• Zalo

Bang Washington kiện Donald Trump vi hiến với lệnh cấm nhập cư

Thế giớiThứ Ba, 31/01/2017 08:02:00 +07:00

Tổng chưởng lý bang Washington Bob Ferguson đệ đơn kiện hôm 30/1 tuyên bố lệnh cấm nhập cư mà Tổng thống Trump áp đặt với công dân 7 quốc gia Hồi giáo là phi pháp và vi hiến.

"Không ai được đứng trên pháp luật, kể cả tổng thống", ông Ferguson nói trong một cuộc họp báo. "Và tại tòa, mọi thứ đều phải tuân theo Hiến pháp".

Đây là đơn kiện đầu tiên nhằm vào Tổng thống Donald Trump, Bộ An ninh Nội địa và các quan chức cấp cao khác trong chính quyền mới liên quan đến sắc lệnh cấm người Hồi giáo nhập cảnh mà ông Trump vừa ký. Lá đơn yêu cầu tuyên bố các điều khoản chính trong sắc lệnh này là phi pháp và vi hiến.

Trong đơn kiện, ông Ferguson cho rằng lệnh cấm đang gây chia rẽ và làm tổn thương các gia đình Mỹ cũng như "hủy hoại lợi ích tối thượng của bang Washington với tư cách một nơi luôn chào đón người nhập cư và người tị nạn".

Bang Washington kien Trump vi hien voi lenh cam nhap cu hinh anh 1

 Tổng chưởng lý bang Washington Bob Ferguson đệ đơn kiện lệnh cấm Hồi giáo của ông Trump.

Thống đốc bang Washington, ông Jay Inslee, cho rằng "chưa bao giờ hệ thống kiểm soát và cân bằng của chúng ta lại quan trọng hơn lúc này".

"Cho đến khi Quốc hội buộc chính phủ hành động trước những tổn thương về đạo đức và pháp lý rõ ràng mà những người vô tội, tôn trọng pháp luật đang phải gánh chịu khi nhập cảnh tại Mỹ, các bang có quyền bảo vệ và thúc đẩy quyền lợi của những người đang lưu trú tại biên giới Mỹ", ông Inslee phát biểu trong cuộc họp báo.

Cùng lúc, một loạt công ty lớn ở bang Washington, bao gồm Amazon và Expedia, đã đưa ra thư tuyên bố, giải thích về những tác động tiêu cực của sắc lệnh đối với nhân viên và hoạt động của họ.

Đơn kiện của bang Washington yêu cầu tòa án tiến hành một phiên điều trần trong vòng 2 tuần.

Ngày 28/1, Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu tạm thời không nhận người tị nạn từ Syria trong 120 ngày đồng thời cấm nhập cảnh đối với công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Yemen và Syria trong 90 ngày.

Trong một tuyên bố chung được đưa ra hôm 29/1, tổng chưởng lý của 16 bang tại Mỹ, bao gồm California, New York và Pennsylvania khẳng định “sẽ dùng tất cả mọi công cụ trong quyền hạn để chống lại sắc lệnh vi hiến".

Các cuộc biểu tình tiếp tục lan rộng trong ngày thứ 2 sau sắc lệnh của ông Trump ở các sân bay trên khắp nước Mỹ, trước Nhà Trắng tại thủ đô Washington và tòa nhà Trump Tower tại New York.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !