 5 có dự báo rủi ro cấp 4, cấp độ rủi ro cao nhất nên các bộ ngành, địa phương phải tập trung, chủ động có phương án ứng phó.

"Các bộ ngành, địa phương có kinh nghiệm ứng phó thiên tai nhưng không được chủ quản, chủ quan là thất bại. Phải chủ động theo dõi diễn biến của cơn bão để có biện pháp ứng phó kịp thời với mọi diễn biến, không được để bị động, bất ngờ", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Video: Hướng di chuyển của bão số 5 trong những ngày tới thế nào?

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !