• Zalo

Bãi biển đông nghẹt người bất chấp dịch COVID-19, Bộ Y tế ra công điện khẩn

Tin tức Chủ Nhật, 02/05/2021 17:15:09 +07:00
(VTC News) -

Bãi biển và các điểm du lịch đông nghẹt người bất chấp dịch COVID-19, Bộ Y tế ra công điện khẩn đề nghị các tỉnh không tổ chức các lễ hội, chợ đêm…

Theo Bộ Y tế hiện nay, nước ta ghi nhận một số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại các tỉnh, thành phố Hà Nam, Hà Nội, TP.HCM, Vĩnh Phúc... và có nguy cơ lây lan ra các địa phương khác trên cả nước. Tuy nhiên, trong những ngày qua, vẫn còn nhiều tỉnh, thành phố còn để xảy ra hiện tượng tập trung đông người tại các khu vực công cộng (như bãi biển, khu vui chơi, du lịch...), chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết (các lễ hội, khu phố đi bộ, chợ đêm...). Trường hợp tổ chức phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm các biện pháp dự phòng theo đúng quy định, đặc biệt phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và tại nơi công cộng.

Bãi biển đông nghẹt người bất chấp dịch COVID-19, Bộ Y tế ra công điện khẩn - 1

Tụ tập đông người, không đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách tại các bãi biển dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 (Ảnh minh hoạ: Vnexpress)

Bộ cũng đặc biệt đề nghị, UBND các tỉnh xem xét chỉ đạo dừng một số dịch vụ không thực sự cần thiết (quán bar, karaoke, vũ trường, game) có nguy cơ cao lây lan dịch COVID-19. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh truyền thông thực hiện thông điệp 5K (khẩu trang, khoảng cách, không tập trung, khử khuẩn, khai báo y tế) theo hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, Bộ Y tế yêu cầu địa phương tăng cường việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tại các nơi công cộng để phòng chống dịch COVID-19; thực hiện xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm. 

Trước đó, các phương tiện truyền thông trong nước đưa tin các bãi biển tại Vũng Tàu đông nghẹt người tới nghỉ dưỡng, tắm mát nhân dịp lễ 30/4-1/5. Hầu hết người dân tới đây không thực hiện 5K, đồng thời gây lo ngại dịch bệnh bùng phát trong dịp lễ.

Hiện nay, ổ dịch tại Hà Nam đang lây lan ra Hà Nội, Hưng Yên, TP.HCM. Bên cạnh đó, đã hiện xuất hiện ổ dịch mới tại Vĩnh Phúc. Bước đầu cơ quan chức năng xác định có 6 trường hợp nghi ngờ. Những trường hợp này liên quan đến đoàn chuyên gia Trung Quốc có một người có kết quả xét nghiệm dương tính sau khi về nước.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp