Báo Mỹ: Ông Trump định tấn công căn cứ Nga tại Syria

Thế giớiThứ Hai, 16/04/2018 16:13:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump định tấn công cả các cơ sở của Nga và Iran tại Syria, tuy nhiên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis bác bỏ đề xuất này.

Tờ The Wall Street Journal của Mỹ dẫn nguồn tin riêng cho biết Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis trình lên Nhà Trắng 3 lựa chọn quân sự nhằm vào Syria trước khi vụ không kích ngày 14/4 diễn ra.

Kịch bản đầu tiên là tấn công để loại bỏ khả năng sản xuất vũ khí hóa học của Syria, kịch bản thứ 2 bao gồm các cơ sở nghiên cứu vũ khí hóa học và các trung tâm chỉ huy quân sự.

Kịch bản thứ 3 và cũng là kịch bản không kích dữ dội nhất bao gồm không kích khu vực phòng không của Nga tại Syria cùng với một số cơ sở của Iran nhằm khống chế khả năng quân sự của quân đội chính phủ Syria (SAA) nhưng không tác động tới các cơ quan của chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad.

1063577944

Tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Monterey (CG-61) phóng tên lửa vào Syria ngày 14/4. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Nguồn tin được The Wall Street Journal dẫn lại cho hay, Tổng thống Mỹ Donald Trump buộc nhóm của ông xem xét kịch bản thứ 3, tuy nhiên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis bác bỏ đề xuất này đồng thời chỉ chấp thuận kịch bản thứ 1 và thứ 2 được trình lên Nhà Trắng.

Rạng sáng 14/4 theo giờ địa phương, liên minh Mỹ, Anh và Pháp phát động vụ không kích nhằm vào các mục tiêu ở Syria được cho là có liên quan đến cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học tại thành phố Douma.

Vụ tấn công xảy ra ngay trước thời điểm các chuyên gia của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) tới hiện trường theo lịch trình để thực hiện công tác điều tra.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, 71 trong số 103 tên lửa của Mỹ và đồng Minh bị lực lượng phòng không Syria bắn hạ, tuy nhiên Lầu Năm Góc phủ nhận điều này và cho rằng toàn bộ các tên lửa nói trên trúng vào mục tiêu.

Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !