Bác sỹ căng mình 5 tiếng cứu bé sơ sinh bị tim bẩm sinh dạng nặng nhất

Sức khỏeThứ Tư, 01/11/2017 14:17:00 +07:00

Một cháu bé bị mắc tim bẩm sinh cực nặng vừa được cứu sống thành công tại bệnh viện E, Hà Nội.

Tại bệnh viện E, Hà Nội, một trẻ sơ sinh mới 26 ngày tuổi được chẩn đoán mắc bệnh đảo gốc động mạch, một căn bệnh nặng nhất trong các loại dị tật tim bẩm sinh, chiếm khoảng 5-7% số trẻ bị dị tật tim, với tỉ lệ khoảng 20-30/100.000 trẻ. Căn bệnh này có tỷ lệ tử vong rất cao, nếu không được can thiệp phẫu thuật kịp thời.

Cháu là Bùi Nguyễn Hải Anh (26 ngày tuổi) đã được chẩn đoán mắc tim bẩm sinh phức tạp ngay từ trong bụng mẹ.

Do đã được chẩn đoàn căn bệnh nguy hiểm từ khi mẹ cháu, nên Hải Anh được PGS.TS Trần Quốc Tuấn – Trưởng khoa Sản phụ - Bệnh viện E, cùng các bác sĩ tim mạch do ThS.BS Trần Đắc Đại - Trưởng khoa Tim trẻ em, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E trực cấp cứu ngay tại giường sinh để  có thể hồi sức ngay và chăm sóc đặc biệt duy trì sự sống khi cần thiết. 

Như được chẩn đoán, cháu chào đời đã rơi vào tình trạng toàn thân tím tái, chân tay trắng bệch, hơi thở khó khăn… do căn bệnh tim bẩm sinh nặng. Cháu ngay lập tức đã cấp cứu và truyền loại thuốc đặc trị khi vừa chào đời.

ThS.BS Trần Đắc Đại – Trưởng khoa Tim trẻ em, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E cho biết, đảo gốc động mạch là bệnh nặng nhất trong các loại dị tật tim bẩm sinh, chiếm khoảng 5-7% số trẻ bị dị tật tim và khoảng 20-30/100.000 trẻ sinh ra. Dị tật này có thể gây ra tử vong ngay sau khi sinh, nếu không có sự cấp cứu kịp thời.

Ngày 13/10/2017, sau khi được 14 ngày tuổi, cùng với sức khỏe dần ổn định, cháu đã được TS.BS Đỗ Anh Tiến – Phó khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực tiến hành chuyển gốc động mạch.

Ca mổ diễn ra gần 5 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã phải đồng thời chuyển động mạch vành và động mạch phổi; và vá lại lỗ thông giữa hai tâm nhĩ.

chau be benhtim

Cháu bé sau khi được phẫu thuật đảo gốc động mạch bẩm sinh thành công 

Theo TS. Tiến, việc này này đặc biệt khó, do đường kính của động mạch vành ở trẻ nhỏ chỉ khoảng 1-1,5mm. Các bác sĩ phải phẫu thuật trong điều kiện khó khăn, với độ di lệch cho phép từ 0,2-0,5mm.

Đa phần trẻ bị bệnh chuyển gốc động mạch đơn thuần sẽ phải được tiến hành phẫu thuật trong giai đoạn sơ sinh (khoảng 1 tháng đầu sau khi sinh), do dị tật đảo gốc động mạch ở trẻ sơ sinh là bởi sự bất thường trong quá trình tạo hình trái tim trong giai đoạn phôi thai, dẫn đến việc động mạch phổi và động mạch chủ “đổi chỗ” cho nhau, TS. Tiến nói.  

Bình thường, động mạch chủ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái, động mạch phổi đưa máu nghèo ôxy từ tâm thất phải về phổi. Ở phổi, máu được cung cấp đủ ôxy trở về thất trái từ đó qua động mạch chủ nuôi cơ thể.

Việc phẫu thuật cho bệnh nhi trong quá trình sơ sinh như này rất khó khăn, đặc biệt trong việc gây mê và chạy tim phổi nhân tạo. Bên cạnh đó là thời gian mổ thường kéo dài 5-6 giờ, chỉ cần một chỉ số tuần hoàn thay đổi cũng có thể gây ra tử vong ngay trên bàn mổ.

May mắn rằng ca phẫu thuật được tiến hành thành công, cháu bé sẽ có khả năng sống và phát triển giống như người bình thường.

Chị Nguyễn Thị Huyền (36 tuổi, ở Liên Chiểu, Đà Nẵng) nói rằng gia đình rất sốc vì gia đình không ai mắc căn bệnh tim, đứa con đầu lòng của chị cũng vậy. Được biết,  đây là lần mang thai thứ 2 của chị Huyền. Khi đến tuần thứ 21 của thai kỳ, các bác sĩ ở Đà Nẵng phát hiện thai nhi mắc bệnh tim bẩm sinh.

Video: Dầu thực vật làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch

Theo GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E, với các tật về tim bẩm sinh hoàn toàn có thể được phát hiện bằng siêu âm chẩn đoán trước sinh và sau sinh. Do vậy khi đi khám thai định kỳ, cần phải chú ý đến tim thai xem có gì bất thường (nếu cần thiết phải có một đợt kiểm tra tim thai bởi các bác sĩ tim mạch nhi khi thai được 18-22 tuần tuổi).

Nếu được phát hiện và can thiệp sớm, 98% bệnh nhân tim bẩm sinh có thể chữa được và trở về cuộc sống như người bình thường, GS.TS Thành nói.

Trong quá trình mang thai, các bà mẹ nên kiểm tra sức khỏe thai nhi định kỳ để phát hiện dị tật trước sinh. Qua đó giúp các bé sớm tiếp cận với chăm sóc y tế ngay sau sinh và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

Với những dị tật tim thai được bác sĩ sản khoa phát hiện cần phải có sự phối kết hợp với bác sĩ tim bẩm sinh và theo dõi chặt chẽ tại những cơ sở y tế có hội đủ 2 yếu tố sản khoa và tim mạch nhằm điều trị, cấp cứu kịp thời các dị tật tim bẩm sinh ngay sau khi trẻ chào đời.

Nguyên Hoàng
Bình luận
vtc.vn