Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Báo phương Tây loan tin Kim Jong-un có thể bị lật đổ

Thế giới Thứ Bảy, 04/10/2014 01:10:00 +07:00

(VTC News) - Truyền thông phương Tây ngày 3/10 loan báo có thể ông Kim Jong-un đã bị quân đội lật đổ giữa lúc tướng lĩnh cao cấp nước này bất ngờ thăm Hàn Quốc.

(VTC News) - Truyền thông phương Tây ngày 3/10 loan báo có thể ông Kim Jong-un đã bị quân đội lật đổ giữa lúc tướng lĩnh cao cấp nước này bất ngờ thăm Hàn Quốc.

Các báo phương Tây sáng 4/10 đồng loạt đưa tin lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể bị quân đội lật đổ và đưa ra khỏi Bình Nhưỡng, trong khi thủ đô nước này nhận lệnh đóng cửa, nội bất xuất ngoại bất nhập.

Liệu có đảo chính?


Hiện chưa có thông tin cụ thể về khả năng đảo chính, nhưng các nhà phân tích về Triều Tiên nói yếu tố không ai được ra hoặc vào Bình Nhưỡng rất có thể chỉ ra một âm mưu đảo chính.

Truyền thông phương Tây đưa tin có thể ông Kim Jong-un đã bị lật đổ 

Vấn đề là một cuộc đảo chính đang sắp hình thành, hay là đã bị lãnh đạo Kim dập tắt. Ông Kim năm nay 31 tuổi, là lãnh đạo tối cao Triều Tiên đã 3 năm, từng thanh trừng nhiều cán bộ lão thành để củng cố địa vị, Telegraph nhận định.

Vì vậy việc hạn chế ra vào thủ đô có thể mang nghĩa một nhóm đảo chính đang nắm quyền kiểm soát Bình Nhưỡng hoặc ông Kim lại đang có một cuộc 'xử lý nội bộ' các đối thủ khác trong bộ phận lãnh đạo.

Theo Telegraph, hồi tháng 12/2013, Kim đã xử tử chú dượng Jang Song Thaek về tội phản quốc. Gần đây, hai cán bộ cấp cao ở Ủy ban quốc phòng đã bị giáng chức: Phó chủ nhiệm Ủy ban quốc phòng Choe Ryong-hae và Jang Jong-nam được 'phân công nhiệm vụ khác'.

Video ông Kim Jong-un tập tễnh trên truyền hình Triều Tiên

Giáo sư Toshimitsu Shigemura một chuyên gia của đại học Waseda, Nhật Bản nói với Telegraph: "Động thái này cho thấy có thể đã có một âm mưu đảo chính, hoặc chính quyền đã phát hiện những âm mưu chống lại lãnh tụ.

Nếu là một cuộc đảo chính có sự ủng hộ của quân đội, thì tình hình ở Bình Nhưỡng sẽ rất nguy hiểm, và tôi nghe có tin ông Kim Jong-un đã bị đưa ra khỏi thủ đô.

Một lý do khác là có thể một số quan chức cấp cao của chế độ toan đào thoát, nên chính quyền đóng tất cả các đường thoát như sân bay và biên giới".

Tướng lĩnh cao cấp Triều Tiên bất ngờ thăm Hàn Quốc

Trong khi đó, Phó chủ tịch hội đồng quốc phòng Triều Tiên, trong trang phục nhà binh, cùng hai quan chức cấp cao nước này bất ngờ đến Hàn Quốc để dự bế mạc đại hội thể thao châu Á hôm nay (4/10).

Dẫn đầu đoàn đại biểu Triều Tiên đến Hàn Quốc lần này là Hwang Pyong So, đặt chân tới sân bay Incheon trong bộ quân phục, cùng hai trợ lý cấp cao của lãnh đạo Kim Jong-un là Choe Ryong Hae và Kim Yang Gon, theo Reuters.

Ông Hwang Pyong-So (quân phục) đến thăm Hàn Quốc 

Hàn Quốc hoan nghênh chuyến thăm của các quan chức Triều Tiên và lập tức nêu hy vọng sẽ dẫn tới một bước đột phá trong quan hệ bị đóng băng hơn 40 năm nay.

"Chính phủ hy vọng rằng sự tham gia của đoàn đại biểu cấp cao tại lễ bế mạc Á vận hội trở thành một dịp tích cực để cải thiện quan hệ giữa hai miền Nam và Bắc", Lim Byeong-cheol, phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Ông Hwang là người đứng đầu Tổng cục chính trị của quân đội Triều Tiên, một bộ máy trung thành với lãnh đạo và là vị trí trọng yếu kiểm soát quân đội với quân số 1,2 triệu người.

3 quan chức Triều Tiên đến thăm Hàn Quốc ngày 2/10 từ trái qua là Kim Yang-Gon, Hwang Pyong-So và Choe Ryong-Hae

Ông còn là phó chủ tịch của Hội đồng Quốc phòng, hội đồng quân sự tối cao mà lãnh đạo Kim Jong-un là người đứng đầu, cho thấy vị trí là một trong những người quyền lực nhất trong bộ máy lãnh đạo của Bình Nhưỡng.

Ông Choe cũng ở trong bộ máy trợ lý thân cận của lãnh đạo Kim và hiện là người đứng đầu cơ quan phát triển thể thao của Triều Tiên. Kim Yang Gon là quan chức cấp cao có nhiều năm làm việc với phía Hàn.

Ba quan chức Triều Tiên dự kiến có kế hoạch gặp Bộ trưởng Bộ Thống Nhất Hàn Quốc, người đưa ra các chính sách chính trong quan hệ hai miền, gặp gỡ trưởng cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Hàn.

Tùng Đinh (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin