• Zalo

Bảng giá đất sẽ được xây dựng 5 năm/lần?

Thời sự Thứ Tư, 16/01/2013 07:25:00 +07:00

(VTC News) - Dự án Luật Đất đai sửa đổi với nhiều nội dung mới được Bộ trưởng Bộ TN-MT, Nguyễn Minh Quang báo cáo trước UBTV Quốc hội hôm qua (15/1).

(VTC News) - Dự án Luật Đất đai sửa đổi với nhiều nội dung mới được Bộ trưởng Bộ TN-MT, Nguyễn Minh Quang báo cáo trước UBTV Quốc hội hôm qua (15/1).

Dự thảo vẫn giữ nguyên 14 chương, song dự thảo luật đã tăng 14 điều so với dự thảo luật trình Quốc hội (trong đó bỏ 7 điều và bổ sung mới 21 điều).

Cụ thể, dự thảo đã bỏ quy định về Nhà nước được ưu tiên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua tài sản gắn liền với đất.

Đồng thời, bổ sung quy định về trách nhiệm của Nhà nước trong việc ban hành chính sách đất ở, đất sản xuất đối với đồng bào dân tộc thiểu số theo hướng Nhà nước có chính sách đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số phù hợp với phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa và điều kiện thực tế của từng vùng và Nhà nước có chính sách tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số trực tiếp sản xuất nông nghiệp ở nông thôn có đất để sản xuất nông nghiệp.

Người dân có quyn tiếp cận các thông tin vđất đai.

Bên cạnh đó, dự thảo mới cũng có thêm quy định về trách nhiệm của Nhà nước trong việc cung cấp thông tin đất đai cho các tổ chức, cá nhân nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp thông tin đất đai và bảo đảm quyền được tiếp cận các thông tin về quản lý, sử dụng đất đai của các tổ chức, cá nhân.


Đáng chú ý, dự thảo mới nhất đã quy định người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng đất và không bị hạn chế về quyền sử dụng đất trong trường hợp các dự án, công trình đã ghi trong kế hoạch sử dụng đất và đã công bố phải thu hồi đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất nhưng sau 3 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất.
Liên quan đến bảng giá đất, hiện có 2 phương án được trình Uỷ ban thường vụ Quốc hội xem xét, Phương án thứ nhất, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ban hành bảng giá đất để áp dụng cho tất cả các mục đích; không công bố bảng giá đất hàng năm mà chỉ điều chỉnh cục bộ khi giá đất có sự biến động tăng, giảm 20%, trường hợp chưa kịp điều chỉnh bảng giá đất thì xác định giá đất cụ thể để áp dụng.


Phương án thứ hai, bảng giá đất được xây dựng định kỳ 5 năm một lần và được công bố vào ngày 1/1 của năm đầu kỳ để làm căn cứ tính các loại thuế, phí, lệ phí và tính thu tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất; các trường hợp còn lại như giao đất, cho thuê đất không theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất, tính giá trị quyền sử dụng đất khi cổ phần hóa DNNN thì thực hiện việc xác định giá đất cụ thể tại thời điểm thực hiện.

Ý kiến này nhận được sự tán thành của Thường trực Ủy ban Kinh tế.

Mặc dù đồng tình với phương án thứ hai, nhưng Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Phan Trung Lý cho rằng, “5 năm liền không điều chỉnh gì  thì quá dài, không có sự mềm dẻo”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, Luật Đất đai (sửa đổi) dự kiến được đưa ra lấy ý kiến nhân dân từ 1/2/2013 đến 31/3/2013.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Luật sửa đổi lần này phải tiếp tục hoàn thiện hơn nữa, thậm chí cũng nên cân nhắc nâng lên thành một Bộ Luật về đất đai.

“Nếu như bản dự thảo trình Uỷ ban thường vụ Quốc hội lần này thì vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu củ các đại biểu Quốc hội và nếu không khéo đưa ra Quốc hội kỳ tới chưa chắc đã được thông qua”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng lưu ý.

Châu Anh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều