Bác tin bệnh nhân mắc Covid-19 ở Hà Nội trốn cách ly vẫn đi ship trà sữa
  • Zalo

Bác tin bệnh nhân mắc Covid-19 ở Hà Nội trốn cách ly vẫn đi ship trà sữa

Tin nhanh 24h Thứ Năm, 02/04/2020 12:14:46 +07:00
(VTC News) -

Lãnh đạo xã Hồng Vân (Hà Nội) bác thông tin người phụ nữ không thực hiện biện pháp cách ly, vẫn đi ship trà sữa trước khi nhận kết quả dương tính virus corona.

Video: Hà Nội khoanh vùng 3 thôn của một xã vì có người dương tính với Covid-19

Ngày 30/3, huyện Thường Tín (Hà Nội) ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên, đó là chị H.T.T. (34 tuổi, trú tại thôn Xâm Thị, Hồng Vân, Thường Tín, Hà Nội), vợ của nhân viên bếp ăn tại Bệnh viện Bạch Mai.

Ngay sau đó, dư luận tại địa phương này lan truyền thông tin trong thời gian bị cách ly, chị T. vẫn đi ship (giao hàng) trà sữa cho nhiều khách trong khu vực huyện Thường Tín. 

Tuy nhiên, trả lời VTC News, ông Mai Văn Ngần - Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Vân bác tin chị H.T.T. không thực hiện nghiêm chỉnh việc cách ly.

"Chị T. bị cách ly từ ngày 27/3, nhưng kể từ trưa 25/3 chị ấy không đi ra khỏi nhà nữa rồi. Qua xác minh, người tiếp xúc với chị T. gần đây nhất là vào ngày 24/3, khi chị ấy lên trường soạn báo cáo. Thông tin nói rằng chị ấy bị cách ly, xong lại ra khỏi nhà là không đúng", ông Ngần cho hay.

Về việc chị này đi ship đồ ăn vặt, trà sữa, vị lãnh đạo xã xác định là có nhưng chỉ từ ngày 25/3 trở về trước. Hiện, xã Hồng Vân đang xác minh những trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân này.

Bác tin bệnh nhân mắc Covid-19 ở Hà Nội trốn cách ly vẫn đi ship trà sữa  - 1

Ông Mai Văn Ngần trả lời về trường hợp nữ bệnh nhân H.T.T trú tại xã.

Theo ông Ngần, vào ngày 26/3, khi Bệnh viện Bạch Mai công bố có 3 ca nhiễm Covid-19 (2 nữ điều dưỡng của Trung tâm Bệnh nhiệt đới và 1 bệnh nhân từng điều trị tại khoa Thần kinh), thì các cơ quan chức năng ban ngành cùng vào cuộc xác minh những người từng ra vào bệnh viện.

Xã cũng tuyên truyền cho người dân tự giác khai báo y tế về việc đi hoặc đến bệnh viện này.

Chiều 26/3, chị T. tự giác khai báo với cơ quan chức năng về trường hợp chồng chị là nhân viên viên làm tại bếp ăn Bệnh viện Bạch Mai. Chị T. nói rằng, chồng chị đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 nhưng không biết âm tính hay dương tính. Sau đó, người chồng được chuyển về cơ sở 2 Bạch Mai để cách ly.

"Trong chiều 26/3, chúng tôi chưa kịp ra quyết định cách ly nên nhắc nhở gia đình chị T. chủ động ở nhà và chị này thực hiện rất nghiêm túc. Đến sáng 27/3, khi đơn vị có quyết định cách ly thì chị T. nghiêm chỉnh chấp hành", ông Ngần giải thích.

Đến khoảng 0h45 ngày 30/3, lực lượng chức năng xã nhận được thông tin về kết quả dương tính của chị T.

"Khi chị T. nhận được thông báo kết quả dương tính thì chị ấy rất hoang mang, lo lắng. Lúc này, chúng tôi tìm cách an ủi, động viên chứ không dám hỏi han gì nhiều", ông Ngần chia sẻ.

Bác tin bệnh nhân mắc Covid-19 ở Hà Nội trốn cách ly vẫn đi ship trà sữa  - 2

Lực lượng chức năng đứng chốt tại thôn Xâm Xuyên (xã Hồng Vân) để khoanh vùng xác minh các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân T. ở thôn Xâm Thị.

 

Theo ông Ngần, lúc này mọi người dân nên yên tâm ở trong nhà và không hoang mang trước dịch bệnh. Khi nhận được thông tin chưa được kiểm chứng thì không nên chia sẻ và bình luận.

"Một số người hoang mang vì tin giả trên mạng xã hội, chúng tôi khuyên họ cứ yên tâm, hạn chế ra đường. Nếu có chăng phải cách ly thì xã, huyện và thành phố sẽ phải đảm bảo về nhu cầu thiết yếu của người dân khi thôn, xóm bị cách ly", ông Ngần cho biết xã Hồng Vân đang triển khai những biện pháp theo đúng chỉ đạo Chính phủ và Bộ Y tế để dập dịch Covid-19.

Ngày 2/4, trả lời VTC News về việc, không thấy trường hợp chị T. (ở xã Hồng Vân, huyện Thường Tín) trong danh sách bệnh nhân mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố, lãnh đạo UBND huyện Thường cho biết, trường hợp này chính là bệnh nhân thứ 196 được công bố ngay trong ngày 30/3. 

"Tuy nhiên, trong quá trình khai báo, cô này mất bình tĩnh nên khai báo y tế không chuẩn dẫn đến Bộ Y tế đăng trường hợp bệnh nhân 196 là nhân viên của Công ty Trường Sinh (nơi chồng chị T. làm việc)", vị lãnh đạo cho hay.

Bên cạnh đó, vị này cũng khẳng định chị T. không trốn cách ly như dư luận xôn xao trong thời gian qua.

 

 

 

Mạnh Đoàn - Hữu Dánh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bác tin bệnh nhân mắc Covid-19 ở Hà Nội trốn cách ly vẫn đi ship trà sữa" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin