Báo Mỹ: Triều Tiên làm căng, Hàn Quốc hủy tập trận chung với Mỹ

Thế giớiThứ Bảy, 19/05/2018 13:58:00 +07:00

Hàn Quốc đề xuất không tham gia vào cuộc tập trận không quân với Mỹ để tránh gia tăng căng thẳng trước cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un, Wall Street Journal ngày 18/5 dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay.

Theo kế hoạch ban đầu, không quân Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ tổ chức các cuộc tập trận với sự tham gia của máy bay ném bom B-52 của Mỹ, các chiến đấu cơ Hàn Quốc và máy bay Nhật Bản. Cụ thể, 2 chiếc B-52 của Mỹ sẽ xuất phát từ đảo Guam, tham gia tập trận riêng với lần lượt các lực lượng không quân Nhật Bản và Hàn Quốc. 

B-52-My-lan-dau-san-sang-chien-dau-ke-tu-Chien-tranh-Lanh-b-52-f-15k-f-16-1508722415-width810height539

 B-52 tham gia vào một cuộc tập trận. 

Tuy nhiên, nếu đúng như thông tin được WST đăng tải, kế hoạch này sẽ phải hủy bỏ. 

Mỹ cho đến nay vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin này. 

Một quan chức của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ trong một tuyên bố mới đây khẳng định các máy bay ném bom B-52 vẫn đang thực hiện nhiệm vụ duy trì hiện diện tại khu vực và giữ tương tác với các đồng minh. 

Thông tin về việc Hàn Quốc rút khỏi cuộc tập trận được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng bất ngờ xấu đi sau khi Triều Tiên hôm 16/5 đơn phương tuyên bố rút khỏi cuộc hội đàm cấp cao với Hàn Quốc chỉ vài giờ trước khi nó diễn ra. 

Video: Mỹ rút máy bay B-52 khỏi cuộc tập trận Thần Sấm

Bình Nhưỡng cùng với đó đe dọa hủy gặp thượng đỉnh với Mỹ với lý do cảm thấy bị đe dọa bởi cuộc tập trận Thần Sấm của Hàn Quốc và Mỹ. Cuộc tập trận thường niên diễn ra từ ngày 14/5 dù vậy vẫn được triển khai theo đúng kế hoạch. 

Tuy nhiên, sau tuyên bố dọa hủy gặp của Triều Tiên, Mỹ dường như cũng đã có động thái nhượng bộ khi thay đổi đường bay của ít nhất 2 máy bay ném bom B-52 để oanh tạc cơ này không bay qua không phận bán đảo Triều Tiên.

Bình Nhưỡng trong quá khứ từng nhiều lần chỉ trích việc Washington triển khai B-52 tới khu vực. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn