Bánh phân bò 17.000 đồng/cái 'cháy hàng' ở Ấn Độ

Kinh tếThứ Ba, 29/12/2015 11:53:00 +07:00

Bánh phân bò ở Ấn Độ hiện cháy hàng, trong khi mức giá cũng không hề rẻ cho mỗi túi từ 2 - 8 bánh là 1,5 - 6 USD, tương đương khoảng 33.500 - 135.000 đồng.

(VTC News) - Nhiều nhà bán lẻ ở Ấn Độ không còn bánh phân bò để bán, trong khi mức giá cũng không hề rẻ cho mỗi túi từ 2 - 8 bánh là 1,5 - 6 USD, tương đương khoảng 33.500 - 135.000 đồng.

Theo thông tin trên hãng thông tấn xã AP của Mỹ, người tiêu dùng Ấn Độ đang lũ lượt rủ nhau đi mua sắm online vào những ngày cuối cùng trước khi bước sang năm mới, và có một thứ mặt hàng "bất thường" bán chạy như tôm tươi, đó là bánh phân bò.

Những người phụ nữ Ấn Độkhu vực nông thôn thường làm bánh từ phân của bò trộn với cỏ khô, sau đó nặn thành hình rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
Phân bò được trộn với cỏ khô để nặn thành bánh
Phân bò được trộn với cỏ khô để nặn thành bánh 
Bánh phân bò sau khi nặn xong được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời
Bánh phân bò sau khi nặn xong được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời 
Ngoài việc là một "món ngon" thì bánh phân bò còn được sử dụng như một loại "nhiên liệu" để đun nấu, đốt lửa từ lâu đời trong các ngôi làng của Ấn Độ.


Nhưng các nhà bán lẻ trực tuyến như Amazon và eBay đang nắm bắt được việc gia tăng dân số ở các đô thị của đất nước này, cho họ được "thưởng thức" món ăn truyền thống xưa cũ này như một cách để họ được "trở về với tuổi thơ".
Bánh phân bò được rao bán trên eBay
Bánh phân bò được rao bán trên eBay 
Một số nhà bán lẻ trực tuyến còn cho biết họ sẽ giảm giá cho những đơn hàng mua với số lượng lớn. Một số khách hàng còn đang yêu cầu có cả... giấy bọc quà thật đẹp để gói bánh.

"Bánh phân bò đã được rao bán bởi nhiều gian hàng trên hệ thống của chúng tôi từ tháng 10, và chúng tôi đã nhận được nhiều đơn đặt hàng kể từ đó", bà Madhavi Kochar, một phát ngôn viên của Amazon tại Ấn Độ cho biết.

Bà còn cho biết, các đơn đặt hàng đến chủ yếu là từ các thành phố, nơi mà "tìm đỏ cả hai con mắt" cũng khó lòng mà mua được một chiếc bánh phân bò.

Ở Ấn Độ, nơi mà người Hindu từ lâu đã tôn thờ bò và phân bò được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một thứ linh thiêng để đốt lửa, ví dụ như để sưởi ấm, nấu ăn hoặc để dùng trong các nghi lễ của người Hindu.

Chính vì vậy mà đi ngang qua các thôn làng ở Ấn Độ, người ta có thể nhìn thấy chỗ nào cũng có những đống phân bò khô được chất thành đống lớn.

Radhika Agarwal, đại diện của ShopClues - một nhà bán lẻ trực tuyến lớn ở Ấn Độ cho biết: "Khoảng thời gian lễ hội Diwali, khi người ta làm rất nhiều lễ cúng tại nhà và nơi làm việc thì cũng sẽ có rất nhiều nhu cầu cho bánh phân bò", Agarwal cho biết, đề cập đến nghi lễ thực hiện trong lễ hội phổ biến.

Chính vì vậy mà vào một ngày gần đây, bánh phân bò trên trang web ShopClues cũng đã hết sạch hàng để bán.

Radhika Agarwal còn cho biết thêm, càng trong những ngày thời tiết lạnh thì người ta càng muốn đốt bánh phân bò để sưởi ấm tại các sự kiện ngoài trời, đặc biệt là các nghi lễ đánh dấu sự khởi đầu của năm mới và các lễ hội mùa đông được gọi là Lohri, thường tổ chức ở miền bắc Ấn Độ.

Lý do là bởi những người đã từng lớn lên ở vùng nông thôn Ấn Độ luôn thấy mùi phân bò đốt cháy thực sự rất thơm và dễ chịu. Đặc biệt là mùi hương ấy luôn gợi cho họ nhớ về những kỷ niệm từ thời xưa cũ.

Mỗi miếng bánh có trọng lượng khoảng 200 gram, được đóng gói từ 2 - 8 miếng trong mỗi túi với giá tương ứng từ 1,5 - 6 USD (tương đương khoảng 33.500 - 135.000 đồng/túi).

Huyền Trân
Bình luận
vtc.vn