• Zalo

Bán hàng đa cấp: Quan chức Bộ LĐ-TB&XH nói gì?

Kinh tế Thứ Sáu, 23/08/2013 08:37:00 +07:00

(VTC News) – Vị lãnh đạo thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội từng nghe thuyết giảng về bán hàng đa cấp nói gì về công việc này?

(VTC News) – Vị lãnh đạo thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội từng nghe thuyết giảng về bán hàng đa cấp nói gì về công việc này?

Sau loạt bài của VTC News về việc đột nhập vào “hang ổ” bầy đàn bán hàng đa cấp, rất nhiều quan chức, chuyên gia cũng như người dân đã lên tiếng phản ánh mặt trái của công việc này.Đúng như lo ngại của ông Nguyễn Văn Thái – Bí thư đảng ủy xã Phú Xuân (thành phố Thái Bình), hàng nghìn lao động trẻ tuổi không có công ăn việc làm, suốt ngày vất vưởng mà Sở lao động thương binh và Xã hội các tỉnh “làm ngơ”.

Đáng chú ý, trong đó còn có một lượng không nhỏ trẻ em vừa tốt nghiệp trung học cơ sở, thậm chí thất học tham gia vào mạng lưới này.

Mang vấn đề trên trao đổi với TS. Nguyễn Hải Hữu - Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), chúng tôi nhận được những chia sẻ khá bất ngờ.

Trẻ em không nên tham gia

TS. Nguyễn Hải Hữu - Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội)
TS. Nguyễn Hải Hữu - Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) - Ảnh: Minh Quân 
Trả lời phỏng vấn của phóng viên VTC News về vấn đề này, TS. Nguyễn Hải Hữu nói: “Hiện nay thông tin về việc trẻ em tham gia bán hàng đa cấp, phải thú thật, chúng tôi chưa có được số liệu cụ thể, bài bản.


Việc trẻ em tham gia bán hàng đa cấp như báo chí đưa, tôi nghĩ chỉ là tự phát. Theo quan điểm của tôi, trẻ em không nên tham gia vào việc này. Nhiệm vụ chính của trẻ em là học tập”.

Trước câu hỏi về sự biến tướng của việc bán hàng đa cấp ở Việt Nam, ông Hải Hữu bày tỏ quan điểm: “Không biết các đồng chí quan niệm về bán hàng đa cấp thế nào? Nhưng không phải bán hàng đa cấp đều là xấu nếu như họ làm đúng mục đích.

Tổng giám đốc của một trong những công ty kinh doanh đa cấp tôi được biết, họ từng mời tôi đến tham dự hội thảo, rất thiện chí với trẻ em. Ngoài việc kinh doanh, bán hàng, họ cũng làm từ thiện xã hội rất tốt.

Họ đã hỗ trợ 5 tỷ đồng cho chúng tôi thực hiện một dự án. Họ hoạt động trên toàn cầu chứ không chỉ ở Việt Nam. Đó là Công ty Amway.

Tôi từng biết một công ty bán hàng đa cấp khác, số lượng trẻ em tham gia còn nhiều hơn. Nhưng để đánh giá việc bán hàng đa cấp thì như thế nào chắc chúng ta phải chờ các cơ quan chức năng về kinh tế đưa ra nhận định, sẽ khách quan hơn”.

Lộ lỗ hổng trong luật

Cũng theo chia sẻ của ông Hữu, trên thực tế, ở nước ta hiện nay, bất cứ việc gì có lợi ích kinh tế, trẻ em đều có thể tham gia.

“Tôi không biết liệu có thể quy cái đó vào lao động trẻ em hay không? Nếu tham gia bán hàng đa cấp, trong danh mục luật của mình chưa đề cập tới việc cấm lao động này.

 

Dù chưa có luật nào cấm cả, nhưng tôi không khuyến khích việc đó. Cần phải có nghiên cứu kĩ hơn nếu việc đó gây ảnh hưởng xấu tới trẻ

TS. Nguyễn Hải Hữu - Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em
 
Trong danh mục công việc ở Việt Nam cũng chưa có mục cấm loại hình này, chúng ta chỉ cấm những công việc gây hại tới trẻ thôi. Bán hàng đa cấp không phải là một công việc gây độc hại thì chắc là cũng không cấm. Nhưng bảo khuyến khích thì mình lại không khuyến khích.


Do vậy, nếu thực sự có trẻ em tham gia bán hàng đa cấp thì chúng ta cũng không cấm được bởi vì nó thuộc danh mục công việc không bị cấm.

Dù chưa có luật nào cấm cả, nhưng tôi không khuyến khích việc đó. Cần phải có nghiên cứu kĩ hơn nếu việc đó gây ảnh hưởng xấu tới trẻ”, ông Hữu nhấn mạnh.

Nói về các giải pháp xử lý, Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em cho rằng, trước mắt phải tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng, các địa phương để hạn chế tình trạng này.

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, hàng nghìn lao động trẻ trong đó có cả những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, cao đẳng…do chưa tìm được việc làm nên đã tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp và sống “bầy đàn” như thời nguyên thủy để tiết kiệm chi tiêu.

Đáng nói, công việc hàng ngày của họ không phải là bán hàng đa cấp mà chỉ đơn giản là mời mọc, rủ rê thêm bạn bè, người thân gia nhập vào đội ngũ này với những chiêu trò mà các chuyên viên đầy kinh nghiệm trong các công ty kinh doanh đa cấp bày cho.


Minh QuânBạn có cảm nghĩ gì về "Bán hàng đa cấp: Quan chức Bộ LĐ-TB&XH nói gì?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin