Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin Tổng thống Obama tới thăm Việt Nam

(VTC News ) - Hàng loạt hãng tin, hãng thông tấn lớn trên thế giới đã đưa tin về chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam ngay sau khi ông đặt chân tới sân bay Nội Bài. 

The NewYork Times đưa tin, Tổng thống Obama đã tới thủ đô Hà Nội của Việt Nam sớm hơn dự kiến, bắt đầu chuyến công du 3 ngày ở Việt Nam (từ 23/5-25/5). Ngay khi bước xuống đường băng, ông Obama đã nhận được hoa từ tay một nữ sinh Việt Nam trong tà áo dài truyền thống cùng sự chào đón nồng hậu của các quan chức Việt Nam.
Tổng thống Obama bước xuống từ Air Force One - Ảnh: Tùng Đinh  

Tổng thống Obama bước xuống từ Air Force One - Ảnh: Tùng Đinh  

Tờ báo uy tín của Mỹ bình luận, ông Obama có lẽ chứng kiến được sự chào đón nồng hậu của người dân Việt Nam dành cho ông, tương tự như cách mà họ đón chào cựu Tổng thống  Bill Clinton vào năm 2000. 

Trong khi đó, hãng tin Reuters của Anh cho hay, ông Obama đã bắt đầu chuyến thăm chính thức đến Việt Nam, chuyến công du không chỉ giúp Tổng thống Mỹ củng cố chính sách xoay trục sang châu Á, mà còn giúp cải thiện quan hệ giữa hai nước trên nhiều mặt như kinh tế và quốc phòng.  

“Chuyến thăm của ông Obama tới Việt Nam sẽ giúp đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ giữa hai bên về cả mặt quân sự lẫn kinh tế. Việc Tổng thống Mỹ quyết định lưu lại Việt Nam tới ba ngày, quãng thời gian khá dài đối với một chuyến công du nước ngoài cho thấy ông Obama luôn đề cao việc mở rộng mối quan hệ với Hà Nội”, Reuters bình luận. 

Video: Tổng thống Mỹ nhận hoa từ nữ sinh Việt Nam - AFP 

Tờ báo Anh dẫn lời Evan Medeiros, cựu cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng về châu Á nhận định: “Chuyến đi này sẽ gửi tín hiệu quan trọng tới Trung Quốc về các hoạt động của Mỹ trong khu vực và mối quan tâm của Washington về hành vi của Bắc Kinh."

Theo AFP, mục tiêu chuyến công du lần này của ông Obama là xây dựng mối quan hệ kinh tế và an ninh với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời tìm cách ứng phó với các hoạt động bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông.

Bên cạnh đó, hai bên sẽ tập trung thảo luận về vai trò của Việt Nam, cũng như tháo gỡ những nút thắt trong Hiệp định quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). 

Thông qua chuyến đi này của ông Obama, cả Mỹ và Việt Nam đều hi vọng có thể xóa bỏ những dấu vết cuối cùng của cuộc chiến tranh năm xưa, đồng thời mở ra một chương mới trong quan hệ giữa hai nước. Đây cũng được kỳ vọng sẽ là cơ hội để ông Obama xem xét việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam. 

Song Hy
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN