Bác sỹ tư vấn trước khám sức khỏe định kỳ

Sức khỏeThứ Năm, 22/10/2015 11:02:00 +07:00

Khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện bệnh lý sớm theo lứa tuổi, giới tính, trước khi khám nên nhờ bác sỹ tư vấn để việc khám mang lại hiệu quả cao.

Khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện bệnh lý sớm theo lứa tuổi, giới tính, trước khi khám nên nhờ bác sỹ tư vấn để việc khám mang lại hiệu quả cao.


Khi đặt vấn đề với cơ sở y tế tổ chức khám sức khỏe, cơ quan, doanh nghiệp phần lớn chỉ quan tâm tới danh mục khám theo Thông tư của Bộ Y tế hay khám theo kinh phí của đơn vị,… mà ít quan tâm hoặc bỏ qua công tác tư vấn trước khám.

Lợi ích cho doanh nghiệp và người lao động

Theo bác sỹ Phùng Hữu Bình - Phụ trách Khám sức khỏe, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết: nếu tổ chức tốt tư vấn trước khám sẽ giúp đơn vị, người lao động thực hiện đúng mục đích. Đồng thời, công tác này còn mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và người lao động.

Đối với doanh nghiệp và xã hội, bác sỹ Bình cho biết lợi ích của khám sức khỏe gồm: Thực hiện đúng quy định của Luật lao động, cơ quan, doanh nghiệp hàng năm phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động ít nhất 1 lần/ năm. Giúp đơn vị giảm được chi phí y tế cho người lao động mắc bệnh; Có được nguồn nhân lực khỏe mạnh, ổn định lực lượng sản xuất; Tạo sự gắn bó của người lao động với doanh nghiệp, nâng cao năng xuất lao động,...

 Khám sức khỏeđịnh kỳ giúp người lao động phát hiện bệnh lý di truyền và bệnh  lý nghề nghiệp. Ảnh: internet.
 

Đồng thời, bác sỹ Bình đã chia sẻ những lợi ích mang lại cho người lao động như: tư vấn trước khám giúp người lao động ý thức được các yếu tố nguy cơ của mình, biết cách kiểm tra khi có yếu tố nguy cơ gây bệnh, từ đó có hướng điều trị và phòng tránh cho bản thân và gia đình.

Việc khám định kỳ giúp phát hiện các bệnh lý cho bản thân. Ở mỗi độ tuổi, giới tính, người lao động lại có nguy cơ mắc các bệnh lý khác nhau. Ví dụ, phụ nữ tuổi trung niênnguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung và ung thư vú nên trong danh mục khám sức khỏe cần thiết có khám phụ khoa. Ngoài ra, cần phát hiện các bệnh lây  truyền qua đường tình dục như: HIV, lậu, giang mai, Chlamydia.

Phát hiện một số bệnh lý có tính chất di truyền và có tính chất gia đình: Người lao động có tiền sử gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị em mắc các bệnh lý mạn tính như tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch,… sẽ có những nguy cơ mắc các bệnh lý trên nhiều hơn những người không có tiền sử trên.

Bệnh nghề nghiệp: Môi trường làm việc - một trong những yếu tố nguy cơ đe dọa sức khỏe của người lao động. Ví dụ, giáo viên là nghề nói nhiều, ít vận động sẽ có liên quan tới các bệnh lý rối loạn chuyển hóa, viêm dày dây thanh, hạt xơ dây thanh. Hay công nhân nhà máy, xí nghiệp tiếp xúc với tiếng ồn, khói bụi, nếu môi trường làm việc không được bảo đảm và phòng hộ không tốt thì lâu dài sẽ có nguy cơ mắc bệnh thính lực, hô hấp, tim mạch, viêm phế quản mãn,…

Như vậy, để mang lại hiệu quả tầm soát bệnh tốt nhất, ngoài những danh mục kiểm tra theo quy định của Bộ Y tế, mỗi cơ quan, đơn vị cần lựa chọn những danh mục kiểm tra phù hợp theo từng độ tuổi người lao động hay tính chất nghề nghiệp của đơn vị.

Thêm thông tin cần thiết trước khám


Ngoài những lợi ích trên, buổi tư vấn trước khám, doanh nghiệp và người lao động còn nắm được các thông tin cần thiết trước khám, từ đó nâng cao chất lượng khám và tiết kiệm tối đa thời gian chờ đợi như:

 
Xét nghiệm máu:
nên nhịn ăn, không uống nước ngọt, sữa, nước hoa quả, rượu, chè, cà phê trong vòng 12 tiếng.

Xét nghiệm nước tiểu: Cần vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài thật sạch sẽ, lấy phần nước tiểu giữa dòng.

Xét nghiệm tế bào cổ tử cung (đối với nữ): phát hiện sớm ung thư cổ tử cung: Xét nghiệm chỉ dành cho phụ nữ đã từng quan hệ tình dục. Không làm xét nghiệm này khi đang có kinh nguyệt, máu âm đạo, viêm nhiễm hay có thai. Xét nghiệm này nên làm sau khi sạch kinh.

Chụp X-quang tim phổi: không áp dụng cho phụ nữ có thai hoặc nghi ngờ có thai.
Siêu âm ổ bụng: nên nhịn ăn ít nhất 4 tiếng và uống nước căng tiểu trước khi làm siêu âm.

Với kinh nghiệm nhiều năm tổ chức khám sức khỏe tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC hiện là đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ khám sức khỏe theo yêu cầu của nhiều cơ quan, doanh nghiệp. Đồng thời, Bệnh viện cũng luôn sẵn sàng phục vụ tư vấn trước khám nếu đơn vị có nhu cầu. Công tác này được phụ trách bởi đội ngũ giáo sư, bác sỹ chuyên khoa, giàu kinh nghiệm và tận tâm phụ trách.

Để biết thêm chi tiết, quý cơ quan, doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC
- Địa chỉ: 42 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.
- Tổng đài: 1900 56 56 56
- Website: medlatec.vn * Email: info@medlatec.com

» Lợi ích không ngờ của hạt hướng dương
» Điều tồi tệ gì xảy ra khi bị mất ngủ?
» Hết viêm loét, loạn sản dạ dày sau gần 20 năm
» Loại hạt ngừa ung thu, tim mạch, huyết ápBổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn