• Zalo

Băng đảng Trung Quốc đe dọa chiếm quyền kiểm soát thành phố Campuchia

Thế giới Thứ Ba, 14/05/2019 17:20:00 +07:00

Băng đảng được cho là đến từ Trùng Khánh, Trung Quốc lớn tiếng đe dọa giành quyền kiểm soát thành phố Preah Sihanouk, thủ phủ tỉnh Sihanoukville, Campuchia.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia xác nhận đang điều tra về đoạn video ngông cuồng này. 

Trong video được lưu hành trên YouTube, một đối tượng được cho là kẻ cầm đầu băng nhóm này, tay cầm điếu thuốc, mặc áo phông trắng, nói bằng tiếng Quan thoại rằng sẽ giành lấy quyền kiểm soát Preah Sihanouk trong 3 năm nữa dù thành phố này có an toàn hay hỗn loạn.

Lời đe dọa này được khoảng 20 đàn em cởi trần, xăm trổ đầy người đứng xung quanh hưởng ứng nhiệt tình. 

"Chúng tôi tin rằng trường hợp này sẽ sớm được giải quyết. Chúng tôi sẽ công bố tình hình khi có thông tin mới nhất", thông báo của Đại sứ quán Trung Quốc đăng tải hôm 12/5 nêu rõ. 

Video: Băng nhóm Trung Quốc đe dọa chiếm quyền kiểm soát thành phố ở Campuchia

Đoạn video được đăng tải hôm 12/5, chỉ vài ngày sau khi Bộ Nội vụ Trung Quốc ban hành báo cáo, trong đó có đề tới việc các băng nhóm Trung Quốc là nhóm tội phạm nước ngoài hoạt động mạnh nhất ở Campuchia.

Trong quý I năm 2019, 241 đối tượng trong tống số 341 người nước ngoài bị bắt ở Campuchia là công dân Trung Quốc. 

Tính đến năm 2018, có hơn 16.000 công dân Trung Quốc được cấp giấy phép lao động ở Campuchia, nhiều người làm việc cho các dự án du lịch và hạ tầng ở Sihanoukville và tỉnh Koh Kong lân cận. Tuy nhiên, Cục Xuất nhập cảnh Campuchia ước tính riêng ở Sihanoukville đã có tới 78.000 người Trung Quốc, nhiều trong số đó không có giấy phép. 

Trong những năm gần đây, các nhà đầu tư từ Trung Quốc đã xây dựng hơn 100 sòng bạc và hàng chục khách sạn, khu nghỉ dưỡng ở tỉnh Sihanoukville, bờ biển phía tây nam Campuchia.

Những người ủng hộ tin rằng các dự án này sẽ mang tới cơ hội việc làm và lợi ích kinh tế cho Campuchia, nhưng không ít người quan ngại các dự án sẽ làm ảnh hưởng tới môi trường, leo thang giá đất, dẫn tới tranh chấp đất đai và gia tăng tình trạng tội phạm.

Đặc biệt, người dân địa phương tỏ ra không mấy hào hứng với sự xuất hiện của các lao động Trung Quốc, những người mà họ khẳng định lầ thường xuyên phóng nhanh vượt ẩu, không tuân thủ luật giao thông

Trong bức thư gửi tới Bộ trưởng Nội vụ Campuchia hồi tháng 1, Thống đốc tỉnh Sihanoukville cũng bày tỏ quan ngại về hệ lụy từ làn sóng du nhập của lao động Trung Quốc kéo theo sự xuất hiện của các băng nhóm mafia gây bất ổn an ninh khu vực. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin