Báo Mỹ: Nga sắp đẩy bật hoàn toàn Mỹ ra khỏi khu vực Trung Đông
  • Zalo

Báo Mỹ: Nga sắp đẩy bật hoàn toàn Mỹ ra khỏi khu vực Trung Đông

Thế giới Thứ Tư, 15/08/2018 07:21:00 +07:00

Nga có thể sớm thay thế vai trò của Mỹ tại khu vực Trung Đông sau khoảng 4 thập kỷ Mỹ đóng vai trò chủ đạo tại khu vực này, tạp chí National Interest nhận định.

Mỹ trở thành lực lượng có tầm ảnh hưởng lớn nhất tại khu vực Trung Đông sau khi đẩy bật Liên Xô ra khỏi khu vực này, tuy nhiên tại thời điểm hiện tại, Nga đang lấy lại vị thế mà Liên Xô đánh mất trước đây tại khu vực Trung Đông, theo tạp chí Mỹ.

Quá trình Mỹ đánh mất ảnh hưởng tại Trung Đông bắt đầu diễn ra kể từ khi ông Barack Obama nhậm chức Tổng thống Mỹ và tiếp tục kéo dài cho đến thời kỳ của Tổng thống Donald Trump. Nếu tiến trình này tiếp tục diễn ra, Matxcơva sẽ chiếm ảnh hưởng lớn nhất tại khu vực này.

Ảnh hưởng của Nga ngày càng tăng tại Trung Đông, từ Maroc cho đến Iran. Đây là kết quả của sách lược kết hợp khéo léo giữa các biện pháp ngoại giao, quân sự và kinh tế - trong đó có việc bán vũ khí, chuyển giao công nghệ hạt nhân phục vụ mục đích hòa bình và triển khai các chiến dịch chống khủng bố của Nga. Chỉ trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2014, Nga bán được lượng vũ khí 1,4 tỷ USD cho các quốc gia vùng Vịnh.

Trong khi đó, các đồng minh của Mỹ ngày càng tỏ ra nghi ngờ về việc giao phó đảm bảo an ninh cho Washington phụ trách. Theo National Interest, cách tiếp cận của Washington trên lĩnh vực an ninh tại Trung Đông kể từ thời Tổng thống Mỹ Barack Obama chính là nguyên nhân của tình trạng thiếu tin cậy nói trên, chính vì thế các nước ở khu vực Trung Đông hướng về Matxcơva để tìm kiếm sự hợp tác và đảm bảo an toàn. 

rtx36wd7_0

Người dân tại Syria mang theo quốc kỳ Syria và quốc kỳ Nga trong một cuộc diễu hành. (Ảnh: Reuters)

Thậm chí ngay cả Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia thành viên được NATO coi là tiền đồn trước khi tiến vào Trung Đông, bắt đầu quay sang hợp tác với Nga trong lĩnh vực cung cấp vũ khí. Một số quốc gia khác tại khu vực này như Ả rập Xê út cũng chuyển sang mua vũ khí của Nga thay vì của Mỹ. Đồng thời quan hệ giữa Nga và Israel, 1 đồng minh thân cận của Mỹ tại Trung Đông, đang dần trở nên chặt chẽ hơn.

Để giành lại vị thế của mình tại Trung Đông, chính quyền Mỹ cần phải đưa ra chiến lược hợp lý cho vấn đề Syria, xác định chính sách ngoại giao với Iran và liên kết cẩn thận với đồng minh Israel cũng như tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Palestine, thay vì những động thái khiêu khích trong thời gian gần đây.

Đối với khu vực Trung Đông, khẩu hiệu “Người Nga đang đến!” không còn phù hợp trong thời điểm này nữa, thay vào đó, khẩu hiệu “Người Nga đã đến và sẽ ở lại đây rất lâu!” mới phản ánh đúng tình hình thực tiễn tại khu vực này, National Interest nhận định.

Video: Người dân thành phố Douma, Syria đón chào Cảnh sát Quân sự Nga

Nguyễn Tiến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Báo Mỹ: Nga sắp đẩy bật hoàn toàn Mỹ ra khỏi khu vực Trung Đông" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin