Bao lâu nữa Hà Nội sẽ đạt tiêu chuẩn một siêu thành phố?

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nói rằng, Hà Nội sẽ chuyển mô hình hướng tâm tập trung vùng nội đô sang mô hình hướng biên, phát triển các khu vực ngoại vi để 20 năm nữa phải đạt tiêu chuẩn một siêu thành phố.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh tại Hội nghị "Hà Nội 2016-Hợp tác đầu tư và phát triển", ngày 4/6.

Bộ trưởng Dũng phân tích, việc tạo điều kiện mở rộng thành phố, nhằm giảm sức ép về dân số cũng như kéo giãn đối với tất cả các hoạt động trong khu vực trung tâm. Như vậy, với việc diện tích thành phố được mở rộng và phát triển hướng biên trên nền tảng năm thành phố vệ tinh sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp nhà đầu tư trong các lĩnh vực, hạ tầng, giao thông đô thị, bất động sản…

Bao lau nua Ha Noi se dat tieu chuan mot sieu thanh pho? hinh anh 1

Hội nghị "Hà Nội 2016-Hợp tác đầu tư và phát triển". (Ảnh: PV/Vietnam+) 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề xuất, Hà Nội có thể xem xét phát triển năm thành phố vệ tinh theo hướng chuyên đề như thành phố khoa học, thành phố công nghệ cao, thành phố tài chính, thành phố dịch vụ…, các thành phố có sự kết nối với nhau và hỗ trợ nhau cùng phát triển. Hơn thế nữa, điểm nhấn trong sự phát triển của Hà Nội còn hướng tới một đô thị xanh.

“Không chỉ phát triển diện tích mặt nước, cây xanh và môi trường, mà thành phố còn phải xây dựng định hướng tăng trưởng xanh, theo đó khuyến khích và thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong tất cả các lĩnh vực. Nhất là trong các ngành khoa học công nghệ, khoa học quản lý sản xuất-kinh doanh, trung tâm ứng dụng cộng nghệ, vườn ươm doanh nghiệp…”

Với những động thái này, ông tin tưởng Hà Nội sẽ phát triển theo hướng nền kinh tế tri thức, đáp ứng nhu cầu hội nhập ngày càng sâu rộng.

“Hà Nội phải xứng tầm trái tim của cả nước, trở thành trung tâm trên mọi lĩnh vực. Thành phố đi đầu thực hiện thành công các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, mà trước tiên là Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 của Chính phủ về cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp,” ông Dũng nhấn mạnh.

Nguồn: Vietnam+
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.