• Zalo

Bánh trung thu 'đại náo' vỉa hè Sài Gòn

Thời sự Thứ Sáu, 22/08/2014 09:00:00 +07:00

(VTC News) - Đến hẹn lại lên, các gian hàng bán bánh trung thu lại tiếp tục 'đại náo' nhiều vỉa hè ở TP.HCM, gây khó khăn cho lưu thông, mất mỹ quan đô thị.

(VTC News) – Đến hẹn lại lên, các gian hàng bán bánh trung thu lại tiếp tục 'đại náo' nhiều vỉa hè ở TP.HCM, gây khó khăn cho lưu thông, mất mỹ quan đô thị.

Ghi nhận của PV VTC News, từ vài tuần nay, các tuyến đường có vỉa hè rộng rãi ở TP.HCM như: Thành Thái (Q.10), 3/2 (Q.11), Nguyễn Tri Phương (Q.5), Cộng Hòa (quận Tân Bình)…các quầy bánh trung thu của Kinh Đô, Bibica, Như Lan, Hữu Nghị… đua nhau dựng quầy lên bán hàng.

Nhà sản xuất bánh trung thu đua nhau chọn cho mình những nơi có đông dân cư, nhiều người qua lại, gần trường học, bệnh viện để lấn chiếm vỉa hè, làm mất mỹ quan đô thị tại nhiều tuyến đường.

Đặc biệt, ở nhiều nơi, các quầy bán bánh trung thu lưu động này còn choán hết cả vỉa hè, làm cho người đi bộ phải đi xuống lòng đường đông đúc xe cộ. Cá biệt, chỉ một đoạn đường khoảng hơn 1km thuộc đường Nguyễn Tri Phương (Q.5) đã có hơn 15 quầy bán bánh trung thu. Trong đó, tính từ giao lộ Nguyễn Tri Phương - Hùng Vương (Q.5) xuống giao lộ Nguyễn Tri Phương - An Dương Vương và Nguyễn Tri Phương - Trần Hưng Đạo (Q.5), cũng thấy xuất hiện gần 10 quầy bánh trung thu dựng tạm bợ.

Cả một đoạn vỉa hè rộng rãi trên đường Bắc Hải - Q.10 bị các doanh nghiệp bánh trung thu lấn chiếm, dựng kios bán bánh (Ảnh: T.Quân) 

Chị Nguyễn Thị Như Thủy (phường 12 – Q.10, TP.HCM) phản ánh: “Có nhiều đoạn đường chỉ có hơn 1km mà có đến 6, 7 quầy bán bánh trung thu xếp hàng dài, còn đâu chỗ cho người đi bộ, còn đâu là đường thông, hè thoáng nữa?”

Anh Nguyễn Anh Tuấn (đường Cộng Hòa, phường 12 – quận Tân Bình) chia sẻ: “Do nhà tôi có vỉa hè rộng nên dù không muốn nhưng đã 2 năm nay, năm nào mùa trung thu thì vỉa hè nhà tôi cũng bị lấn chiếm để bán bánh. Không rõ vai trò, chức năng của cơ quan quản lý các cấp ở đâu trong chuyện này?”

 Nhiều quầy bán bánh trung thu đang chuẩn bị được 'mọc' lên trên đường Thành Thái - Q.10 (Ảnh: T.Quân)

Dự báo, từ nay tới tháng 8 âm lịch, nhiều vỉa hè ở TP.HCM sẽ còn tiếp tục bị các doanh nghiệp sản xuất bánh trung thu chiếm đoạt nhiều hơn nữa. Vì trên nhiều tuyến đường vẫn có các ki-ốt được dựng tạm bợ đang chuẩn bị ‘mọc’ lên.

Người đi bộ phải chấp nhận đi xuống lòng đường, vì vỉa hè đã bị chiếm để bán bánh trung thu (ảnh: T.Quân) 

Trao đổi với VTC News, một cán bộ của Sở Giao thông Vận tải TP.HCM – đơn vị chịu trách nhiệm quản lý lòng đường, vỉa hè ở TP.HCM xác nhận, có tình trạng các quầy bán bánh trung thu ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh. 

Được biết, trong số hàng trăm quầy bánh trung thu đã và đang được dựng lên tại TP.HCM, chỉ có rất ít quầy được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Số quầy còn lại là tự động dựng lên như ‘nấm mọc lên sau cơn mưa’.

Sở dĩ có tình trạng này là do việc quản lý vỉa hè ở TP.HCM là  chồng chéo và bất cập, không thống nhất, nên mới có chuyện ‘mạnh ai nấy làm’.

Cụ thể: Dù Sở Giao thông Vận tải TP.HCM là nơi quản lý vỉa hè, lòng đường ở TP, nhưng việc kiểm tra – xử phạt lại là trách nhiệm của đơn vị khác (Thanh tra Xây Dựng – Sở Xây Dựng), còn các quận huyện lại là nơi cấp phép thực hiện các hạng mục trên vỉa hè.

Một số hình ảnh PV VTC News ghi nhận được cảnh các quầy bánh trung thu lấn chiếm vỉa hè: 

Một quầy bánh trung thu bán trên vỉa hè, ngay cạnh trường học (ảnh: T.Quân)

 Giao lộ Nguyễn Văn Cừ - Nguyễn Trãi cũng được nhà sản xuất tận dụng để bán bánh trung thu (Ảnh: T.Quân)

 Ngoài việc lấn chiếm vỉa hè để bán bánh, những quầy bánh trung thu này còn tận dụng để hàng và xe (ảnh: T.Quân)

 Cả một đoạn đường Nguyễn Tri Phương, dài hơn  1km mà có đến hàng chục nhà sản xuất bánh trung thu bày quầy bán bánh (Ảnh: T.Quân)

 Một quầy bánh trung thu bán trên vỉa hè đìu hiu, vắng khách (ảnh: T.Quân)

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh tình trạng này trong các bài viết tiếp theo.

Thế Quân

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin