• Zalo

Báo Nga: TQ muốn LHQ hợp thức hóa giàn khoan ở vùng biển Việt Nam

Thế giớiThứ Tư, 11/06/2014 02:00:00 +07:00

(VTC News) - Báo Nga nói bằng việc gửi công hàm đến Tổng Thư ký LHQ, Trung Quốc chấp nhận khả năng leo thang mới và hợp thức thức hóa giàn khoan trái phép 981.

(VTC News) - Báo Nga nói bằng việc gửi công hàm đến Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Trung Quốc chấp nhận khả năng leo thang mới và hợp thức thức hóa giàn khoan trái phép 981.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã nhận được công hàm chính thức trình bày quan điểm của Trung Quốc về việc nước này hạ đặt giàn khoan dầu tại vùng biển tranh chấp. Bắc Kinh cũng yêu cầu phổ biến tài liệu cho toàn bộ 193 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc.
Tàu Trung Quốc manh động, húc thẳng vào tàu Việt Nam 

Giàn khoan dầu Hải Dương 981 trở thành yếu tố kích thích gay gắt chưa từng thấy trong quan hệ Trung Quốc và Việt Nam
Công hàm gửi tới ông Ban Ki-moon giống một nỗ lực làm giảm bớt sức cộng hưởng của vấn đề này trong dư luận thế giới, - ông Dmitry Mosyakov, Giám đốc Trung tâm Đông Nam Á Viện Nghiên cứu phương Đông Viện Hàn lâm khoa học Nga nêu ý kiến:
“Động thái, bước làm với giàn khoan đã dẫn tới sự chỉ trích nghiêm trọng từ phía Việt Nam, Philippines. Một số quốc gia mạnh mẽ lên án Trung Quốc, một số tỏ ra kiềm chế nhưng cũng phê phán. Trong khi đấy, ý kiến của ASEAN - một trong những đối tác thương mại và chính trị lớn nhất, có trọng lượng rất đáng kể đối với ​​Trung Quốc. Cả ý kiến ​​của cộng đồng quốc tế cũng vậy. Do đó, việc đệ trình công hàm tại Liên Hợp Quốc chính là nỗ lực giải thích. Đó có thể là bước đầu tiên tiến tới mở đầu đàm phán một nội dung rất quan trọng. Những xung đột như vậy cần được giải quyết bằng đàm phán và sự nhượng bộ lẫn nhau.”
Công hàm phản đối Việt Nam của Trung Quốc, nói đúng ra, sẽ gây những phản ứng chống Trung Quốc từ thành viên trong Liên Hợp Quốc, - ông Dmitry Mosyakov đưa ra nhận định. Tuy thấy trước điều này, nhưng Bắc Kinh hy vọng đạt được mục tiêu khác.

Video: Trung Quốc 'giở trò mèo' trên Biển Đông
“Hoa Kỳ có khả năng đề xướng nghị quyết lên án hoặc tiến hành một động thái nào đó. Nhưng vấn đề không chỉ nằm trong việc thông qua các tài liệu. Năm 2009, Trung Quốc cũng đưa ra đề nghị tại Liên Hợp Quốc. Quốc gia đã gửi tài liệu có vạch đường ranh giới mới của họ ở Biển Đông nhìn giống hình lưỡi bò. 
Tình hình dường như đang được lặp lại. Có lẽ, lần này Trung Quốc coi Liên Hợp Quốc như một tổ chức sẽ hợp thức hóa việc họ hạ đặt giàn khoan trong vùng biển được Việt Nam tuyên bố chủ quyền. Ý định này của Trung Quốc là hoàn toàn có thể.”
Rõ ràng, Trung Quốc đã thực hiện một động thái phòng ngừa. Công hàm chính thức gửi Liên Hợp Quốc còn có thể đồng nghĩa rằng, Trung Quốc chấp nhận khả năng leo thang mới của tình hình và tìm cách xoa dịu trước những tác động tiêu cực tiềm năng do hành động của họ sẽ gây nên.

P.Mai (Theo Tiếng nói nước Nga)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !