'Bậc thầy chém gió' Lê Chí Linh đang tính tháo chạy

Kinh tếThứ Ba, 01/10/2013 06:45:00 +07:00

(VTC News) - Rất nhiều lần phóng viên cũng như những cổ đông, nhân viên cũ muốn tìm gặp "diễn giả" Lê Chí Linh nhưng không thể.

(VTC News) -  Rất nhiều lần phóng viên cũng như những cổ đông, nhân viên cũ muốn tìm gặp "diễn giả" Lê Chí Linh nhưng không thể.

Liên tục, liên tục, hết lần này đến lần khác, "diễn giả" Linh hẹn rồi thất hứa. Lúc thì đi Singapore 3 ngày sắp về, lúc thì nhiều việc, tuần tới về... và cho đến nay (tính từ ngày 12-30/9/2013) Lê Chí Linh lại "giở quẻ" với lý do đang ở nước ngoài không về nữa, có thể định cư ở lại....
Đứng trên bục, thuyết giảng biết bao nhiêu điều hay, lẽ phải, chuẩn mực cho rất đông những người phía dưới nghe về những bài học quý giá, cách làm giàu, trở thành doanh nhân thành đạt, ước mơ từ chú "lính chì bé nhỏ để trở thành Người Khổng Lồ" như ý muốn, để đạt được những thành công đó, "diễn giả" Linh dạy học viên phải lấy chữ "TÍN" làm đầu, giờ giấc phải đúng hẹn, phải biết nhận lỗi khi thấy mình sai, nói sao làm vậy... thế mà những điều "diễn giả" Linh nói, dạy người khác nếu áp dụng vào trường hợp cho bản thân "thầy" thì chẳng khác nào lời nói suông.
Để xác minh những luồng thông tin nói trên, vào ngày 29/9, phóng viên VTC News đến trụ sở công ty Người Khổng Lồ (số 35 Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp) thì chẳng thấy bảng hiệu ghi tên công ty đâu. Hỏi những nhân viên của hãng hàng không VietjetAir thì nhận được câu trả lời, công ty Người Khổng Lồ đã dẹp rồi, không biết đi đâu nữa.
Qua tìm hiểu, công ty Người Khổng Lồ đã ngừng hoạt động tại trụ sở 35 Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp gần cả tuần lễ nay, kéo theo đó là nhiều nhân viên nghỉ việc đồng loạt.
 Bảng hiệu công ty Người Khổng Lồ bị tháo dỡ (hướng mũi tên vào khung trắng). Ảnh: Phan Cường

Một điều đáng lưu tâm, theo như lời "diễn giả" Lê Chí Linh thì từ ngày 12-15/9/2013 do "diễn giả" bận đi Singapore để công tác nên không thể dàn xếp chuyện cổ đông như đã hứa hôm12/9/2013.
Phóng viên VTC News "may mắn" được sắp đặt một cuộc hẹn với "diễn giả" để cho diễn giả có cơ hội được bộc bạch những tâm sự, những khúc mắc mà theo như "diễn giả": một số báo đăng chưa đúng sự thật. Rồi sau đó với dáng vẻ hối hả đón taxi ra sân bay Tân Sơn Nhất để đi nước ngoài, Lê Chí Linh được khoảng gần 5-6 nhân viên cấp dưới tiễn đi công tác xa.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 13/9/2013 Linh có đến một trụ sở ngân hàng ACB (đường Nguyễn Thái Sơn, quận Gò Vấp, TPHCM) để mở tài khoản giao dịch mới cho công ty mà Linh là chủ thẻ, đích thân đứng ra ký tên... Như vậy, điều này hoàn toàn trái ngược với những gì Linh thông báo với nhóm cổ đông và phóng viên là bận đi công việc bên Singapore.
Chưa dừng lại ở đó, Linh còn nhắn tin, điện thoại về cho nhân viên, người thân là mình đang ở Singapore. Chứng minh điều đó, Linh dùng số điện thoại có mã số "nước ngoài" để lòe mọi người nhưng điều này nhanh chóng được bóc mẽ.
"Thật ra, điều mà Linh làm chả gì khó. Bây giờ muốn thể hiện số điện thoại nước nào chả được như Mỹ, Pháp, Úc, châu Phi.... chứ nói gì đến Singapore, chỉ cần 1 card điện thoại internet là xong, cần mã số nước nào chả có" - anh Huy Hoàng (một nhân viên tiệm internet) cho biết.
 "Diễn giả" Lê Chí Linh (mũi tên) được vài nhân viên cấp dưới tiễn đưa ra taxi đi "nước ngoài" vào trưa ngày 12/9/2013. Nhìn cảnh này, liên tưởng đến "vị tướng" ra trận bị đánh tơi bời, không còn manh giáp, chuẩn bị cho cuộc tháo chạy có tính toán. Ảnh: Phan Cường
Điều quan trọng, chính Linh đã hứa trong cuộc làm việc với báo chí ngày 12/9/2013 là "những cổ đông, nhân viên nào muốn rút vốn, cổ phần của mình ra khỏi công ty thì cứ đến gặp, trình bày, làm đơn theo yêu cầu thì Linh sẽ giải quyết".

Lời nói tưởng chừng như "đinh đóng cột" của vị "diễn giả" có khả năng thuyết phục người khác, "thầy" dạy của nhiều sinh viên, kể cả người lớn tuổi. Thế mà thực tế cho đến hôm nay lại không phải như vậy.
Linh cố tình lẩn tránh, với lý do "đang ở nước ngoài" nhưng thực chất, "diễn giả" đang ở Việt Nam và đang có "âm mưu", thủ đoạn sâu xa nào đó nhằm đối phó với "cuộc chiến" vừa qua mà báo chí đã phản ánh, "đánh" đúng trọng tâm, bản chất của vị "thủ lĩnh" Lê Chí Linh.
"Nhìn cảnh Lê Chí Linh tay cầm cặp táp, vai đeo túi máy ảnh thất thểu được các nhân viên cấp dưới tiễn ra taxi hối hả cảm giác như một "vị tướng" ra trận bị đánh tơi tả, không còn manh giáp định bỏ của chạy lấy người trong một toan tính có sắp xếp trước" - một người chứng kiến cảnh Linh đi ra "nước ngoài" cám cảnh.
Nói về chuyện học và không học tại công ty Người Khổng Lồ, tại cuộc hẹn gặp duy nhất đó, Linh cho rằng, mình chẳng lừa gạt ai, chẳng qua mọi người tự nguyện đóng tiền học phải qua các vòng tư vấn, hội thảo, ai đủ tiêu chuẩn, điều kiện rồi mới được đăng ký vào học chứ không hề dễ dàng muốn theo học là được học (theo ý Linh, nghĩa là, có tiền chưa chắc gì đã được học những điều Linh giảng dạy).
Thế nhưng thực chất không phải vậy, Linh đã dùng tài "hùng biện" của mình để bỏ bùa học viên (đa phần là sinh viên) chưa hiểu biết, nắm bắt gì về pháp lý.

Các em thấy cuộc đời toàn màu hồng, cơ hội được làm giàu nhanh chóng, trong suy nghĩ của các em, các em là số một, ai cũng có thể làm doanh nhân thành đạt, không thành tài cũng thành nhân, quyết tâm làm đến cùng, như con thiêu thân lao vào đống lửa mà cứ nghĩ mình là "thành công", "thành đạt"....

Một sự lừa lọc trắng trợn được che đậy bằng những mỹ từ đẹp đẽ, bóng bẩy, giả tạo. Đánh vào yếu điểm này nên Linh đã dụ dỗ "con mồi" vào bẫy rồi sau đó tha hồ "xẻ thịt".
Những cổ đông sáng lập và những cổ đông bình thường, trước đây họ từng là nhân viên của công ty Người Khổng Lồ, dưới sự điều khiển của Linh hầu hết họ chỉ biết đóng tiền vào công ty còn ngược lại thì họ chẳng được một đồng bạc nào từ công ty mang lại. Mọi việc đều bị Linh thao túng, chiếm quyền.

Linh luôn cho rằng mình là "sếp", là Chủ tịch HĐQT, là linh hồn của công ty, có vốn góp nhiều.. nên mọi thứ đều do Linh tự quyết định.
Chuyện họp hành, tăng, giảm cổ đông, cổ phiếu, thua lỗ, thu lợi, thay đổi Giấy đăng ký kinh doanh, nâng vốn khống, giả mạo chữ ký.... đều do Linh chỉ đạo, không cần có mặt của những cổ đông sáng lập, hay những người có liên quan.
Ban đầu thành lập công ty vốn thực tế vài tỷ đồng nhưng sau đó Linh đã tự ý nâng vốn lên 10 tỷ đồng (trong khi đó, nếu tăng vốn điều lệ thì buộc những cổ đông sáng lập đóng thêm tiền vô, đằng này Linh lại tự ý nâng khống lên, tự ý giả mạo chữ ký, những cổ đông sáng lập lại không có khả năng nạp thêm tiền cho công ty mà vốn lại tăng một cách khó hiểu).

Theo luật sư Thành - Công ty Luật Hợp danh Sài Thành: "Có khả năng Linh muốn tăng vốn điều lệ, chứng tỏ công ty làm ăn có lãi, nhiều người đầu tư vào,  rồi Linh dùng thủ đoạn bán cổ phần ra ngoài để thu lợi bất chính".

 Bảng tóm tắt "thành tích" xin việc mới của nhân viên Phương Đài - trợ lý đắc lực của "diễn giả" Lê Chí Linh, sau khi cô nghỉ việc tại công ty Người Khổng Lồ.
Ảnh: Phan Cường

Theo Sở KH-ĐT TPHCM, Tổ chức giáo dục Người Khổng Lồ được cấp giấy phép kinh doanh số 4103018520 vào ngày 20/8/2010 với tên đầy đủ là Công ty cổ phần Phát triển tài năng trẻ Tư Duy Mới, người đại diện pháp luật trước đây là Lê Chí Linh. Đến nay đã qua 6 lần thay đổi thông tin trên giấy phép, trong lần thay đổi thứ 6 vào ngày 2/8/2013, công ty đã thay đổi giám đốc đại diện pháp luật là Lê Thị Thúy Ngân (19 tuổi, quê Hà Tĩnh, đồng hương với Lê Chí Linh). 
Ngày 8/8, Linh có mở thêm một công ty mới với tên gọi Công ty cổ phần Phát triển tài năng trẻ Người Khổng Lồ do Sở KH-ĐT TP có cấp giấy phép số 0312408436, giám đốc đại diện là Lê Chí Linh.

Theo định kỳ ngày 5 hàng tháng, Phòng Đăng ký kinh doanh (thuộc Sở KH-ĐT) sẽ gửi danh sách doanh nghiệp đã được cấp giấy phép kinh doanh về phòng kinh tế quận, huyện để làm cơ sở hậu kiểm.
Tuy nhiên, theo bà Võ Thị Xuân Danh - Phó Chủ tịch UBND phường 3, quận Gò Vấp, cho đến nay cả Phòng Kinh tế quận Gò Vấp và UBND phường 3 chưa nhận được danh sách có tên 2 công ty gồm: Công ty cổ phần Phát triển tài năng trẻ Tư Duy Mới và Công ty cổ phần Phát triển tài năng trẻ Người Khổng Lồ.
Sau phản ánh của báo chí, ngày 9/9 đại diện UBND phường 3 đã tiến hành kiểm tra công ty, đại diện công ty là Trương Phương Đài tự xưng là cộng tác viên công ty, nhưng không có giấy ủy quyền, đã không cung cấp được giấy phép kinh doanh của Công ty Người Khổng Lồ và các giấy tờ có giá trị pháp luật liên quan; không có hợp đồng lao động đúng quy định; thang bảng lương sai mẫu; không có sổ đăng ký cổ đông góp vốn… 
Qua tìm hiểu, được biết, trụ sở hoạt động của công ty Người Khổng Lồ được thuê lại từ Văn phòng bán vé máy bay của Công ty Khung Trời Việt. Nhưng Công ty Khung Trời Việt không có chức năng cho thuê văn phòng. Trước sự việc này, UBND phường 3 sẽ có văn bản gửi Phòng Kinh tế quận Gò Vấp kiến nghị thành lập đoàn công tác liên ngành tiến hành kiểm tra Công ty Lê Chí Linh.
Và cho đến thời điểm hiện tại thì công ty Người Khổng Lồ do Lê Chí Linh làm "sếp" đã không còn hoạt động tại địa điểm 35 Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp. 
Mọi người đang đặt dấu hỏi, có thể sau khi bị "động tổ" Lê Chí Linh đang chuyển hướng sang tẩu tán tài sản hay bỏ của chạy lấy người...
VTC News tiếp tục thông tin đến độc giả vụ việc.


Phan Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !