• Zalo

Bão số 5 hướng vào đất liền, Quảng Trị - Quảng Ngãi đêm nay mưa lớn

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 10/09/2021 12:09:27 +07:00
(VTC News) -

Chuyên gia khí tượng cho biết, từ đêm nay và rạng sáng mai, ảnh hưởng của bão số 5, khu vực đất liền Quảng Trị - Quảng Ngãi sẽ có mưa lớn.

Cung cấp thông tin về cơn bão số 5 (bão Conson), ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, theo các dự báo mới nhất sáng 10/9, bão Conson khả năng sẽ tác động đến vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi.

Từ đêm nay, khu vực ven biển Quảng Trị đến Quảng Ngãi gió sẽ mạnh dần lên cấp 6-7 sau tăng lên cấp 8-9, giật cấp 11. Ngoài ra, khu vực đất liền từ đêm nay và rạng sáng mai mưa sẽ tăng dần.

Bão số 5 hướng vào đất liền, Quảng Trị - Quảng Ngãi đêm nay mưa lớn - 1

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia.

Trọng tâm mưa từ đêm nay đến 13/9 ở các tỉnh Quảng Trị - Quảng Ngãi, với lượng mưa ước tính ở khu vực Quảng Trị đến Đà Nẵng là khoảng 200-300mm có nơi trên 300mm, từ Quảng Nam Quảng Ngãi 150-200mm có nơi trên 200mm. Các tỉnh Thanh Hoá đến Quảng Bình mưa sẽ xảy ra muộn hơn, lượng mưa phổ biến 100-200mm, Hà Tĩnh có nơi trên 250mm.

“Do cơn bão Conson còn diễn biến phức tạp về cường độ và quỹ đạo nên dự báo mưa chúng tôi sẽ cập nhật liên tục và thông báo ở các bản tin tiếp theo”, ông Lâm nói.

Về khả năng tương tác giữa bão Conson và bão Chanthu (đang ở ngoài khơi Philippines), ông Lâm cho biết, về nguyên tắc, khi 2 cơn bão nằm cách nhau ở trong khoảng 1.500km thì sẽ xuất hiện sự tương tác khiến cường độ và quỹ đạo của cơn bão có thể thay đổi khó lường.

"Trong thời điểm bão Conson bắt đầu vào Biển Đông, bão Chanthu cách khoảng 1.100km, thời điểm đấy tuy bão Chanthu có cường độ mạnh nhưng hoàn lưu lại rất nhỏ nên hầu như không có tương tác với bão Conson.

Trong những giờ gần đây chúng tôi nhận thấy bão Chanthu có xu hướng yếu đi và hoàn lưu mở rộng ra, trong khi đó bão Conson bắt đầu tăng cấp thì kích thước, cường độ 2 cơn bão xấp xỉ nhau nên đã có dấu hiệu tương tác, tuy nhiên những tương tác này vẫn tương đối yếu.

Hiện, bão Consson vẫn đang di chuyển khá ổn định về phía Tây và bão Chanthu di chuyển lên phía Bắc, tác động hiện nay thể hiện qua quỹ đạo của 2 cơn bão có thể nhận thấy tương đối nhỏ", ông Lâm nói.

Bão số 5 hướng vào đất liền, Quảng Trị - Quảng Ngãi đêm nay mưa lớn - 2

Bão số 5 hướng vào các tỉnh miền Trung. (Ảnh: NCHMF)

Dự báo 24-48h tới sẽ xuất hiện tương tác giữa 2 cơn bão này. Khi cường độ và kích thước giữa 2 cơn bão tương đối tương đồng thì bão Conson có xu hướng di chuyển chậm lại trước khi 2 cơn tách khỏi nhau và bão Conson hướng về phía đất liền.

Ông Lâm cũng cho biết, các dự báo mới nhất cho thấy bão Chanthu sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, sau đó di chuyển theo hướng Bắc nên khả năng vào Biển Đông là rất ít, bão chủ yếu sẽ di chuyển về phía Đài Loan, sau đó đổi hướng Đông Bắc đi ra phía ngoài.

Về lo ngại khả năng xảy ra liên tiếp 5 cơn bão trên Biển Đông và di chuyển và đất liền như năm 2020, ông Lâm cho biết, kịch bản này ít khả năng xảy ra trong tháng 9.

"Hiện chưa phải cao điểm của mùa bão năm nay. Chúng tôi dự báo cao điểm của mùa bão năm nay là tháng 10-11 thậm chí kéo dài sang tháng 12, do vậy trong thời gian này vẫn có khả năng hình thành các cơn bão liên tiếp. Khả năng 5 cơn liên tiếp thì thấp nhưng 2-3 cơn thì có thể", ông Lâm nhận định.

Trương Huyền
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp