Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Báo Nga: Thế chiến III có thể xảy ra nếu Mỹ vẫn ném bom Syria

Thế giới Thứ Tư, 12/10/2016 10:53:00 +07:00

Việc Mỹ ném bom vào quân đội Syria hồi giữa tháng 9 và tuyên bố đó là sự nhầm lẫn khiến giới chuyên gia lo ngại rằng nếu Washington vẫn tiếp tục 'nhầm lẫn' như vậy, chiến tranh thế giới có thể sẽ được châm ngòi từ đây.

Hôm 17/9, Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện 4 cuộc không kích liên tiếp vào quân đội Syria làm hơn 62 binh sĩ thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương.

Ngay sau vụ việc, Lầu Năm Góc lên tiếng xác nhận nhưng nói rằng họ không hề hay biết sự hiện diện của quân đội Syria tại khu vực này cho đến khi Nga thông báo mà cứ ngỡ rằng đã ném bom vào các cứ điểm của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

1018085248

 Ảnh minh họa

Nhưng Nga không tin vào lời biện minh đó. Thay vào đó, họ yêu cầu Liên Hợp Quốc triệu tâp Mỹ để giải trình vụ việc, đồng thời lên tiếng cáo buộc Mỹ đang hậu thuẫn cho IS.

“Chúng tôi đang đi đến kết luận đáng sợ cho toàn thế giới: Nhà Trắng đang bảo vệ IS. Và bây giờ không còn nghi ngờ gì về điều này nữa", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay.

Theo nhà báo, nhà phân tích chính trị Kevork Almassian, trên thực tế Mỹ không mấy quan tâm đến chuyện ngăn chặn bạo lực ở Aleppo thay vào đó, họ xuyên suốt chỉ theo đuổi một mục tiêu duy nhất là kiểm soát chính phủ Syria. Nhưng mục tiêu đó gần đây có vẻ đã thất bại và điều này buộc họ phải tìm kiếm và theo đuổi một chiến lược mới.

Chiến lược đó, theo Almassian có thể sẽ là những đợt không kích trực tiếp vào quân đội Syria chứ không còn đơn giản là “ném bom nhầm” như họ từng làm vào giữa tháng 9.

“Nếu Mỹ ném bom Syria, chiến tranh thế giới thứ 3 hoàn toàn có thể được châm ngòi từ đó. Đây không phải là điều không tưởng”, nhà phân tích người Syria khẳng định.

Tuy nhiên chuyên gia này nhận định rằng, có rất ít khả năng Tổng thống Obama sẽ lựa chọn một quyết định quyết liệt như vậy, đặc biệt là khi ông cũng đang nhận thấy thực tế là cán cân quyền lực trên mặt đất đang dịch chuyển về phía quân đội Syria dưới sự hỗ trợ của Nga.

Nhưng nếu không may trường hợp đó xảy ra, theo Almassian, có thể sẽ dẫn đến hậu họa khôn lường khi Mỹ và Nga trực tiếp đối đầu với nhau.

Đoạn clip về chiến tranh khiến cả thế giới lặng người

Không được lạc quan như Almassian khi đặt tất cả ở mức độ nguy cơ khó có khả năng xảy ra, nhà phân tích chính trị Diana Johnston cho rằng nếu Mỹ làm được một lần thì việc có lần 2, lần 3 cũng không phải là điều gì đó quá khó khăn.

“Mỹ ném bom vào quân đội Syria làm 62 binh sĩ thiệt mạng rồi sau đó nói rằng chúng tôi tôi nhầm, chẳng ai có thể tin được điều quá sức vô lý đó. Rõ ràng là Mỹ không muốn gửi quân đến Syria. Chính sách của họ hiện nay chính là phá hủy phần còn lại của thế giới từ một khoảng cách an toàn”, bà nhận định. 

Chuyên đề: Tình hình Mỹ - Syria
Song Hy (Nguồn: Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin